Chiếc “hộp vuông” kỳ diệu lọc nguồn AudioQuest Niagara 5000

Đặc điểm của dòng điện xoay chiều (AC) là chúng luôn biến đổi. Chính vì thế mà chúng thường gây ra một số ảnh hưởng không mấy tích cực cho bộ dàn âm thanh của những người yêu nhạc. Để ngăn chặn những tiêu cực trên, hãng phụ kiện hàng đầu của Mỹ, AudioQuest đã cho ra mắt lọc nguồn AudioQuest Niagara 5000 hoạt động hiệu quả để mang lại chất lượng nguồn thanh sạch và ổn định hơn cho những thiết bị âm thanh có tiêu thụ điện năng.

Giới thiệu chung về lọc nguồn AudioQuest Niagara 5000

loc nguon AudioQuest Niagara 5000

Lọc nguồn AudioQuest Niagara 5000 nằm trong series Niagara nổi tiếng với những mẫu sản phẩm đa dạng được phân loại theo từng mục địch và giá thành, sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng nhất.
Sản phẩm lọc nguồn AudioQuest này nhận được nhiều đánh tích cực từ phía người dùng bởi chất lượng lọc nguồn ổn định mà mức giá mà người dùng phải chi trả cho các mẫu sản phẩm này cũng rất phải chăng. Nhiệm vụ chính của mẫu lọc nguồn Niagara 5000 chính là đảm bảo cho nguồn cấp điện đến các thiết bị có tiêu thụ điện năng trong một bộ dàn luôn ổn định.

Về mặt hình thức thì lọc nguồn AudioQuest Niagara 5000 có thiết kế khá tương đồng với những ampli bán dẫn với thiết kế hình vuông nhỏ nhắn. Điều này được thể hiện rõ nét ở kích thước 3 chiều của sản phẩm này, chiều cao 133mm, chiều rộng 445mm và chiều dài 437mm cùng mức khối lượng 17.2kg. Người dùng có thể đặt khối lọc nguồn này ở nhiều vị trí khác nhau, chúng vẫn hoạt động hiệu quả để mang lại chất lượng tốt nhất.

Những đặc điểm chính nổi bật của lọc nguồn AudioQuest Niagara 5000

loc nguon AudioQuest Niagara 5000 mat sau

Như đã nói ở trên, lọc nguồn AudioQuest Niagara 5000 có nhiệm vụ chính trong việc khắc chế những ảnh hưởng của nguồn điện xoay chiều (AC), để đảm bảo cho mỗi thiết bị âm thanh có sử dụng điện năng đều có điều kiện hoạt động tốt nhất. Làm được như vậy phải dựa trên cơ sở những công nghệ và kỹ thuật thiết kế ưu việt mà AudioQuest áp dụng vào sản phẩm này. Để tương thích cùng nhiều thiết bị tiêu tốn nhiều năng lượng thì lọc nguồn AudioQuest này có thể đáp ứng dòng điện ức thời lên đến hơn 90 amp.

Bên cạnh đó, thì khả năng loại bỏ xung sét lan truyền surge và xung nhọn spike lên đến 6000V hay 3000amp đã giúp đảm bảo an toàn cho chính lọc nguồn AudioQuest Niagara 5000 và những thiết bị trong bộ dàn âm thanh có kết nối với lọc nguồn này.

Còn để chống lại những xung sét lan truyền cho hệ thống âm thanh thì lọc nguồn Niagara 5000 đã được bổ sung tới 12 ổ cắm AC đặt ở phía sau. 12 ổ cắm này được chia thành 4 ổ cho dòng lớn dùng cho mạch chỉnh điện ngắn hạn Transient Power Correction Circuit thường được dùng để nối với ampli công suất, đầu thu hoặc loa siêu trầm. Trong khi đó, 8 ổ còn lại là dùng cho hệ thống Giảm nhiễu Siêu tuyến Ultra-Linear Noise Dissipation System Power để chạy các thiết bị khác như ampli tiền khuếch đại, máy tính và DAC giải mã.

Ngoài ra, chính vì không có dây nguồn đi kèm thế nên sự bổ sung của ổ cắm 20 amp chuẩn C20 cho phép lọc nguồn AudioQuest Niagara 5000 tương thích với những đầu cắm chuẩn C19.

loc nguon AudioQuest Niagara 5000 chat

Vậy hiệu quả lọc nhiễu của thiết bị này được đánh giá như thế nào? Có thể nói do cơ chế Common-Mode Noise Dissipation vượt quá 30dB từ 20kHz đến 100MHz đã hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của trở kháng. Do đó, cơ chế này cho phép trở kháng của dòng năng động và tuyến tính hơn. Nhờ đó, chất lượng lọc nguồn của sản phẩm này cũng đạt hiệu suất cao về độ thanh sạch và ổn định.

Đặc biệt, khi gặp phải các các dòng điện lớn hơn 140V rơle thì cơ chế dòng cao chính sẽ kích hoạt để quay lại mức an toàn trong khoảng thời gian khá ngắn chỉ trong vòng 0.25 giây.

Nhân tố tiếp theo được nhiều người dùng quan tâm đó chính là điện áp định mức dòng cực đại của lọc nguồn AudioQuest Niagara 5000 đạt 20amp cho điện áp 120V và 16A cho điện áp 220V để phù hợp với nhiều điều kiện hoạt động khác nhau. Trong khi đó, đây cũng là một thiết bị tiết kiệm năng lượng với mức 0.25amp khi nó tạm thời ở chế độ nghỉ standby khi dòng điện ở 120V hoặc 220V.

Phần ổ cắm và giắc cắm NRG mạ bạc có điện trở thấp của lọc nguồn AudioQuest Niagara 5000 dễ dàng tương thích với nhiều dây kết nối mà không làm biến đổi đường âm.

Lọc nguồn AudioQuest Niagara 5000 mặc dù chỉ là một thiết bị tầm trung thế nhưng chất lượng đem đến một nguồn điện năng có độ thanh sạch và dồi dào hơn trước khi tiếp cận thiết bị âm thanh của mẫu sản phẩm này đã trở thành điểm nổi bật và thu hút người dùng nhất của Niagara 5000.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Ổ cắm AudioQuest Niagara 1000

Thu Hương