Dòng ampli nghe nhạc Luxman – Sống động những bản nhạc kinh điển

Được thành lập từ năm 1925, thương hiệu Luxman đến từ Nhật Bản đã không còn xa lạ gì với những tín đồ yêu âm thanh trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Luxman đã đưa ra cho mình mục tiêu “Luôn đáp ứng niềm tin của người hâm mộ bằng những sản phẩm tốt nhất”. Nhờ việc thực hiện chính xác tiêu chí này mà với hơn 90 năm xây dựng và phát triển, Luxman đã luôn nhận được sự ưu ái của người dùng. Nhưng có lẽ, các mẫu sản phẩm được yêu thích nhất phải nói đến là những mẫu ampli nghe nhạc của hãng. Dòng sản phẩm này của Luxman hiện nay có 7 mẫu, bao gồm: Ampli Luxman L-590AXII, Ampli Luxman L-550AXII, Ampli Luxman L-590AX, Ampli Luxman L-550AX, Ampli Luxman L-350AII, Ampli Luxman L-505UX và Ampli Luxman L-507UX.


 

Giới thiệu chung về dòng ampli nghe nhạc Luxman

Với mỗi một dòng sản phẩm của mình, Luxman đều đầu tư kĩ lưỡng cả về mặt hình thức cũng như công nghệ để các thiết bị có độ ứng dụng cao trong nhiều không gian và cũng mang đến những dải âm thanh chi tiết và chuẩn xác.
Với mỗi một sản phẩm, ấn tượng đầu tiên được người dùng chú ý có lẽ là mặt trước. Các mẫu ampli nghe nhạc của Luxman được thiết kế với màn hình kép nổi bật ở phía trước có chứa đồng hồ hiển thị tần số hai kênh tín hiệu. Hai bên là hai núm xoay lớn điều chỉnh âm lượng và đầu vào tín hiệu. Phía bên dưới là một hàng các núm xoay nhỏ được xếp thẳng hàng được dùng để tinh chỉnh những thông số của ampli.
Các sản phẩm ampli nghe nhạc của Luxman có bề mặt khung bên trên được cắt thành những khe nhỏ và giúp chúng hoạt động như các bộ tản nhiệt giúp hỗ trợ và gia tăng tuổi thọ của ampli. Các chân đế tròn thường thấy ở các sản phẩm của Luxman cũng được trang bị cho dòng ampli này. Nhờ các chân đế, một khoảng không gian nhỏ được tạo ra tách biệt ampli với sàn giúp tránh nhiễu cũng như tránh những ảnh hưởng từ phái mặt sàn hoặc kệ. Các chân đế này cũng hỗ trợ chống rung cho ampli.

Những đặc điểm chính của dòng ampli nghe nhạc Luxman

Công nghệ tiêu biểu đầu tiên phải nhắc đến trong dòng sản phẩm này là công nghệ ODNF (Only Distortion Negative Feedback) một loại mạch hồi tiếp độc quyền của Luxman giúp tăng khả năng loại bỏ nhiễu của thiết bị từ đó cung cấp tín hiệu âm thanh có độ sạch cao và độ méo thấp. Ngoài ra, các mẫu ampli này còn được trang bị triết áp LECUA giúp cân bằng các đường dẫn tín hiệu và lọa bỏ ảnh hưởng của điện từ trường hay sóng radio. 
Ampli Luxman L-590AXII là mẫu ampli nghe nhạc đầu tiên của dòng này. Đây là mẫu ampli được kết tinh từ hàng thập kỉ kinh nghiệm của Luxman với khả năng đáp ứng băng thông rộng rãi, chính xác và chi tiết. Ampli cho công suất đầu ra 60W mỗi kênh ở mức 4 Ohms và 30W ở mức 8Ohms. Để đạt được hiệu quả âm thanh này, L-590AXII được trang bị công nghệ ODNF 4.0 đồng thời được trang bị các cấu trúc mạch Push-Pull song song. Máy biến áp EI hiệu suất cao giúp cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho thiết bị. 

Ampli Luxman L-550AXII được xem là phiên bản đời 2 của ampli Luxman L-550AX và cũng được trang bị những công nghệ chung của cả dòng ampli nghe nhạc như LECUA và công nghệ mạch ODNF hiện đại. L-550AXII sở hữu kích thước ba chiều cao, rộng, sâu lần lượt là 178 x 440 x 454mm với trọng lượng 24.3kg.
Ampli Luxman L-590AX là mẫu khuếch đại tiên tiến với modul LECUA 1000 cùng cấu trúc X-Series Pure Class A của Luxman mang đến bộ mạch cứng chắc cùng kỹ thuật hiện đại mang đến những âm thanh trong trẻo và tinh khiết. Nguồn cấp năng lượng của Luxman L-590AX bao gồm một máy biến áp công suất lớn cùng tụ lọc có dung tích 40000µF. Mặc dù cho ra công suất 30W mỗi kênh nhưng ampli Luxman L-590AX  đảm bảo sẽ phối ghép được với hầu hết các mẫu loa trên thị trường. 
Mẫu ampli Luxman L-550AX được trình làng vào năm 2011. Khác với các mẫu sản phẩm đi trước, mẫu ampli này được trang bị mạch hồi tiếp  ODNF phiên bản 3.0 cùng với modul LECUA 1000 giúp cân bằng đường truyền và giảm nhiễu xuống mức tối thiểu. 

Ampli Luxman L-350AII thuộc loại intergrated ampli (ampli tích hợp) có công suất đầu ra cho mỗi kênh là 20W ở trở kháng 8 Ohms và 40W ở trở kháng 4 Ohms. Vỏ khung ampli được sử dụng chất liệu nhựa FRP (Fiber Reinforced Plastics) với ưu điểm hấp thụ tín hiệu radio giúp giảm ổn đồng thời chất liệu này cũng hạn chế được các rung động cơ học.
Ampli Luxman L-505UX được tinh chỉnh từ phiên bản L-505 ra đời từ năm 1996. Modl LECUA với độ chính xác cao cùng công nghệ ODNF cung cấp tỉ số S/N ở mức 2.3. Mẫu ampli này cho công suất mỗi kênh là 100W ở mức 8Ohms và 150W ở mức 4 Ohms. Mẫu ampli sở hữu trọng lượng 22kg và có kích thước ba chiều lần lượt là 178 x 440 x 454mm.
Ampli Luxman L-507UX là mẫu ampli nghe nhạc cuối cùng dòng này. Ở mức trở kháng 4 Ohms, ampli cho ra công suất 220W mỗi kênh và 110W ở mức 8 Ohms. Với trang bị công nghệ ODNF 3.0 cùng LECUA, mẫu ampli này có thể đáp ứng dải tần từ 20HZ – 100kHz.

Tham khảo các dòng khác của Luxman tại đây:

Review Ampli Luxman L 505UX

Phương Pucca