Dòng ampli nghe nhạc Naim – Một bộ xử lí âm thanh chính xác và rõ ràng

Đến từ xứ sở sương mù Anh Quốc, Naim luôn tự hảo với khả năng tái tạo những âm trầm đầy đủ và dày dặn hơn cả. Thương hiệu sở hữu chủ yếu các dòng sản phẩm là các thiết bị xử lí âm thanh như ampli hay đầu CD. Trong bài viết này, tôi xin được nói riêng về dòng ampli nghe nhạc của Naim.
Dòng ampli nghe nhạc của Naim gồm 3 sản phẩm ampli tích hợp: Amply Naim SUPERNAIT 2, Amply Naim NAIT XS 2 và Amply Naim NAIT 5SI.

Giới thiệu chung về dòng ampli nghe nhạc Naim

Đặc điểm đầu tiên để nhận diện các sản phẩm của Naim phải nói đến là thiết kế bên ngoài. 

dong ampli nghe nhạc Naim

Các mẫu ampli nghe nhạc đều sở hữu dạng hình hộp chữ nhật nằm ngang với độ mỏng ấn tượng. Bộ khung vỏ được Naim sử dụng vật liệu nhôm với đặc tính nhẹ nhưng cứng chắc giúp bảo vệ tốt nhất cho các linh kiện bên trong. Mặt trước được chia làm ba phần chính: phần chính giữa là khung nhôm bóng với logo thương hiệu màu xanh lá nổi bật, hai bên là hai khung nhôm nhám là vị trí thiết đặt các núm xoay (bên trái) và các nút bấm (bên phải) dùng để lựa chọn và điều chỉnh các trạng thái của ampli. Các sắp xếp này giúp làm nên cái nhìn đơn giản, gọn gàng cho sản phẩm. Ampli còn được trang bị 4 chân đế bên dưới làm thành bệ đỡ cho ampli đồng thời giúp hỗ trợ ampli ổn định hơn trong quá trình hoạt động.
Mặt sau của ampli là vị trí thiết đặt có cổng kết nối cho tín hiệu ra vào cùng công tác và jack cắm nguồn. Naim sắp xếp các cổng cùng loại vào những khu khác nhau cho người dùng tiện theo dõi và sử dụng.

Những đặc điểm chính của dòng ampli nghe nhạc Naim 

Ampli Naim SUPERNAIT 2

dong ampli nghe nhạc Naim 2

Từ những sản phẩm đầu tiên ra đời từ nhiều năm trước, Naim đổi mới công nghệ, thiết kế và cho ra đời mẫu ampli SUPERNAIT 2. Trong giai đoạn tiền khuếch đại, sản phẩm được trang bị mạch cấp nguồn Naim Audio DR (Discrete Regulator) cùng các linh kiện tản nhiêt bằng sứ. Ampli được trang bị biến áp hình xuyến lớn được tạo nên từ 7 cuộn dây riêng biệt cùng mạch khuếch đại Class A và cho ra công suất 80W ở mỗi kênh tín hiệu. Sản phẩm được trang bị các cổng đầu hỗ trợ kết nối DIN và RCA thuận tiện.

Ampli Naim Nait XS2

dong ampli nghe nhạc Naim 3

Naim Nait XS2 được lấy cảm hứng từ mẫu ampli trước với những đường nét đơn giản nhưng tinh tế và mang đến sự tiện dụng, dễ dùng cho khách hàng. Ampli cũng được trang bị mạch khuếch đại Class A có sẵn bên trong giúp hỗ trợ xử lí tín hiệu âm thanh và cho ra công suất mỗi kênh tín hiệu là 70W ở mức trở kháng 8 Ohms. Ampli được trang bị 6 cổng đầu vào cho các kết nối DIN và RCA. Ngoài ra, Nait XS2 còn được trang bị cổng USB, jack tai nghe 6.35mm và cổng ra cho các loa siêu trầm. 
Naim Nait XS2 sở hữu trọng lượn 8.4kg và có kích thước ba chiều cao, rộng, sâu lần lượt là 70 x 432 x 301mm.

Ampli Naim Nait 5SI

dong ampli nghe nhạc Naim 4

So với các sản phẩm nghe nhạc cùng dòng thì đây có lẽ là mẫu ampli đơn giản nhất với số lượng các nút bấm ở mức tối thiểu. Ampli là mẫu ampli tích hợp giữ vai trò cùng lúc thay cho cả pre-amp và power ampli với kích thước 70 x 432 x 301mm và trọng lượng 6.8kg. Các mẫu ampli tích hợp không chỉ đảm bảo được nhiệm vụ của từng phẩn nhỏ mà còn rút ngắn các đường truyền để tránh làm hao hụt tín hiệu âm thanh. 
Nait 5SI sở hữu 4 cổng đầu vào cho các kết nối DIN và RCA cùng jack tai nghe 6.35mm. Với các đầu ra, Naim trang bị cho sản phẩm của mình các ngõ ra loa, HDD và tai nghe. Nait 5SI có công suất đầu ra là 60W/ kênh tín hiệu ở mức trở kháng 8 Ohms. Ngoài ra để người dùng có thể tùy chỉnh ampli dễ dàng, nhà sản xuất còn trang bị cho sản phẩm điều khiển từ xa RC5.

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Ampli VTL IT85

Phương Pucca