Dòng Arcam FMJ – một làn gió mới mẻ cho khả năng xử lí nguồn âm

Với bất kì một tín đồ nào yêu và hiểu về âm thanh chắc chắn sẽ phải thừa nhận rằng nguồn âm là một trong những yếu tố quan trọng hàng dầu trong bất kì một dàn âm thanh nào. Từ những sản phẩm đầu tiên đến này, Arcam luôn đầu tư chất xám mạnh mẽ để mang đến những sản phẩm hàng đầu cho người dùng, một trong số các dòng sản phẩm phải kể đến là Arcam FMJ.
Dòng Arcam FMJ sở hữu 15 mẫu sản phẩm khác nhau thuộc các loại ampli và đầu đĩa. 4 mẫu ampli tích hợp (intergrated ampli) bao gồm: ampli Arcam FMJ A49, ampli Arcam FMJ A39, ampli Arcam FMJ A29, ampli Arcam FMJ A19. Một mẫu pre ampli Arcam FMJ C49 và 3 mẫu power ampli: power ampli Arcam FMJ P429, power ampli Arcam FMJ P349, power ampli Arcam FMJ P49. FMJ cũng sở hữu 5 mẫu ampli xem film AV Receiver: ampli Arcam FMJ AV860, ampli Arcam FMJ AVR850, ampli Arcam FMJ AVR550, ampli Arcam FMJ AVR390 và ampli Arcam FMJ SR250. Cuối cùng là một mẫu SACD/ CD Arcam FMJ CDS27 và đầu CD Arcam FMJ UDP411 

Giới thiệu chung về dòng Arcam FMJ

Các mẫu ampli và đầu đĩa của dòng FMJ đều được hãng thiết kế khá cẩn thận cùng những linh kiện, công nghệ được nghiên cứu sau thời gian dài nhằm mang đến những mẫu sản phẩm đẹp về hình thức và đảm bảo về chất lượng âm thanh mà chúng mang lại. Với những vỏ khung nhôm dày dặn và chắc chắn, Arcam xây dựng các ampli có thiết kế hình hộp chữ nhật gồm các cạnh vuông vắn mang đến vẻ ngoài mạnh mẽ cho sản phẩm. 
Phần lớn các sản phẩm của dòng FMJ đều có mặt trước được trang bị một màn hình hiển thị trạng thái của sản phẩm giúp việc theo dõi cũng như tùy chỉnh của người dùng trở nên dễ dàng hơn. Ngoại trừ màn hình này, hai mẫu đầu CD được trang bị một khay đĩa cung hệ thống các nút tùy chỉnh đơn giản có chú thích rõ ràng. Ngoại trừ các power ampli, các mẫu ampli còn lại đều có mặt trước nổi bật với núm xoay lớn bên cạnh hoặc bên dưới màn hình hiển thị, cuối cùng là hàng nút bấm cứng nhỏ với khả năng tinh chỉnh những tính năng cơ bản của ampli. Duy chỉ có các mẫu power ampli vớ mặt trước trơn nhẵn, nút bấm duy nhất là nút nguồn.
Tất cả các sản phẩm đều được trang bị các chân đế hình thanh nhỏ bên dưới dáy. Dạng chân đế này giúp ampli có cái nhìn gọn gàng hơn so với chân đế tròn đồng thời cũng có tác dụng giảm rung chấn và tạo bệ đỡ vững chãi cho các sản phẩm.

dong Arcam FMJ 2

Những đặc điểm chính của dòng Arcam FMJ

Bốn mẫu ampli tích hợp của dòng FMJ đều được trang bị các cổng tín hiệu vào đa dạng hỗ trợ cho nhiều loại thiết bị âm thanh khác nhau giúp các sản phẩm trở nên linh hoạt và có tính ứng dụng cao hơn: đầu vào tín hiệu digital, analog, phono, USB … ngoài ra còn có thể hình thành kết nối không dây qua đường truyền Bluetooth.
Ampli Arcam FMJ A49 và A29 được tích hợp mạch Class G có công suất 50W (ở mẫu A49) và 80W (ở mẫu A29) cho mỗi kênh tín hiệu giúp giảm nhiễu tối đa cho tín hiệu âm thanh đồng thời mang đến những âm thanh chân thực và chính xác.A49 sở hữu trọng lượn 19.7kg và có kích thước ba chiều cao, ngang, sâu lần lượt là 425 x 433 x 171mm. Trong khi đó, A29 chỉ có trọng lượng 9.2kg và sở hữu kích thước nhỏ hơn là 85 x 430 x 275mm.
Ampli Arcam FMJ A39 được trang bị điều khiển từ xa CR902 giúp người dùng dễ dàng sử dụng mà không cần ở gần ampli. A39 cũng được tích hợp mạch Class G có công suất 120W và Class A 20W cung cấp sức mạnh xử lí mới cho sản phẩm. 

dong Arcam FMJ 3

Ampli Arcam FMJ A19 được tích hợp mạch khuếch đại Class AB có công suất 50W cùng những công nghệ chung của các sản phẩm FMJ đã giúp ampli mang đến một đường truyền âm tinh tế, linh hoạt. Các cổng thông đầu vào tín hiệu đa dạng vẫn được duy trì ở mẫu ampli này. A19 được trang bị nam châm MM hỗ trợ đọc đĩa than giúp hạn chế tối đa méo ở mức 0.003%.
Arcam FMJ C49 là mẫu pre ampli duy nhất của dòng Arcam FMJ. Hệ thống các cổng tín hiệu đầu vào được trang bị cho C49 như: phono, CD, Tuner, Aux 1, …. Các cổng đầu được mạ vàng sang trọng giúp tăng độ nhạy ở các điểm chuyển tiếp. Một mạch khuếch đại Class G có công suất 50W được tích hợp bên trong ampli giúp cung cấp sức mạnh xử lí âm thanh nhanh chóng và chính xác.
Nhận định chung của người dùng về ba mẫu power của dòng FMJ là những thiết bị giúp hỗ trợ cải thiện nguồn âm hiệu quả cùng hiệu suất hoạt động được gia tăng đáng kể.Mẫu P429 với các công nghệ xử lí âm thanh tiên tiến cùng mạch Class G hỗ trợ các tín hiệu âm thanh stereo và dual mono với công suất 100W ở trở kháng 98 Ohms. Ngoài ampli tích hợp sử dụng mạch Class G, P349 còn được trang bị thêm ampli Class A có công suất 130W cho mỗi kênh của ba kênh tín hiệu. P49 có mức công suất cao nhất trong ab mẫu là 200W ở mức trở kháng 8 Ohms, và cũng tại đây độ méo hài của sản phẩm chỉ ở 0.2%.
So với các ampli tích hợp hay pre/ power ampli thì có lẽ những sản phẩm AV Receiver được trang bị nhiều công nghệ tỉ mỉ hơn để đáp ứng cả nhu cầu nghe và nhìn của người sử dụng. Với khả năng phối ghép và xử lí nhiều loại thiết bị cũng như tín hiệu âm thanh, các mẫu ampli xem phim này cũng được trang bị hệ thống đa kênh, đa cổng kết nối có dây và cả những kết nối không dây. 

dong Arcam FMJ 4

Arcam FMJ AV860 sở hữu một chip chuyển đổi DAC giúp tăng tốc độ xử lí âm thanh lên 192kHz/ 24bit mang đến những hình âm sắc nét, sống động. Cùng với đó là công nghệ Dirac Live với khả năng điều chỉnh hiệu suất âm thanh đáng kinh ngạc. Về mặt xử lí hình ảnh, AV860 được trang bị 7 cổng HDMI 2.0a và HPCP 2.2 cùng hỗ trợ định dạng Dolby & DTS. 
Một ampli khuếch đại mạch Class G với định dạng Dolby Atmos & DTS được tích hợp trong thiết bị AVR850, AVR390 và AVR550 mang đến một mẫu ampli vượt xa các đối thủ cùng tầm giá với khả năng xử lí tín hiệu 24bit/ 96kHz. Ngoài ra, 3 mẫu ampli này cũng được trang bị công nghệ Dirac Live cùng các cổng HDMI, HPCP hay những thiết lập phát âm thanh, hình ảnh không dây dễ dàng.
Arcam FMJ SR250 là mẫu ampli xem phim cuối cùng. Nó cũng sở hữu khả năng định dạng Dobly Atmos và DTS hỗ trợ cho hệ thống âm thanh đa kênh một các chính xác. Ngoài ra, SR250 cũng được trang bị các công nghệ hàng đầu của Arcam như tích hợp mạch Class G, ứng dụng công nghệ Direct Live Dirac hay hệ thống các cổng HDMI 2.0 bổ trợ.
SACD/ CD Arcam FMJ CDS27 sở hữu kích thước ba chiều cao, ngang, sâu lần lượt là 87 x 433 x 278mm với trọng lượng khá nhẹ 6.2kg. Chip chuyển đổi tín hiệu Burr Brown PCM1794 được trang bị cho CDS27. Ngoài ra, công nghệ UpnP và CIFS cho phép thiết lập các kết nối một cách dễ dàng và tốc độ xử lí lên 24bit/ 192kHz.
Sản phẩm cuối cùng là đầu CD Arcam FMJ UDP411. Đầu CD được bảo vệ bằng một bộ khung vô cùng chắc chắn vừa có tác dụng bảo vệ thiết bị vừa chống lại hiện tượng nhiễu từ do môi trường sinh ra.UDP411 cho phép hỗ trợ 3D Blu-ray, DVD, SACD, CD một cách dễ dàng với kết quả đáng kinh ngạc. UDP411 mang đến một đường truyền thẳng từ đầu vào tín hiệu như đĩa, video mạng ra thiết bị phát với 4K dữ liệu tạo nên tốc độ tái tạo nhanh chóng và đảm bảo độ chính xác cho hình ảnh.

Tham khảo các dòng khác của Arcam tại đây:

Review Ampli Arcam FMJ A39

Phương Pucca