Dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI – những đường truyền hình âm hoàn hảo

HDMI là từ viết tắt của High-Definition Multimedia là một chuẩn kết nối truyền tải hình ảnh, âm thanh đến TV hay màn chiếu thông qua một dây cáp mà vẫn đảm bảo được chất lượng hình ảnh sắc nét cùng âm thanh chân thực. Dòng dây HDMI này được AudioQuest nghiên cứu, phát triển và cho ra mắt thị trường vào năm 2004 được xem là một bước tiến mới trong các dòng sản phẩm của hãng này. 

dong day tin hieu AudioQuest HDMI 4

Giới thiệu chung về dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI

Dòng AudioQuest HDMI có tất cả 10 mẫu sản phẩm bao gồm: 2 mẫu dây HDMI Slinky, Pearl, Forest, Cinnamon, Chocolate, Carbon, Vodka, Coffee, Diamond. Với tất cả các mẫu dây tín hiệu thì có lẽ bộ phận quan trọng nhất phải kể đến là lõi dây dẫn và dòng AudioQuest HDMI cũng không là ngoại lệ khi nhà sản xuất đã mang đến những sản phẩm được trang bị những công nghệ lõi dây hàng đầu nhằm đảm bảo khả năng truyền tải cả âm thanh cũng như hình ảnh. Các jack cắm của các mẫu dây này đều được mạ bạc (ở mẫu Carbon, Vodka, Coffee, Diamond) hay mạ vàng (ở mẫu Slinky, Pearl, Forest, Cinnamon, Chocolate) ngoài tác dụng bảo vệ các đầu cắm còn giúp tăng độ nhạy tại những điểm chuyển đổi tín hiệu.

dong day tin hieu AudioQuest HDMI  2
 

Những đặc điểm chính của dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI

Tất cả các mẫu dây tín hiệu của dòng sản phẩm này đều được trang bị cab tín hiệu HDMI phiên bản 2.0 với khả năng hỗ trợ truyền tải dữ liệu với tốc độ 18Gbps và truyền tải hình ảnh có độ phân giải 4K. Các dây cab HDMI này đảm bảo tốc độ truyền tải chuẩn cho hình ảnh 1080i, 720p, 1080p/30Hz và tốc độ tối đa ở mức 1080p/120Hz, 4K và video 3D. Không chỉ thế, các mẫu dây này còn được trang bị thêm đường Ethernet hỗ trợ kết nối 2 chiều.
Hai mẫu dây tín hiệu HDMI Slinky sở hữu cấu trúc tương đối giống nhau, điểm khác biệt duy nhất là một mẫu được trang bị hai jack HDMI lớn còn ở mẫu còn lại là một jack HDMI lớn và một jack HDMI nhỏ với các đầu được mạ vàng. Lõi dây LGC được trang bị cho hai mẫu dây được làm từ lõi đồng rắn được loại bỏ tối đa tạp chất mang đến đường truyền có tốc độ tối đa và sạch sẽ hơn cả.

dong day tin hieu AudioQuest HDMI

Tương tự với cấu trúc của Slinky, mẫu dây Pearl cũng được trang bị lõi dây LGC (Long-Grain Copper). Ống cách điện trong mẫu Pearl được AudioQuest trang bị là ống F-PE (Foemed Polyethylene) hình thành một môi trường không khí với lõi dây nhằm giảm thiểu hiện tượng hấp thụ năng lượng của vỏ cách điện từ đó đem lại những tín hiệu đầy đủ và chính xác.
Thiết kế lõi dây mới được ứng dụng trong ba mẫu dây Forest, Cinnamon và Chocolate với lõi dây đồng rắn được phủ bạc 0.5% ở mẫu Forest, 1.25% ở mẫu Cinnamon và 5% ở mẫu dây Chocolate. Lõi dây này mặc dù có giá thành rẻ ngang tầm lõi dây đồng nhưng lại có hiệu suất hoạt động cao hơn. Ống cách điện Foamed – PE được ứng dụng trong các sản phẩm này cũng giúp hạn chế sự hao hụt tín hiệu âm thanh trong quá trình truyền tải tín hiệu một cách hiệu quả. Các vỏ dây bện được thiết kế chắc chắn để bảo vệ lõi dây bên trong đồng thời hạn chế nhiễu từ các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu.
Hai mẫu dây tiếp theo là Carbon và Vodlka đều được trang bị các lõi dây dẫn được phủ bạc với tỉ lệ lần lượt là 5% và 10%. Hai mẫu dây này cùng được trang bị thêm ống cách điện F-PE và các vỏ dây bện từ nhiều tầng sợi carbon giúp gia tăng độ chắc chắn cho vỏ dây.

dong day tin hieu AudioQuest HDMI 3

Đều sở hữu những jack cắm mạ bạc như hai mẫu dây trên, Coffee và Diamond là hai dây dẫn tín hiệu cuối cùng của dòng này. Hai mẫu sản phẩm này về cơ bản cũng sở hữu những công nghệ hàng đầu của AudioQuest như ống cách điện F-PE, các vỏ dây được bện nhiều tầng sợi carbon cùng hệ thống DBS hỗ trợ giảm nhiễu hiệu quả. Điểm nổi bật là mẫu Coffee được trang bị lõi dây dẫn có tỉ lệ phủ bạc 10%, còn ở mẫu Diamond là lõi dây PSS – lõi đồng phủ mịn bạc bề mặt 100%.

Tham khảo các dòng khác của AudioQuest tại đây:

Review Dây tín hiệu AudioQuest Tower – Chicago – Red River

Phương Pucca