Dòng loa Dali Zensor – Vóc dáng độc đáo, chất âm táo bạo

Các mẫu sản phẩm Dali Zensor ngay khi ra mắt đã gây được nhiều sự chú ý từ các chuyên gia, tín đồ yêu âm thanh và cả các tạp chí nổi tiếng. Dòng sản phẩm nhận được nhiều đánh giá tích cực và cũng giành lấy cho mình rất nhiều giải thưởng như một lời khẳng định chất lượng sản phẩm. 
Hiện nay, có 7 mẫu loa thuộc dòng Dali Zensor: hai mẫu loa sàn Dali Zensor 7, Dali Zensor 5; ba mẫu loa bookshelf Dali Zensor 3, Dali Zensor 1, Dali Zensor Pico; và hai mẫu loa center Dali Zensor Vokal và Dali Zensor Pico Vokal.

dong loa Dali Zensor 7

Giới thiệu chung về dòng loa Dali Zensor Series

Thùng loa được làm từ nhiều lớp gỗ MDF được gia công tỉ mỉ bằng máy công nghệ CNC. Các lớp gỗ được dán lại với nhau để tăng cường sức mạnh cho thùng loa và được trang bị lớp laminate ở phía trên nóc hạn chế hiện tưởng cộng hưởng âm của thùng loa này. Thêm vào đó, các mặt bên trong thùng loa (trừ mặt trước) còn được trang bị các tấm giảm chấn giúp luồng không khí định hướng chính xác hơn, giảm thiểu hao hụt của nguồn âm. 
Dali Zensor còn sở hữu thiết kế thùng loa hở bass reflex, cổng thông hơi được trang bị giúp điều hòa hiệu quả luồng không khí phía bên trong thùng loa, còn giúp hỗ trợ hoạt động và mang đến một chất âm trầm sâu chắc, đầm ấm. Không chỉ có thế, một bộ phân tần được lựa chọn cần thận với thiết kế Low Loss đã mang đến khả năng xử lí tín hiệu âm thanh tinh tế, sự mất mát tín hiệu ở mức thấp khiến cả những chi tiết âm mỏng nhất cũng đảm bảo sẽ được giữ nguyên.

dong loa Dali Zensor 2

Bảng màu của Dali Zensor hiện có ba màu: Black Ash, VinylLight Walnut và VinylLight White. Những tông màu cơ bản giúp Dali Zensor dễ dàng phù hợp với nhiều không gian từ hiện đại cho đến cổ điển. Tấm ê-căng giúp bảo vệ các củ loa được đặt ở mặt trước mỏng nhẹ và dễ dàng tháo lắp. Chân đế được làm từ tấm nhôm cứng chắc giúp loa đứng vững và bạn cũng có thể đặt chúng lên sàn gỗ mà không làm ảnh hưởng đến mặt sàn.
Giống như nhiều dòng loa khác của Dali, củ loa woofer phụ trách dải tần trung trầm có màng loa làm từ gỗ. Độ cứng cáp và nhẹ của màng loa được làm nên từ sự pha trộn của bột giấy cùng các sợi gỗ. Kết hợp với đó là khung loa nhẹ với viền nhún linh hoạt cùng thiết kế hình nón giúp tái tạo một dải âm thanh chân thực, giàu nhạc cảm.
Củ loa tweeter sở hữu thiết kế màng loa bằng vải mềm cung cấp độ nhẹ, mỏng và mềm mại. Với đặc tính giảm xóc, màng loa vải có thể loại bỏ những phản xạ âm không cần thiết mang lại những âm cao mượt mà, mịn màng hơn cả.
Bên trong các củ loa được trang bị hệ thống nam châm và cuộn dây âm thanh bốn lớp tiên tiến giúp tối ưu hóa động cơ truyền âm giúp âm thanh trong sạch và chi tiết hơn. Các củ loa đều được bắt vít vào thùng loa nhằm đảm bảo độ chắc chắn trong quá trình phát âm thanh.

dong loa Dali Zensor 6

Những tính năng nổi bật của dòng loa Dali Zensor

Dali Zensor 7 và Dali Zensor 5

dong loa Dali Zensor 4

Hai mẫu loa đầu tiên trong loạt sản phẩm Dali Zensor là hai mẫu loa sàn 2 đường tiếng. Được trang những công nghệ chung là đặc điểm của dòng Zensor, điểm khác nhau của hai mẫu loa là kích thước củ loa woofer. 
Dali Zensor 7 và Dali Zensor 5 đều sở hữu cấu trúc bao gồm ba củ loa con: trên cùng là củ loa tweeter có cùng đường kính 25mm, tiếp theo là hai củ loa woofer và dưới cùng là cổng thông hơi. 178mm là đường kích của củ loa woofer ở mẫu Dali Zensor 7, Dali Zensor 5 có kích thước củ loa này nhỏ hơn là 165mm. Điểm khác nhau này dần đến độ nhạy của mỗi loa là khác nhau, Dali Zensor 5 có độ nhạy 88dB, trong khi đó Dali Zensor 7 lại có độ nhạy 90dB. Thay vì trọng lượng là 14.9kg cho mỗi loa như ở Dali Zensor 7, thì các cây loa của Dali Zensor 5 chỉ có trọng lượng 10.3kg. 

Dali Zensor 3, Dali Zensor 1 và Dali Zensor Pico

Dali Zensor Pico

Với chung một cấu trúc hai củ loa, Dali mang đến ba mẫu loa bookshelf cho người nghe dễ dàng lựa chọn cho phù hợp với không gian phòng nghe hay bộ dàn âm thanh mà bạn mong muộn. Ba mẫu loa Dali Zensor 3, Dali Zensor 1 và Dali Zensor Pico có chung một củ loa tweeter đường kính 25mm, màng loa bằng vải mềm kết hợp cùng một củ loa woofer, mỗi mẫu loa khác nhau thì kích thước củ loa này lại khác nhau.
Mẫu loa bookself Dali Zensor 3 có củ loa woofer đường kính 178mm đáp ứng dải tần từ 50Hz – 26500Hz ở độ nhạy 88dB. Với trọng lượng 6.3kg, Dali Zensor 3 có kích thước ba chiều cao, rộng, sâu lần lượt là 351 x 205 x 293mm. 
Mẫu loa Dali Zensor 1 có độ nhạy 86.5dB khi xử lí âm thanh trong khoảng tần từ 53Hz đến 26500Hz. Ngoài củ loa tweeter, mẫu này được trang bị một củ loa woofer có đường kính 165mm. 
Cuối cùng là mẫu Dali Zensor Pico, sở hữu củ loa woofer nhỏ nhất có kích thước 114mm. Dali Zensor Pico chỉ có trọng lượng 3.1kg và có thể xử lí dải âm từ 62Hz – 26500Hz với độ nhạy 84dB.

Dali Zensor Vokal và Dali Zensor Pico Vokal

dong loa Dali Zensor 1

Dali Zensor Pico Vokal là một mẫu loa center khá đa năng, bạn có thể sử dụng chúng là một mẫu loa độc lập, hay cũng có thể thiết lập cùng các sản phẩm khác làm nên dàn loa 3.1,5.1 để mang đến đầy đủ hiệu ứng âm thanh. Dali Zensor Pico Vokal là mẫu loa hai đường tiếng sở hữu một củ loa tweeter 25mm và một củ loa woofer 114mm cùng với cổng thông hơi phía sau thùng loa. 
Dali Zensor Vokal là mẫu loa cuối cùng của dòng Dali Zensor. Ở mặt trước, Dali Zensor Vokal được trang bị một củ loa tweeter có đường kính 25mm và cổng thông hơi ở chính giữa, hai bên là hai củ loa tweeter có đường kính 165mm. Với những công nghệ này, mẫu loa đạt được độ nhạy 88.5dB và xử lí được dải tần âm trong khoảng 47Hz – 26500Hz. 

Tham khảo các dòng khác của Dali tại đây:

Review Loa Dali Zensor 1AX & Dali Zensor 5AX

Mai Phương