Dòng loa Focal Sopra – Dòng loa cao cấp thứ 2 của Focal

Hãng loa Focal được thành lập bởi Jacques Mahul vào năm 1979. Các dòng sản phẩm mới của hãng luôn gây được sự chú ý không chỉ với các chuyên gia âm thanh mà còn nhận được nhiều sự hưởng ứng của những tín đồ âm nhạc.
Năm 2015, trong show High End tại Munuch, Focal đã cho ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ thứ hai của mình mang tên là Focal Sopra. 
Dòng Focal Sopra hiện sở hữu 6 model: hai mẫu loa sàn Focal Sopra No3 và Focal Sopra No2; một mẫu loa bookshelf Focal Sopra No1; một mẫu loa center Focal Sopra center; một mẫu loa surround Focal Sopra Surround Be và một mẫu loa siêu trầm Focal Sopra SW 1000 Be.

dongloa Focal Sopra 2

Giới thiệu chung về dòng loa Focal Sopra

Focal Sopra – dòng loa cao cấp thế hệ thứ hai của Focal khi được thừa hưởng những ưu điểm lớn về thiết kế của dòng loa Focal Utopia đi trước cùng với đó là những công nghệ hiện đại. Tuy với kích thước gọn nhẹ những Focal Sopra vẫn mang đến cho phòng nghe của bạn một chất âm hoàn chỉnh và không kém phần lãng mạn.
Cấu trúc của mẫu thùng loa sàn và bookshelf được duy trì những hình cong với mục đích hướng những điểm âm thanh tốt nhất về phía người nghe. Thêm vào đó cũng đảm bảo không xuất hiện sự hình thành sóng đứng bên trong thùng loa. Tương tự với dòng Utopia, Focal Sopra được trang bị thùng loa cấu trúc Gamma để cung cấp độ linh hoạt và loại bỏ những rung chấn cơ học thông thường. 
Chân đế Focal Sopra được làm từ kính và tiếp xúc với sàn bằng chân gai, giúp truyền đi nhanh nhất những hiệu ứng rền của âm bass.

dongloa Focal Sopra 4

Củ loa tweeter của Focal Sopra sử dụng Beryllium để làm màng loa với trọng lượng nhẹ và độ cứng cao. Ngoài ra, Focal còn trang bị hệ thống IHL (Infinite Horn Loading) được cấp bằng sáng chế để khắc phục nhược điểm nén không khí phía sau màng loa của vật liệu Beryllium. Để hoàn thiện nhiệm vụ cách ly củ loa tweeter khỏi những rung động từ củ loa trầm.
Ngoài thiết kế củ loa mid/bass “W”, Focal còn cung cấp công nghệ TMD và NIC những củ loa này. TMD (tuned mass damper) là một hệ thống trao có tác dụng loại bỏ những cộng hưởng do nón loa rung động tạo thành nhằm tái tạo nên những âm thanh có độ phân giải cao hơn. Cuối cùng là công nghệ Neutral Inductance Circuit (NIC) nằm trong một vòng nhẫn phía dưới đáy củ loa được tính toán cẩn thận về kích thước, vật liệu và vị trí nhằm ổn định từ trường xung quang cuộn dây âm thanh.
Các mẫu loa đều được trang bị cổng thông hơi, ngoài hỗ trợ hoạt động và giúp các âm trầm sâu chắc thì cổng thông hơi còn giúp điều hòa không khí tránh hình thành sự cộng hưởng và phản xạ âm thanh bên trong thùng loa làm ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh.

dongloa Focal Sopra

Những đặc điểm chính của dòng loa Focal Sopra

Hai mẫu loa sàn đầu tiên là Focal Sopra No3 và Focal Sopra N2. Cả hai đều là những mẫu loa sở hữu thiết kế ba đường tiếng được hình thành từ cấu trúc 4 củ loa con. Hai củ loa woofer W được trang bị công nghệ NIC được đặt ở phía dưới cùng. Chính giữa phần cong là củ loa tweeter có cùng đường kính 27mm với công nghệ IHL và màng loa hình vòm làm từ Beryllium. Và được đặt trên cùng là củ loa mid-range “W” với hệ thống TMD và NIC và có kích thước chung cho cả hai mẫu loa là 165mm. Trong khi Focal Sopra No3 sở hữu củ loa woofer đường kính 210mm có thể xử lí âm thanh trong dải tần 33Hz – 40kHz với độ nhạy 91.5dB phù hợp được với những phòng nghe có diện tích lên đến 80m2 thì Focal Sopra No2 chỉ có củ loa này đường kính 180mm với độ nhạy 92dB thấp hơn một chút.

dongloa Focal Sopra 5

Focal Sopra No1 là mẫu loa bookshelf 2 đường tiếng của dòng Focal Sopra với kích thước 425 x 279 x 396mm. Focal Sopra No1 chỉ được trang bị hai củ loa tweeter có đường kính 27mm phụ trách dải âm tần cao và củ loa mid-bass kích thước 165mm phụ trác những dải âm trung trầm còn lại. Mẫu Focal Sopra No1 đạt độ nhạy 89dB. 
Focal Sopra Center được thiết kế để đem đến cho bạn một hệ thống âm thanh Home Cinema cao cấp với khả năng tái tạo lời thoại nhân vật chính xác tới từng chi tiết. Là mẫu loa ba đường tiếng với 4 củ loa con cơ bản: một củ loa tweeter, một củ loa mid-range và một củ loa woofer có đường kính lần lượt là 27mm, 80mm và 165mm. Hai củ loa woofer được đặt đối xứng qua củ loa tweeter và mid-range được xếp hàng dọc ở chính giữa. Cách sắp xếp các củ loa tạo nên một dải âm thanh hài hòa và đồng đều. 
Focal Sopra Surround Be có thiết kế “Bi/Twin” riêng biệt với hai đầu vào cho phép sử dụng được cả hai chế độ loa 5.1 (Bipolar mode) hoặc 7.1(double mono double). Focal Sopra Surround Be là mẫu loa nhỏ gọn nhưng hiệu năng cao với các củ loa được trang bị các công nghệ chế tạo trực tiếp bởi Focal. Focal Sopra Surround Be đặt bốn củ loa con của mình trên mặt thùng loa cong mới lạ. Mẫu thùng loa này giúp tối ưu hóa đường đi của sóng âm và cung cấp đến tai nghe những cường độ âm lớn hơn so với thùng loa hình hộp

dongloa Focal Sopra 3

Mẫu loa siêu trầm Focal Sopra SW 1000 Be là mẫu sản phẩm cuối cùng trong dòng Focal Sopra. Đây là phiên bản được thiết kế lại từ Electra Be mang đến khả năng tương tích cao với các sản phẩm cùng dòng nói riêng và cùng hãng Focal nói chung. Focal Sopra SW 1000 Be sở hữu duy nhất một củ loa siêu trầm với cấu trúc W hình nó có đường kính 330mm được bắt vít chắc chắn vào thùng loa. Để mang đến những chất lượng âm thanh ấn tượng hơn cả, Focal Sopra SW 1000 Be được tích hợp một ampli có công suất 600W RMS Bash cùng với cổng thông hơi phía trước giúp tạo nên một hiệu ứng âm trầm sâu chắc, mạnh mẽ, dày dặn ngay cả khi để mức âm lượng cao. Điểm đặc biệt ở mẫu loa subwoofer này là nó còn một bộ xử lí kĩ thuật số 24-bits (DSP) với màn hình điều chỉnh các chế độ tùy thuộc vào loại âm thanh cùng sở thích của người sử dụng.

Tham khảo các dòng khác của Focal tại đây:

Review loa Focal Sopra No1

Thông sốFocal Sopra No1Focal Sopra No2Focal Sopra No3
Thiết kếLoa bookshelf 2 đường tiếngLoa sàn ba đường tiếngLoa sàn ba đường tiếng
Tweeter27mm IHL Beryllium inverted dome
Mid-range165mm W, TMD, NIC motor165mm W, TMD, NIC motor
Mid-bass165mm W with TMD, NIC motor
Woofer2 x 180mm W with NIC motor2 x 210mm W with NIC motor
Dải tần45Hz – 40kHz34Hz – 40kHz33Hz – 40kHz
Độ nhạy89dB91dB91.5dB
Trở kháng8 Ohms8 Ohms8 Ohms
Trọng lượng18.5kg55kg70kg
Kích thước425 x 279 x 396mm1190 x 358 x 540mm1264 x 402 x 595mm

Thông sốFocal Sopra CenterFocal Sopra Surround BeFocal Sopra SW 1000 Be
Thiết kếLoa bookshelf 2 đường tiếngLoa sàn ba đường tiếngLoa siêu trầm
Tweeter27mm IAL Beryllium inverted dome2 x 27mm Beryllium inverted dome
Mid-range80mm
Mid-bass2 x 165mm W cone
Woofer2 x 165mm W cone330mm W cone
Dải tần55Hz – 40kHz72Hz – 40kHz20Hz – 150Hz
Độ nhạy91dB91dB
Trở kháng8 Ohms4 Ohms / 8 Ohms
Trọng lượng18.5kg12.6kg42kg
Kích thước235 x 609 x 350mm390 x 430 x 190mm535 x 500 x 432mm

Phương Pucca