Dòng loa Kharma Exquisite – Sự ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên

Với kinh nghiệm phát triển dòng hi-end, mỗi dòng sản phẩm Kharma đều được sự chào đón của những tín đồ âm nhạc và nhận được sự đánh giá của chuyên gia âm thanh. Trong bài viết này, xin giới thiệu đến dòng loa Kharma Exquisite. Sở hữu đến 12 model, đây là dòng loa có nhiều sản phẩm nhất của Kharma. 
Hiện nay, dòng loa này sở hữu 12 sản phẩm, gồm có 8 cặp loa là loa đứng sàn (Kharma Exquisite Mini, Kharma Exquisite Midi, Kharma Exquisite Galileo, Kharma Exquisite Classique, Kharma Exquisite Midi Grand, Kharma Exquisite Grand, Kharma Exquisite Extreme Grand và Kharma Exquisite Extreme Grand limited), một mẫu loa center (Kharma Exquisite Center), hai cặp loa subwoofer (Kharma Exquisite Sub và Kharma Exquisite Midi Sub) và một mẫu loa surround  (Kharma Exquisite Surround)

dong loa Kharma Exquisite

Giới thiệu chung về dòng loa Kharma Exquisite

Công nghệ của củ loa cùng chất liệu màng loa mang đến những chất âm khác nhau cho từng sản phẩm. Chính vì điều này, Kharma luôn tập trung phát triển củ loa để có thể tái tạo chân thực nhưng âm thanh trong toàn dải tần.
Kharma cho biết quá trình tạo ra được một mẫu loa là một quá trình dài từ xây dựng hình dạng thùng loa, vật liệu, công nghệ âm thanh, … tất cả cần được gói gọn trong dáng vẻ chuyên nghiệp, thanh lịch. Và Kharma Exquisite cũng không ngoại lệ.
Trong dòng loa Kharma Exquisite, Kharma trang bị củ loa tweeter có màng loa lõm làm từ kim cương. Chất liệu này không chỉ cung cấp độ cứng, đảm bảo độ mỏng mà còn làm nên khả năng tái tạo và bóc tách âm cao đáng kinh ngạc. Các âm cao sẽ phát ra một các chi tiết và ngọt ngào nhất.

dong loa Kharma Exquisite 2

Với công nghệ Kharma Omega 7TM được áp dụng cho củ loa mid-range với màng loa được làm từ những sợi carbon cùng lõi âm sử dụng nam châm điện từ, Kharma đã mang đến những âm trung chân thực, không còn ảnh hưởng từ hiện tượng nhiễu xạ, nhiễu từ.
Để làm nên một âm bass mạnh mẽ, chắc chắn phải nói đến chất lượng của củ loa woofer. Trong dòng Kharma Exquisite, Kharma sử dụng màng loa được dệt từ sợi Nomex Kevlar – chất liệu thường thấy ở áo chống đạn đảm bảo độ chắc chắn, ổn định trong quá trình loa hoạt động để mang đến một âm bass dày dặn, sâu chắc.
Thùng loa cũng là một yếu tố quan trọng để làm nên chất lượng âm thanh của sản phẩm. Kharma Exquisite sử dụng chất liệu HPL (Highe pressure laminate) là vật liệu có thể thay thế gỗ tự nhiên có khả năng chống tĩnh điện, chịu nhiệt tốt, chịu nước, … Ngoài ra, cùng với , thiết kế đa diện, tạo các mặt phẳng song song, mang đến khả năng triệt tiêu sóng đứng hình thành bên trong thùng loa. 
Bên dưới là chân đế vững chắc được thiết kế theo công nghệ SSDS hạn chế tối đa giữa loa với mặt sàn tạo nên khoảng không gian nhỏ bên dưới giúp loa hoạt động hiệu quả hơn mà vẫn đảm bảo độ chắc chắn cần thiết. 

dong loa Kharma Exquisite 3

Những đặc điểm chính của dòng loa Kharma Exquisite

Kharma Exquisite Mini hai đường tiếng nhỏ nhất trong dòng loa Kharma Exquisite. Sở hữu công nghệ chung cho củ loa của dòng này: một củ loa tweeter đường kính 25.4mm màng loa lõm từ kim cương và một củ loa mid-range có kích thước lớn gấp 7 lần công nghệ Kharma Omega 7TM. Kharma Exquisite Mini mang đến một chất âm đáng kinh ngạc trong kích thước nhỏ gọn. 
Kharma Exquisite Midi là mẫu loa 4 đường tiếng với cấu trúc 4 củ loa con được trang bị những công nghệ củ loa tiên tiến của dòng sản phẩm hi-end này. Củ loa tweeter với đường kính phổ biến 25.4mm cùng màng loa lõm từ kim cương; công nghệ Kharma Omega 7TM cho củ loa mid-range và hai củ loa woofer với màng loa từ sợi Nomex Kevlar. Kharma còn tạo những điểm nhấn đặc biệt cho sản phẩm này bằng những mảnh Macassar cùng cầu nối loa mạ vàng. Kharma Exquisite Midi được thiết kế khá giống với loa Kharma Exquisite Mini, song, có kích thước nhỉnh hơn một chút với chiều cao 950mm, chiều ngang 300mm, chiều sâu 647mm. 
Kharma Exquisite Galileo vẫn là mẫu loa sàn có kích thước khiêm tốn nhưng có thể cung cấp một chất lượng âm thanh cho những phòng nghe lớn. Được coi là phiên bản thu nhỏ là Kharma Exquisite Midi với chiều cao 920mm (không tính chân đế). Kharma Exquisite Galileo là mẫu loa hai đường tiếng với cấu trúc một củ loa tweeter phụ trách dải âm cao và hai củ loa mid-bass phụ trách dải âm trung trầm. Công nghệ này giúp Kharma Exquisite Galileo đáp ứng dải tần khá rộng từ 29Hz – 90kHz.
Với thùng loa trước kẻ sọc mang lại cảm giác giống cây đàn đa dây, Kharma Exquisite Classique có kích thước khá lớn khi cao 1270mm. Đây là mẫu loa ba đường tiếng với độ nhạy 90dB. Để làm được điều này, mẫu loa ba đường tiếng Kharma Exquisite Classique sở hữu một củ loa tweeter có đường kính 25.4mm, một củ loa mid-range Kharma Omega 7TM đường kính 177.8mm và một củ loa woofer có đường kính khủng 304.8mm. Với cặp loa này thì những chiếc ampli VTL là một sự lựa chọn tối ưu.

dong loa Kharma Exquisite 4

Thêm một mẫu loa sàn nữa nằm trong bộ sưu tập Kharma Exquisite là Kharma Exquisite Grand. Là mẫu loa có thiết kế hình số 8 với thùng loa làm từ vật liệu cao cấp, độ bền cao giúp loa loại bỏ những rung chấn cơ học không cần thiết, tránh sự hình thành sóng đúng cùng hiện tượng cộng hưởng âm ảnh hướng xấu tới chất lượng âm thanh. Kharma Exquisite Grand là mẫu loa 4 đường tiếng và sở hữu cấu trúc 7 củ loa: một củ loa tweeter đảm nhiệm âm thanh cao tần, hai củ loa phụ trách những âm thanh tầm cao trung, hai củ loa dành cho âm thanh tầm trung và hai củ loa bass tái tạo âm trầm đều mang những đặc trưng của dòng. Thêm vào đó, Kharma Exquisite Grand còn có hai cổng thông hơi phía sau loa nhằm điều hòa không khí đồng thời hỗ trợ và đẩy cao hơn hiệu ứng âm bass đến người nghe. Bảy củ loa này được sắp xếp theo cấu trúc D’Appolito nhằm mang đến âm thanh hoàn hảo nhất với sự hài hòa và cân đối với sự kiểm soát âm cực tốt. 
Phiên bản thu nhỏ của mẫu Kharma Exquisite Grand có tên gọi Kharma Exquisite Midi Grand. Mẫu loa sàn này thuộc mẫu loa 3.5 đường tiếng rút gọn còn 6 củ loa còn. Ở giữa mặt trước của loa là hai củ loa tweeter, đối xứng trên dưới lần lượt là hai củ loa mid-range và hai củ loa woofer. Với cấu trúc này, âm thanh hài hòa hơn làm nên sự đồng nhất trước khi đến tai người nghe. 
Kharma còn đưa ra một mẫu loa sàn siêu cao cấp nữa trong dòng này là Kharma Exquisite Extreme Grand. Hệ thống củ loa được thiết kế gồm hai củ loa tweeter với đường kính 25.4mm thường thấy được kết hợp cùng với hai củ loa mid/high và 2 củ loa mid-range với công nghệ Ultra High Modulus màng loa hình nón được làm tự sợi mịn công nghệ cao làm tăng độ cứng. Cuối cùng là 2 củ loa woofer kích thước lớn với công nghệ High Modulus Sandwich cùng Kharma Compossite Driver. 8 củ loa được sắp xếp theo kết cấu D’Appolito, mang đến hiệu ứng âm thanh ấn tượng hơn. 
Chỉ có 25 cặp loa sàn Kharma Exquisite Grand Limited trên thế giới, là phiên bản loa cao cấp với số lượng có hạn của dòng loa Kharma Exquisite. Với hệ thống 8 củ loa con được sắp xếp đối xứng trên dưới ở mặt trước của loa, Kharma Exquisite Grand Limited tạo nên những âm thật mạnh mẽ mà không kém phần chi tiết. Với công nghệ đặc trung của dòng loa Kharma Exquisite: hai củ loa tweeter có màng loa lõm từ kim cương, hai củ loa phụ trách những âm cao trung cùng hai củ loa mid-range được trang bị công nghệ Kharma Omega 7TM và cuối cùng là hai củ loa woofer có màng loa từ sợi Nomex-Kevlar. Đi cùng với đó là thiết kế chân đế SSDS, cầu nối loa và những miếng Macassar mạ vàng mang tới vẻ đẹp kiêu sa và sang trọng của mẫu loa này.

dong loa Kharma Exquisite 6

Ngoài những mẫu loa sàn bên trên, Kharma Exquisite còn mang đến mẫu loa Exquisite Center với phong cách cùng chất lượng âm mới lạ. Thùng loa Kharma Exquisite Center được làm bằng gỗ HPL nhiều lớp tạo thành hai tấm lớn ép vào nhau bằng một loại keo đặc biệt làm nên một thùng loa chắc chắn, bên trong không có sự xuất hiện cộng hưởng âm. Không như những loa center thông thường, Kharma Exquisite Center được trang bị thêm một chân đế rời, loa có thể sử dụng chân đế hoặc để trực tiếp lên kệ. Kharma Exquisite Center là mẫu loa ba đường tiếng và sở hữu bốn củ loa con: 2 củ loa phụ trách dải âm cao trung, một củ loa mid-range và một củ loa tweeter được sắp xếp như hình thoi ở mặt trước loa làm nên sự đồng pha trong âm thanh nhằm đặt hiệu quả nghe cao nhất. Loa có có kích thước 740x335x480m. 
Các mẫu loa subwoofer của Kharma trước đây đều mang lại những ấn tượng mạnh mẽ cho người dùng và Kharma Exquisite Sub nằm trong dòng Kharma Exquisite cũng không ngoại lệ. Sở hữu kiểu dáng hình hộp đơn giản, các về mặt bóng nhưng các cạnh bo tròn sử dụng họa tiết vân gỗ tạo nên bề ngoài nổi bật, bắt mắt. Củ loa bass có kích thước lớn 457.2mm chiếm gần hết mặt trước của thùng loa ngoài mang đến một âm bass sâu chắc đáng kinh ngạc còn mang đến cái nhìn ấn tượng. Màng loa hình nón được làm từ nhôm tạo điều kiện chắc chắn và ổn định trong quá trình tái tạo âm bass. Loa cho phép cả kết nối RCA và XLR.
Kharma Exquisite Midi Sub được xem như mẫu loa thu nhỏ của Kharma Exquisite Sub. Mặc dù nhỏ bé hơn, nhưng Kharma Exquisite Midi Sub vẫn mang đến hiệu suất âm bass đáng kinh ngạc. Củ loa woofer có đường kính 381mm sử dụng công nghệ High Modulus Sandwich cho Kharma Composite Driver. Thêm vào đó, với thiết kế hình nón mẫu loa này cũng mang đến âm thanh sau tái tạo dày dặn và ổn định hơn.
Mẫu loa cuối cùng của dòng Kharma Exquisite là Kharma Exquisite Surround, đây cũng được coi là mảnh ghép cuối cùng còn thiếu trong một hệ thống dàn âm thanh chuẩn cho nghe nhạc hay xem phim. Thùng loa Kharma Exquisite Surround được làm từ gỗ óc chó với bề ngoài được sơn bóng, cùng với sử dụng chúng như một mẫu loa thông thường, mẫu loa này còn có thể được dùng như một vật trang trí đẹp mắt. Kharma Exquisite Surround là mẫu loa sử dụng cấu trúc D’Appolito bao gồm một củ loa tweeter vòm kinh cương nằm chính giữa và hai củ loa mid-range theo công nghệ Kharma Composite Driver được sắp xếp theo chiều dọc và đối xứng nhau. Kharma Exquisite Surround với độ nhạy 90dB và đáp ứng dải tần từ 35Hz-90kHz.

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Focal Aria 906

Phương Pucca