Dòng loa Pioneer – Hiệu suất mạnh mẽ ẩn bên trong bề ngoài giản dị

Pioneer sở hữu cho mình 12 mẫu loa đơn thuộc nhiều loại sản phẩm khác nhau và từ đó xây dựng nên 3 bộ loa đa kênh để giới thiệu đến người dùng. 
Các mẫu loa đơn bao gồm: 2 mẫu loa sàn SP-FS52, SP-EFS73; 4 mẫu loa bookshelf/ surround SP-BS22-LR, SP-T22A-LR, SP-BS22A-LR, SP-EBS73-LR; 2 mẫu loa center SP-C22, SP-EC73; 3 mẫu loa siêu trầm SW-8MK2, SW-10, SW-E10; 1 mẫu loa soundbase SP-SB03.
Các bộ loa đa kênh: Bộ loa SP-PK52FS, bộ loa SP-PK22BS và bộ loa SP-SB23W.

dong loa Pioneer

Giới thiệu chung về dòng loa Pioneer

Các mẫu loa của thương hiệu Pioneer đều được tạo nên bởi bàn tay điêu luyện của nhà thiết kế Andrew Jones. Với kinh nghiệm đáng chú ý hơn 70 năm qua, các mẫu loa của Pioneer là sự kết hợp giữ bề ngoài gọn gàng, âm thanh ấn tượng cùng mức giá phải chăng với mong muốn mang âm thanh chuyên nghiệp đến gần với gia đình bạn nhất. 
Chất liệu gỗ MDF cao cấp quen thuộc được sử dụng để tạo nên thùng loa trong dòng sản phẩm này. Với đặc tính cứng chắc cùng độ hấp thụ âm thấp, các thùng loa Pioneer đảm bảo độ chắc chắn và tránh hao hụt âm thanh trong quá trình hoạt động. Ngoại trừ mẫu loa siêu trầm, tất cả các mẫu loa còn lại đều được trang bị những mặt thùng loa hai bên (hoặc hai mặt trên dưới ở mẫu center) là những mặt cong. Thiết kế này loại bỏ các cạnh song song, từ đó giảm thiểu được các hiện tượng xấu như sự hình thành sóng đứng bên trong thùng loa làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. 
Các củ loa được xếp gọn gàng ở mặt trước thùng loa với mong muốn mang đến cho người nghe những âm thanh chân thực, hòa quyện. Bên ngoài được phủ một tấm ê-căng mịn màng giúp bảo vệ loa khỏi bụi và tạo ra cái nhìn mới mẻ hơn cho sản phẩm. 

dong loa Pioneer 2

Mẫu loa siêu trầm được trang bị thêm 4 chân đế hình trụ nhỏ ở đáy giúp đỡ loa và cũng có tác dụng chống trơn trượt và giảm thiểu rung chấn cho loa. Các mẫu loa còn lại tiếp xúc với sàn (kệ, tủ) thông qua mặt đáy tiế xúc lớn giúp loa vững chắc hơn trên các mặt thiết đặt. 

Những đặc điểm chính của dòng loa Pioneer

Với những cấu trúc 2 đến 3 đường tiếng cơ bản, các mẫu loa Pioneer được trang bị các củ loa tweeter và woofer có số lượng khác nhau ở từng mẫu. Các củ loa tweeter phụ trách dải âm cao được thiết kế với đường kính 25.4mm chung cho tất cả các sản phẩm, màng loa mềm hình vòm hiệu suất cao, góp phần mang đến những âm thanh trong trẻo và mịn màng hơn cả. Đối với các củ loa woofer, Pioneer sử dụng một màng loa hình nón với cấu trúc được điều chỉnh nhằm mang đến bề mặt căng chắc và linh hoạt hỗ trợ hoạt động của những âm trầm hiệu quả và mạnh mẽ.
Bộ phân tần của các mẫu loa cũng được chú trọng nhằm đảm bảo những điểm chuyển âm mượt mà nhất. Dòng loa Pioneer được trang bị một một bộ phân tần chất lượng cao với 8 thành phẩn nhỏ được lựa chọn và tính chỉnh các linh kiện một các tỉ mỉ nhằm mang đến hiệu quả xử lí âm thanh cao nhất. 

dong loa Pioneer 4

Nhằm hỗ trợ tối đa cho hiệu ứng từ âm trầm, Pioneer trang bị cho các sản phẩm của mình cổng thông hơi ở mặt sau của thùng loa. Hệ thống thống hơi này cũng giúp điều hòa không khí bên trong thùng loa giúp giảm thiểu các hiện tượng như cộng hưởng âm, ù tiếng bên trong thùng loa.
Mẫu loa sàn SP-FS52 sở hữu 3 củ loa woofer có đường kính 102mm cùng một củ loa tweeter có đường kính chung cho cả dòng là 25.4mm. Mẫu loa có khả năng xử lí âm thanh trong dải tần từ 40 Hz – 20kHz với độ nhạy 87dB. Mẫu loa sàn thứ hai là SP-EFS73 là mẫu loa 3 đường tiếng với được trang bị hệ thống các củ loa hiện đại nhất trong dòng Pioneer. Mặt trước thùng loa bao gồm 3 củ loa woofer màng nhôm có đường kính 133mm, bên trên là củ loa đồng trục Concentric với 1 củ loa mid-range màng nhôm đường kính 102mm cùng 1 củ loa tweeter. Không chỉ thế, mẫu còn được trang bị một củ loa đồng trục giống hệt thế ở phía mặt bên trên của thùng loa giúp mang đến hiệu ứng âm thanh Dolby Atmos hiệu quả mang đến những âm thanh có độ phủ rộng rãi và mới mẻ. 
Cả mẫu bookshelf của Pioneer đều được thiết kế để có thể sử dụng như mẫu loa surround hiện đại làm tăng thêm tính đa dạng của sản phẩm. SP-BS22-LR có thiết kế 2 đường tiếng với 1 củ loa tweeter và 1 củ loa woofer đường kính 102mm, mẫu loa này có dải âm tần trong khoảng từ 55Hz – 20kHz vớ độ nhạy 85dB. SP-T22A-LR được thiết kế để hỗ trợ các mẫu loa đứng không sẵn có cho công nghệ Dolby Atmos. Không sở hữu thiết kế dạng đứng như các mẫu loa khác, SP-T22A-LR có hình dạng giống mẫu loa đứng nhưng mỏng hơn nhiều và các củ loa được đặt ở mặt trên của thùng loa. Loa được trang bị 2 củ loa tweeter và woofer có đường kính giống mẫu SP-BS22-LR và cho ra công suất 80W.Với trọng lượng chỉ 1.8kg, SP-T22A-LR sở hữu kích thước ba chiều lần lượt là 103 x 181 x 205mm. SP-BS22A-LR và SP-EBS73-LR là hai mẫu loa bookshelf được tích hợp sẵn công nghệ củ loa cho hiệu ứng Dolby Atmos với thêm trang bị hệ thống loa ở mặt bên trên của thùng loa mang đến những âm thanh có độ phủ rộng hơn.

dong loa Pioneer 3

Loa center SP-C22 được xây dựng là mẫu loa hai đường tiếng với cấu trúc gồm 3 củ loa con, củ loa tweeter đặt chính giữa và hai củ loa woofer có đường kính 102mm đặt hai bên. Loa có dải tần đáp ứng từ 55Hz – 20kHz với độ nhạy 88dB ở trở kháng 6 Ohms. SP-EC73 được trang bị một củ loa đồng trục Concentric với củ loa tweeter được đặt chính giữa màng loa của củ loa mid-range màng nhôm, lõi âm sử dụng nam châm neodymium mạnh mẽ. Hai bên là 2 củ loa có cùng kích thước 133mm, 1 củ đóng vai trò loa woofer, củ còn lại là Passive Radiator. 
3 mẫu loa siêu trầm SW-8MK2, SW-10, SW-E10 sở hữu mỗi mẫu một củ loa siêu trầm duy nhất có kích thước lần lượt là 203mm, 254mm và 254mm. Trong khi mẫu SW-E10 được thiết kế dạng hộp kín thì mẫu SW-8MK2 và SW-10 lại được trang bị thêm một cổng thông hơi phía trước giúp hỗ trợ cho âm bass mở rộng hơn. Ngoài ra, hai mẫu loa SW-10, SW-E10 còn được tích hợp ampli BASH cho phép các loa xử lí được các âm trầm thấp hơn và cho đầu ra có công suất cao hơn.

dong loa Pioneer 5

SP-SB03 là mẫu loa soundbar duy nhất của thương hiệu Pioneer, mẫu được thiết kế để mang đến những âm thanh xuất sắc cho các TV màn hình phẳng. Loa sở hữu 6 củ loa con bao gồm: 2 củ loa tweeter, 2 củ loa mid-range có đường kính 76mm và 2 củ loa woofer có đường kính 102mm được chia đều và sắp xếp xứng ở mặt trước của loa. Pioneer trang bị các mạch công suất riêng cho mỗi củ loa với mức công suất 28W. Ngoài tính năng hiện đại Dolby Digital, SP-SB03 còn được tích hợp công nghệ Bluetooth hỗ trợ phát tín hiệu không dây một cách dễ dàng và thuận tiện.
Bộ loa SP-PK52F được xây dựng từ  1 cặp loa đứng SP-FS52, 1 cặp loa bookshelf SP-BS22-LR, 1 loa center SP-C22 và 1 loa siêu trầm SW-8MK2 hình thành hệ thống âm thanh 5.1 kênh. 
Bộ loa SP-PK22BS 5.1 kênh bao gồm: 2 đôi loa bookshelf SP-BS22-LR, 1 mẫu loa center SP-C22 và 1 loa siêu trầm SW-8MK2.
Bộ loa SP-SB23W là hệ thống loa dành cho TV bao gồm 1 loa soundbase SP-SB03 và một loa siêu trầm SP-SB23W.

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Dynaudio Excite X44

Phương Pucca