Dòng loa Wharfedale Jade: Đại diện tiêu biểu của hãng Wharfedale

Nối tiếp sau series Wharfedale Daimond đình đám, vào năm 2011,Wharfedale đưa ra tiếp dòng sản phẩm hi-fi tiếp theo mang tên Wharfedale Jade. Các mẫu loa thuộc dòng sản phẩm này nằm trong tầm giá thấp hơn so với dòng Daimond đi trước.
Series Wharfedale Jade là một dòng loa đa dạng các mẫu sản phẩm khác nhau dễ dàng phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng của người dùng và cũng có thể phối ghép với nhau để làm nên một hệ thống đa kênh thú vị. 
Wharfedale Jade bao gồm: 2 mẫu loa bookshelf Wharfedale Jade-1, Wharfedale Jade-3; 2 mẫu loa sàn Wharfedale Jade-5, Wharfedale Jade-7; 2 mẫu loa center Wharfedale Jade C1, Wharfedale Jade C2 và 1 mẫu loa surround Wharfedale Jade SR. 

dong loa Wharfedale Jade

Giới thiệu chung về dòng loa Wharfedale Jade

Các thùng loa của dòng Wharfedale Jade đều được thiết kế và xây dựng để trở thành những tác phẩm nghệ thuật về thẩm mỹ lẫn chất lượng.
Các kỹ sư của Wharfedale đã nghiên cứu và phát triển một loại vật liệu làm thùng loa mới mang tên Crystalam. Vật liệu mới được cấu thành từ chất liệu gỗ tự nhiên cùng chất liệu composite và trải qua một quy trình nghiêm ngặt nhằm giảm thiểu rung động và thất thoát âm thanh của thùng loa. Thùng loa được tạo nên từ nhiều lớp Crystalam thành những tấm dày giúp hỗ trợ âm thanh thoát ra ngoài từ các củ loa chứ không phải từ các thùng. Ngoài ra, việc xây dựng hình dạng tủ cong cũng giúp tránh sự hình thành sóng đứng xuất hiện bên trong thùng loa làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của loa.
Để mang đến sự liền mạch cho dải âm thanh, Wharfedale mang đến bộ phân tần Phase Linear Croosover. Mô hình này xây dựng một cách chi tiết và cẩn thận, sau đó trải qua một quá trình thử nghiệm trong các phòng nghe và được tối ưu hóa bằng máy tính để mang đến một bộ phân tần hiệu suất cao. Đồng thời để đảm bảo độ chắc chắn khi các củ loa hoạt động, Wharfedale sử dụng hệ thống 6 vít để gắn các củ loa vào thùng loa.
Thay vì sử dụng một tấm ê-căng cho toàn bộ mặt trước của thùng loa, Wharfedale trang bị cho những củ loa lớn riêng từ tấm ê-căng nhỏ để tăng hiệu quả bảo vệ cũng như tản nhiệt cho những củ loa này đồng thời làm nên một vẻ ngoài mới lạ so với nhiều mẫu sản phẩm khác.

dong loa Wharfedale Jade 3

Các củ loa tweeter của dòng loa Wharfedale Jade đều có các màng loa được làm từ chất liệu nhôm. Chất liệu này có trọng lượng không quá lớn nhưng vẫn đảm bảo độ cứng và mỏng để bóc tách âm cao một cách chính xác và chi tiết nhất có thể. 
Hỗn hợp của nhôm cùng bột giấy đã tại nên màng loa hình nón cho những củ loa tầm trung của dòng loa Wharfedale Jade. Chất liệu này mang đến khả năng tái tạo nhưng âm trung chân thực và giàu màu sắc hơn cả.
Màng loa Acufiber hình nón được các kĩ sư Wharfedale mang đến cho dòng loa Wharfedale Jade. Màng loa là sự kết hợp của sợi thủy tinh và sợi carbon làm nên một màng loa dệt đặc biệt của các củ loa woofer. Độ linh hoạt, nhẹ nhàng của carbon được hỗ trợ bằng chất liệu thủy tinh cứng chắc giúp củ loa có điều kiện hoàn hảo để làm nên những âm trầm mạnh mẽ, chắc chắn. 

Những đặc điểm chính của dòng loa Wharfedale Jade

Hai mẫu loa bookshelf đầu tiên của dòng này là Wharfedale Jade-1 và Wharfedale Jade-3 được thiết kế như những mẫu loa đứng khi được trang bị chân đế rời. Hai mẫu loa được sử dụng những thiết kế thùng loa khác nhau. Cùng là những mẫu loa 3 đường tiếng với số lượng củ loa như nhau: 1 củ loa tweeter có kích thước 25mm, 1 củ loa midrange có đường kính 76mm và 1 củ loa woofer.
Wharfedale Jade-1 được thiết kế thùng loa hở với cổng thông hơi Aperiodic. Jade 1 có củ loa woofer có đường kính 125mm giúp mẫu loa này có thể xử lí âm thanh trong dải tần từ 65Hz – 24kHz với độ nhạy 85dB. Wharfedale Jade -1 sở hữu chiều cao 376mm, chiều rộng 195mm và chiều sâu 328mm với trọng lượng 8.95kg. Trong khi đó, Wharfedale Jade-3 lại thiết kế dạng thùng loa kín với củ loa woofer đường kính 165mm. Mẫu loa Wharfedale Jade-3 có độ nhạy 86dB khi xử lí dải âm tần rộng hơn một chút từ 45Hz -24kHz.

dong loa Wharfedale Jade 4

Hai mẫu loa sàn Wharfedale Jade-5 và Wharfedale Jade-7 đều được trang bị cổng thông hơi Aperiodic ở dưới đáy thùng loa. Chân đế được trang bị cho hai mẫu loa sàn giúp chúng có thể đứng vững ở trên nhiều loại bề mặt sàn khác nhau đồng thời cũng có tác dụng như một bộ giảm rung hiệu quả cho loa.
Wharfedale Jade-5 được thiết kế 3 đường tiếng với cấu trúc 4 củ con: củ loa tweeter có đường kính 25mm vòm nhôm; củ loa mid-range có đường kính 76mm hình nón có màng loa từ nhôm và bột giấy cùng với hai củ loa woofer 150mm với chất liệu Acufibre. Các củ loa này giúp mẫu Wharfedale Jade-5 xử lí mượt mà âm thanh trong dải tần 42Hz – 24kHz với độ nhạy 87dB.
Mẫu loa sàn thứ hai là Wharfedale Jade-7 với thiết kế củ loa gồm 5 củ loa con hình thành một mẫu loa 4 đường tiếng đặc biệt. Dải âm cao được phụ trách bởi củ loa tweeter có đường kính 25mm. Củ loa midrange sử dụng chất liệu nhôm-giấy cùng màng loa hình nón đường kính 65mm. Củ loa midbass có đường kính 150mm và hai củ loa woofer có kích thước 175mm đều sử dụng chất liệu Acufibre với thiết kế hình nón mang lại những âm thanh hòa quyện, đồng đều. Khi xử lí âm thanh trong dải tần đáp ứng từ 38Hz – 24kHz, mẫu loa Wharfedale Jade-7 có độ nhạy 88dB ở mức trở kháng 6 Ohms.

dong loa Wharfedale Jade 2

Hai mẫu loa center Wharfedale Jade C1 và Wharfedale Jade C2 là những mẫu loa 3 đường tiếng. Hai mẫu được trang bị 1 củ loa tweeter có đường kính chung cho cả dòng là 25mm và củ loa midrange có kích thước 76mm được đặt chính giữa mặt trước thùng loa. Đối xứng hai bên là hai củ loa woofer (với mẫu Wharfedale Jade C1) và bốn củ loa woofer (với mẫu loa Wharfedale Jade C2) có chung kích thước 125mm. Ở cùng một mức trở kháng 6 Ohms, Wharfedale Jade C1 có độ nhạy 87dB khi xử lí âm thanh trong dải tần 75Hz – 24kHz còn mẫu Wharfedale Jade C2 có độ nhạy 88dB khi tái tạo dải âm tần từ 55Hz – 24kHz.
Mẫu loa cuối cùng là Wharfedale Jade SR. Mẫu loa surround này được thiết kế 3 đường tiếng với 3 củ loa phụ trách ba dải tần cơ bản của âm thanh với kích thước chung thường thấy ở các mẫu sản phẩm khác cùng dòng. Hai củ loa tweeter và midrange đều được thiết kế hình vòm với màng loa nhôm, củ loa woofer được ứng dụng vật liệu Acufibre với màng loa hình nón. Mẫu loa đạt độ nhạy 85dB khi đáp ứng dải tần từ 80Hz – 24kHz để mang đến những hiệu ứng âm thanh vòm ngọt ngào, nhiều màu sắc.

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Focal Aria 906

Phương Pucca