Lịch sử hãng B&W: Cây đại thụ trong ngành công nghiệp loa

Thương hiệu loa B&W là một trong ba cây đại thụ của ngành sản xuất loa nước Anh vào những thập niên 70 – 80. B&W (Bowers & Hayward) là thương hiệu được thành lập bởi hai người bạn thân John Bowers và Peter Hayward. Ban đầu họ mở một cửa hàng nhỏ lắp ráp loa và cung cấp linh kiện điện tử. Sau nhiều năm lao động chăm chỉ và miệt mài nghiên cứu và cho ra những dòng loa chất lượng, thương B&W đã ra đời từ đó.
Vào năm 1966, với hỗ trợ kinh tế từ một người phụ nữ lớn tuổi được gọi là Hoa hậu Knight, John Bowers đã sáng lập B&W Electronics Ltd. Và cũng trong năm này, sản phẩm đầu tiên của hãng được ra đời có tên là P1. Cặp loa P1 có thùng loa và bộ lọc do B&W sản xuất và sử dụng củ loa của EMI và Celestion, đánh dấu bước phát triển mới của B&W. Vào nằm 1968, B&W đưa ra thị trường dòng loa tiếp theo Domestic Monitors DM1 và DM3 với giá thành phải chăng nhưng có chất lượng âm thanh khá tốt so với thị trường ngày ấy.

Lich su hang B&W  2

Đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự nghiệp phát triển của mình vào năm 1970, B&W đưa ra dòng sản phẩm DM70 đã lấy được sự quan tâm chú ý của nhiều kỹ sư âm thanh cùng cộng đồng audioplie với màng loa mid/treble là dạng màng loa tĩnh điện và thiết kế module đặt phía trên khối loa bass điện động bên dưới. Điểm mạnh của công nghệ này là khối lượng màng loa rất nhỏ nhưng chuyển động linh hoạt làm giảm tối thiểu hiện tượng méo âm. Do đó, DM70 đã đoạt giải thiết kế công nghiệp của Anh vào năm đó.
Năm 1974, với thử nghiệm nón loa làm từ sợi Kevlar được làm từ loại vải sử dụng trong áo khoác chống đạn với ưu điểm về độ cứng cáp đã đáp ứng yêu cầu để tại tạo âm thanh mid/bass. Đây đã trở thành một sản phẩm độc quyền được công nhận là bằng sáng chế của Bowers & Wilkins. Những dòng sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ này phải kể đến DM6 và DM7. Ngoài thiết kế sử dụng màng loa Kevlar, B&W còn mang đến cấu trúc tách củ loa tweeter ra ngoài thùng loa đặt nền móng cho những sản phẩm sau này.

Lich su hang B&W

Năm 1975, Keneth Grange đã nhận thiết kế tủ loa cho B&W. Ông là một trong những thành viên sáng lập Pentagram và là một trong những nhà thiết kế hàng đầu của nước Anh. 
Năm 1976, sản phẩm DM6 được thiết kế bởi  Keneth Grange ra đời. Sản phẩm này đã ứng dụng công nghệ Kevlar của B&W.
Năm 1977, B&W tiếp tục cho ra mắt mẫu loa B&W DM7. Mẫu loa này đã tạo nên một làn sóng mới cho giới âm thanh, khi mà củ loa tweeter không nằm ở trong thùng loa như thông thường mà nó được đặt ở mặt trên của thùng loa.
Dòng loa 801 được trình làng năm 1979, là mở màn cho thiết kế loa hiện đại. Sau đó vào thập niên 80, B&W tiếp tục giới thiệu với các tín đồ âm nhạc dòng loa Matrix 801, 802, 803, … đều là các sản phẩm được sự tin dùng của nhiều phòng thu như Deutsche Grammophon, EMI, …
Năm 1981, John Bowers thành lập một cơ sở nghiên cứu Steyning Research Establishment. Cở sở này gồm đội ngũ chuyên gia về kỹ thuật âm thanh và điện tử.
Thiết kế độc đáo của thùng loa với cấu trúc Matrix được đưa ra vào năm 1986, gồm các nan đan xen nhau tạo nên thùng loa chắc chắn hạn chế rung chấn trong quá trình tái tạo âm bass. Vào năm 1987, B&W phải chứng kiến trải qua sự kiện đau lòng là nhà sáng lập John Bowers qua đời.
Năm 1988, Abbey Road Studios đã trở thành khách hàng của B&W khi sử dụng B&W Matrix 801 cho các xưởng phim của mình.  Cho tới ngày nay, mối quan hệ này vẫn được duy trì khi hãng phim này tiếp tục sử dụng B&W Wikins 800D tại Abbey Road.

Lich su hang B&W 3

Năm 1989, , Morten Warren trở thành nhà sản xuất và thiết kế loa cho B&W. Cho tới nay, ông vẫn là người chịu trách nhiệm chính trong việc thiết kế và sản xuất loa cho B&W, bao gồm cả tai nghe Zeppelin và P5.
Trong thập kỉ 90, B&W đã liên tục đưa ra nhiều các sản phẩm âm thanh mới lạ. Dòng loa Series 600 và mẫu loa Sliver Signature ra đời năm 1991 với khả năng tái tạo tốt âm thanh ở dải tần cao và những âm bass sâu lắng. Một trong những sản phẩm nổi bật không thể không nhắc đến vào năm 1993 là dòng loa Nautilus cùng thiết kế hình ốc. Củ loa của Nautilus được đặt trong dạng ống nhằm triệt tiêu hiện tượng sóng phản xạ.
B&W đưa ra thị trường dòng loa 800 Signature nhân dịp sinh nhật lần thứ 35 của công ty là dòng sản phẩm được trang bị nhiều tiến bộ to lớn về kỹ thuật của loa bass cũng như loa treble. Cấu tạo dòng loa vẫn với củ loa truyền thống mid/bass Kevlar, thùng loa Matrix và thêm công nghệ loa tweeter vòm kim cương. Đây là công nghệ đặt nền móng cho sự phát triển hàng loạt mẫu loa sau này.
Năm 2004,  B&W cho ra mắt mẫu loa PV1. PV1 đã giành nhiều giải thưởng và đưa ra những tiêu chuẩn mới về hiệu suất âm bass.
Năm 2005, B&W nghiên cứu và phát triển màng loa tweeter làm từ kim cương.
Năm 2006, B&W giới thiệu mẫu loa Singnature Diamond nhân dịp kỷ niệm 40 năm của mình.  Mẫu loa này do Kenneth Grange thiết kế.
Năm 2007, Zeppelin được B&W tung ra thị trường. Cùng trong năm này, B&W bắt đầu tham gia vào thị trường âm thanh xe hơi, khi chấp nhận thiết kế âm thanh cho chiếc xe hơi Jaguar C-XF.
Năm 2010, Dòng loa Diamond 800 Series đã cho ra mắt sản phẩm thứ 6. Cũng trong năm nay, B&W đã giới thiệu tới khách hàng mẫu tai nghe P5 nổi tiếng của mình. Mẫu loa máy tính đầu tiên của B&W MM-1 cũng được tung ra vào năm này. Nó đã được đón nhận rất nông nhiệt và nhận được những đánh giá tích cực từ phía khách hàng cũng như báo chí.

Lich su hang B&W 4

Năm 2012, B&W hợp tác với nhà sản xuất xe của Ý – Maserati để thiết kế những thiết bị am thanh dành cho xe hơi. 
Năm 2014, B&W giới thiệu công nghệ Tweeter-on-Top của mình.
Năm 2015, Mẫu sản phẩm Zepplin Wireless, P5 Wireless ra đời. Cũng trong năm 2015 này, B&W tiếp tục bổ sung cho dòng sản phẩm Diamond 800 Series một sản phẩm nữa là Diamond 800 D3. Ở sản phẩm này, hãng đã áp dụng công nghệ Continuum cone cho củ loa con của mình.
Năm 2016, B&W tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập của mình.
Với công nghệ hiện đạt cùng thiết kế tinh tế chắc chắn các sản phẩm của thương hiệu B&W sẽ chiều lòng cả những tín đồ âm nhạc khó tính nhất.

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Audio Physic Classic Series

Mai Phương