Lịch sử hãng loa KEF: Gần 60 năm một chặng đường

Ra đời vào năm 1961, được thành lập bởi Raymond Cooke (1925 – 1995) tại Maidstone, Kent nước Anh. KEF là từ viết tắt của Kent Engineerind and Foundry
Raymond Cooke là một kỹ sư điện cũ của BBC, luôn quan tâm thử nghiệm với các vật liệu và công nghệ mới nhằm đi đến chất lượng âm thanh vượt trội đồng thời tái tạo âm thanh nốt một cách tự nhiêu, mượt mà nhất. Ngay từ những ngày đầu, các mẫu loa của KEF đã nhận được sự công nhận của các chuyên gia âm thanh cùng các tín đồ âm nhạc trên toàn thế giới vì những mẫu loa độc đáo và hiệu suất cao.
Vào những năm 1970, KEF đã trở thành nhà sản xuất loa đầu tiên trên thế giới sử dụng kỹ thuật điện toán Fast-Fourier Tranform để đo đạc tần số đáp ứng của loa. Cũng trong năm nay, KEF nhận được giải thưởng Queen’s Awards.

lich su hang loa KEF 4

Sản phẩm đầu tiên và nổi tiếng trong giai đoạn này được ra đời vào năm 1973 là Model 104, được xem như sản phẩm đầu tiên nổi tiếng trên toàn thế giới của dòng loa KEF Reference. Ứng dụng công nghệ mới vào mẫu loa Reference Model 105 vào năm 1977, KEF mang đến thiết kế tách riêng hai củ loa bass và mid-range cho phép âm thanh liền mạch và sự phân bổ âm thanh trên toàn dải được chi tiết hơn. Thêm vào đó, KEF còn trang bị cho các sản phẩm của mình bộ phân tần 4 bậc Linkwitz-Riley, đây được xem như thiết kế giúp tái tạo các âm một các chân thực nhất. Với những công nghệ này, KEF đã tạo ra tiêu chuẩn mới cho loa tại Vương quốc Anh thời bấy giờ.

lich su hang loa KEF

Trong suốt những năm 1980, KEF không ngừng nghiên cứu phát triền để duy trì những thành quả của mình thông qua một loạt các cải tiến kỹ thuật mới. Bao gồm: Coupled-Cavity bass giúp tăng đáng kể hiệu suất âm trầm, giảm những rung chấn cơ học không cần thiết khi loa bas hoạt động; sự kết hợp giữa ampli với KEF Universal Bass Equaliser trong cùng một loa trầm nhỏ gọn vừa tiết kiệm diện tích vừa đem đến những loa trầm hoạt động ổn định. Với tất cả những tính năng mới này, vào năm 1984, KEF đưa ra mẫu loa Reference 104/2 đã doanh số đáng kể trên toàn thế giới. Năm 1983, Raymond Cooke trở thành Chủ tịch cộng ddognf kỹ sư âm thanh lúc bấy giờ. 

lich su hang loa KEF 3

Vào năm 1988, một vật liệu mới được phát triển bởi NASA, là vật liệu từ tính mới kết hợp của neodymium/sắt/boron, mang tới sức mạnh mới gấp mười lần cho nam châm loa tiêu chuẩn, dòng sản phẩm KEF Uni-Q đã ra đời. Điểm đặc biệt của dòng sản phẩm này là thiết kế củ loa tweeter nằm ngay tại cuộn dây âm thanh của củ loa bass giúp hòa quyện các dải âm đồng thời tạo ra chất âm chân thực nhất cho người nghe. Điều này đã làm nên điểm khác biệt quan trọng trong các sản phẩm của KEF cho đến tận bây giờ.
Năm 1992 – 1993, KEF đã giành được nhiều sự công nhận không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Mẫu loa 105/3 ứng dụng công nghệ Uni-Q được bình chọn là “Loa nhập khẩu hay nhất” tại Nhật Bản. Dòng loa Q Series, hệ thống loa Home Theater 60S/ 80C/ 30B đã đạt giải thưởng Coda 7.
Đáng tiếc rằng Raymond Cooke – người sáng lập ra KEF đã qua đời vào năm 1995. Ông để truyền đạt lại nguyên tắc về giá trị cốt lõi về sản phẩm của mình cho công ty đó là “Chất lượng. Trung thực. Tận tâm và Sáng tạo”. Để thể hiện quyết tâm này của người tiền nhiệm, cùng năm đó Reference Series Model 4 ra đời, thế hệ thứ 4 của công nghệ ổ đĩa Uni-Q đã thu hút được sự chú ý và hoan nghênh từ ngành công nghiệp âm thanh, nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia cũng như tín đồ âm nhạc trên thế giới. Bổ sung vào đó, hai năm sau dòng loa Q Series và Monitor Series được cho ra đời.

lich su hang loa KEF 2

Từ đầu những năm 2000 cho đến nay, KEF tiếp tục phát triển dòng Q Series với hiệu suất ngày càng lên cao, dòng loa mới XQ Series cùng hệ thống loa KHT2005 được coi như biểu tượng của KEF bây giờ.
Năm 2005, KEF đã tiết lộ với thế giới bí mật đã được bảo vệ chặt chẽ từ cuối những năm 1980 – đó chính là công nghệ ACE. 
Tháng 4/2007, tại hội chợ đồ gỗ Milan, KEF đã giới thiệu kiệt tác Muon của mình. Mẫu sản phẩm này được tạo ra bởi sự kết hợp giữa KEF và nhà thiết kế hàng đầu của Anh – Ross Lovegrove. Mẫu loa này nhanh chóng nhận được sự chú ý của giới audiophile, cho đến tận bây giờ nó vẫn luôn là tâm điểm chú ý khi xuất hiện tại các triển lãm nghe nhìn.
Mới đây, nhân kỉ niệm 50 năm thành lập, thương hiệu KEF đã đưa ra concept Blade đồng thời là dịp gửi những tình cảm tri ân dành cho nhưng khách hàng luôn đi cùng với KEF trong suốt quãng đường nửa thế kỉ qua.

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review bộ giải mã dCS Debussy DAC

Phương Pucca