Lịch sử hãng loa Wharfedale: Thành công đến từ những chi tiết nhỏ nhất

Nhà sản xuất thiết bị âm thanh Wharfedale là một trong những thương hiệu âm thanh nổi tiếng và lâu đời của nước Anh nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Quá trình hình thành và phát triển thương hiệu Wharfedale

Wharfedale được thành lập bởi Gilbert Briggs vào năm 1932. Ông đã xây dựng những mẫu loa đầu tiên ở trong hầm rượu của mình ở Iikley, Yorkshire là thị trấn nằm ở thung lũng của dòng sông “Wharfedale”. Từ tình yêu âm nhạc của mình, ông không ngừng theo đuổi sự nghiệp sản xuất dòng sản phẩm cao cấp nhằm mang đến chất lượng âm thanh ngày càng được cải thiện. Với những công trình loa cao cấp tiên phong của mình, Gilbert Briggs vẫn nhận được nhiều sự ngưỡng mộ và tôn trọng trên toàn thế giới.

lich su thuong hieu Wharfedale

Sau một năm thành lập, Gilbert Briggs xây dụng một nhà máy nhỏ gần Bradford và mang đến những mẫu Radio được nhiều người yêu thích. Trong giai đoạn này, vợ ông đã hỗ trợ rất nhiều trong hoạt động sản xuất bằng việc bà đã tốn nhiều đêm liền để cuộn dây coils và hàn. Gilbert Briggs đã tham gia một cuộc thi hàng năm của Bradford Radio Society và đạt được kết quả cao nhất
Từ năm 1936, công ty của ông đã nhanh chóng phát triển và chuyển đến một nhà máy lớn hơn ở Bradford. Sau khi có chiến tranh, nhà máy của ông được giao nhiệm vụ chế tạo máy biến áp cho Marconi. Khoảng 40.000 chiếc máy biến áp đã được hoàn thành chỉ bởi 20 nhân viên trước khi chiến tranh kết thúc. 
Cho đến năm 1945, một xu hướng mới về tìm kiếm những sản phẩm có khả năng tái tạo âm thanh hiệu quả hơn đã xuất hiện tại Mỹ. Wharfedale đã đưa ra một mẫu thiết kế loa hai đường tiếng đầu tiên đặt nền móng cho những dòng loa hiện đại sau này.
 Trong những năm 1950, Gilbert Briggs hợp tác với người bạn thân và cũng là đồng nghiệp của mình Peter Walker của Quad mang đến những màn trình diễn âm thanh vô cùng đặc biệt của sự kết hợp giữa ampli và loa. Sau đó, Gilbert Briggs nghỉ hưu vào năm 1965.

lich su thuong hieu Wharfedale 2

Trong giai đoạn đầu những năm 1960, Wharfedale đã đi tiên phong trong lĩnh vực sử dụng những màng loa hình nón và những mẫu loa được trang bị nam châm gốm. Với những công nghệ hàng đầu, Wharfedale đã thu hút được sự chú ý mạnh mẽ từ truyền thông cũng như người sử dụng. Với nhu cầu ngày càng gia tăng, vào năm 1967, một xưởng sản xuất mới được xây dựng ở Highfield Road, Bradford. Nhà máy này mất 7 năm để hoàn thành và có diện tích hơn 170.000 dặm vuông. 
Những năm 70 tiếp theo đánh dấu sự trở lại của dòng loa truyền thống Wharfedale, một trong những mẫu bán chạy nhất được trình làng với tên gọi “Speakecraft”. Tiếp sau đó là các mẫu loa cổ diển như Lintons và Dentons với doanh số đạt 800.000 mẫu được sản xuất nhờ sự hỗ trợ của nhà máy mới.

lich su thuong hieu Wharfedale 1

Với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ tiên tiến mang đến quy trình Laser Holography, kĩ thuật Frequency Slice Plot cùng với những vật liệu làm màng loa tối ưu đã góp phần mang đến những mẫu loa có chất lượng âm thanh hoàn toàn mới. Thế hệ loa Wharfedale Diamond ra đời vào năm 1981 với những thùng loa nhỏ, chất liệu PP làm màng loa và được thiết kế 2 chiều chính xác mang đến những âm thanh tuyệt vời. Và kể từ đó trở đi, Diamond đã trở thành dòng sản phẩm bán chạy và nổi tiếng của hãng loa Wharfedale. Với mỗi một sự thay đổi, hãng mang đến một dòng Diamond ngày càng cao cấp hơn và nhận được nhiều sự chú ý hơn. 
Đầu những năm 1990, Wharfedale được bán lại cho một tập đoàn mang tên Verity Group PLC. Tập đoàn này cũng sở hữu cả Quad và Leak. Cho đến năm 1997 Wharfedale lại quay trở lại độc lập một lần nữa và được chuyển sang cho International Audio Group. Bốn năm sau đó, Wharfedale tung ra dòng loa Diamond 8 Series trải qua nhiều năm nghiên cứu về khoa học vật liệu và những đầu tư khổng lồ về cơ sở sản xuất đã giúp Wharfedale lại đứng đầu về những sản phẩm hi-fi. Nối tiếp là sự ra đời của dòng loa Diamond 9 vào năm 2003 mang đến hiệu suất đáng kể cho ngàng công nghiệp giải trí, đạt những giải thưởng danh tiếng vào cả một vài năm sau đó.
Cho đến nay, Wharfedale đã có lịch sử hơn 80 năm hình thành và phát triển và luôn được xem là một cây đại thụ trong ngành sản xuất các thiết bị âm thanh trên toàn thế giới.

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Dali Zensor 1

Phương Pucca