Lịch sử hình thành Arcam – dòng hi-fi tầm trung hoàn hảo

Xứ sở sương mù Anh Quốc được coi là một cái nôi sản sinh ra rất nhiều các hãng thiết bị âm thanh nổi tiếng, một trong số đó phải kể đến thương hiệu Arcam. Arcam thuộc dòng thiết bị hi-fi nằm trong mức giá tầm trung, được xem là hoàn toàn phù hợp với những tín đồ yêu âm nhạc nhưng không đủ chi phí để chi trả cho những sản phẩm quá cao cấp. Vậy thương hiệu này đã trải qua một dòng thời gian ra sao? Vấn đề này xin được đề cập trong bài viết hôm nay.
Arcam bắt đầu câu chuyện của mình từ tính yêu âm nhạc của hai sinh viên trường đại học Cambridge. Năm 1972, hai sinh viên Brian Withnall và John Dawson thuộc ngành điện tử đã có những ý tưởng về chế tạo tuner trong kí túc xa. Với ý tưởng ban đầu, họ cùng với một vài sinh viên khác thành lập công ty AR Cambridge Ltd với AR là viết tắt của Amplification và Recording. Mất 4 năm đầu chuẩn bị, công ty chính thức đi vào sản xuất và lấy tên gọi Arcam vào năm 1976. 

lich su hinh thanh Arcam

Vào giai đoạn này, khi các mẫu ampli nhập khẩu từ nước ngoài có phần thống lĩnh thị trường Anh, các kỹ sư trẻ của Arcam đã định hướng dòng sản phẩm của mình theo hướng mới là những mẫu ampli bán dẫn với hiệu quả hoạt động cao với một mức giá thành vừa phải. Năm 1976, Arcam cho ra mắt A60 tạo nên một làn sóng mới mẻ cho người dùng ampli giai đoạn này. Ban đầu, Arcam chỉ giới thiệu 50 mẫu ampli nhưng dẫ nhận được sự đánh giá tốt và đơn đặt hàng từ khắp nơi. Cho đến khi ngừng sản xuất vào năm 1986, mẫu A60 đã bán được hơn 30000 sản phẩm. Năm 1984, Arcam đưa ra mẫu Pre/Power đầu tiên C200/SA300 và chúng nhanh chóng dành được sự yêu mến từ người sử dụng, từ đó cũng đánh dấu mốc mang tên tuổi Arcam ra thế giới. 

lich su hinh thanh Arcam 2

Mẫu đầu đĩa CD đầu tiên được Arcam giới thiệu vào năm 1986. Sau đó 2 năm, hãng cho ra mắt bộ DAC riêng biệt đầu tiên trên thế giới dùng để đọc đĩa CD. Mặc dù không có sự thành công như các sản phẩm ampli bán dẫn những các thiết bị này cũng được sự đánh giá không tồi từ phía các chuyên gia. Từ khi thành lập, thương hiệu Arcam vẫn sở hữu một vài linh kiên tự cấp của chính hãng. Cho đến khi có những thành công trên thị trường quốc tế, Arcam đã đưa vào sản phẩm của mình những cải tiếng công nghệ hiện đại DCS, các loại chip giải mã của Wolfson Electronics. 
Mẫu sản phẩm Delta 150 được ra mắt năm 1990 như một bước tiến mới của Arcam khi dấn thân vào những hệ thống đa kênh xem phim, nghe nhạc tại gia mới mẻ. Sản phẩm vượt trội của dòng ampli này phải nói đến là Xeta 1 với hiệu suất âm thanh mạnh mẽ, hiệu ứng âm thanh vòm hàng đầu vào năm 1995. Trong khoảng 5 nằm từ 1996 – 2000, Arcom đã tiêu thụ hơn 100.000 sản phẩm thuộc các loại khác nhau – đây là một con số ấn tượng so với nhiều thương hiệu khác.

lich su hinh thanh Arcam 3

Đến đầu những năm 2000, Arcam thực hiện một cuộc cải cách lớn theo những phương thức mới mẻ. Thay vì mở rộng quy mô, Arcam cải tổ sản xuất, giảm thiếu các chi phí không cần thiết và bắt tay cùng hai hãng điện từ khác của Anh là Naim và Chord Electronics kí hợp đồng với Miller Electronics làm nên một quy trình khép kín từ sản xuất đến đóng gói cho các sản phẩm của mình. Với phương thức này, Arcam đã giải quyết được những vấn đề kinh tế trong đoạn khó khăn mà vẫn duy trì sản xuất một cách tối đa và chính xác.

Tham khảo các dòng khác của Arcam tại đây:

 

Review Ampli Arcam FMJ A39

Phương Pucca