Lịch sử hình thành thương hiệu Dali đến từ Đan Mạch

Vào năm 1983, thương hiệu Dali được thành lập tại Đan Mạch và với “độ tuổi” 30 thì thương hiệu này đã làm được nhiều điều hơn thế. Dali được xem là một trong những thương hiệu đại diện cho các dòng sản phẩm âm thanh hi-end của Đan Mạch với hệ thống các sản phẩm âm thanh có công nghệ vượt trội mang đến chất âm vô cùng tinh tế và đặc biệt.

Ban đầu, các mẫu loa được sản xuất chủ yếu được bán ở Scandinavia nhưng tính đến năm 2011, thương hiệu này đã phủ sóng ở 65 quốc gia trên khắp thế giới. Dali là từ viết tắt của “Danish Audiophile Loundspeker Industries” – “Ngành công nghiệp loa của audiophile Đan Mạch”. Tên gọi này là một hình tượng hóa cho lý tưởng của hãng đó là sản xuất chủ yếu các sản phẩm loa phát thanh phục vụ cho những tín đồ âm thanh của chính quê hương Đan Mạch.

lich su hang loa dali

Hãng loa Dali Audio thuộc một trong ba phân nhánh của tập đoàn AudioNord International A/S (hai nhánh còn lại là các chuỗi cửa hàng phân phối và bán lẻ các thiết bị hi-fi). Thương hiệu được thành lập vào năm 1983 bởi Peter Lyngdorf – cũng là người gây dựng hay đồng sáng lập một vài thương hiệu khác như Lyngdorf Audio, NAD, …. Những sản phẩm đầu tiên đều là những mẫu loa nhỏ trong giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm, tuy nhiên chỉ đến năm 1986, với những thành công ban đầu thương hiệu chuyển đến cở sở mới đặt tại Noerager, Hobro và những sản phẩm đầu tiên phải nói đến ở giai đoạn này Dali 40 và Dali 40SE. Các sản phẩm đã mang đến bước tiến mới cho Dali và để mở rộng quy mô phát triển, thương hiệu này đã mang các mẫu sản phẩm ra thị trường thế giới vào năm 1990. Cho đến những năm sau, thương hiệu này tiếp tục phát triển không ngừng, vào năm 1996, Dali mở chi nhánh tại Đức và đến năm 2005 thì mở thêm chi nhanh tại Anh.

lich su hang loa dali 2

Trong giai đoạn từ năm 2001 đến năm 2004, Dali đã trình làng một loạt các sản phẩm cao cấp thuộc dòng Euphonia và bắt tay xây dựng Helicon & Concept. Các mẫu loa trước và những mẫu loa mới đã nhận được sự chào đón từ phái người dùng và năm 2006, Dali đã đạt dấu mốc xuất khẩu trên 50 quốc gia lớn nhỏ trên thế giới. Từ đó cho đến nay, các mẫu snả phẩm cũng những công nghệ mới được Dali nghiên cứu và trình làng như Fazon, Epicon,… hay những mẫu loa bluetooth Dali, Katch,… Vào thời điểm ra mắt của mình, hầu hết các mẫu loa của Dali đều dành được những giải thưởng từ những tạp chí âm thanh danh tiếng mang về cho thương hiệu một bộ sưu tập giải thưởng danh giá.

lich su hang loa dali 3

Các sản phẩm của Dali nói chung đều trải qua quá trình sản xuất thủ công từ lựa chọn vật liệu, lắp ghép, đánh bóng,… với mục đích mang đến những sản phẩm giá trị hơn nhiều so với giá tiền của chúng. Các mẫu loa ba chiều được thiết kế để có thể phối ghép với hầu hết các loại ampli giúp việc ghép nối trở nên dễ dàng hơn cả. Âm thanh ba kênh cũng giúp các sản phẩm của Dali cung cấp một chất âm chính xác, chân thực, sống động và có độ phủ âm rộng rãi.

Với triết lý về âm thanh “Trân trọng âm nhạc”, Dali đã phát triển không ngừng với những công nghệ tiến nhằm càng ngày càng cải thiện khả năng tái tạo âm thanh từ những sản phẩm của mình. Một số công nghệ nối bật phải nhắc đến là công nghệ Hybrid dành cho củ loa tweeter (cặp lao tweeter có cùng cấu trúc và thiết kế những với nhiệm vụ khác nhau để bổ sung nhiệm vụ tái tạo dải cao tần); màng loa woofer từ sợi gỗ được chế tạo đặc biệt đảm bảo khả năng tái tạo các âm trầm chắc chắn và sâu lắng hơn cả; hệ thống nam châm SMC bên trong lõi âm cung cấp sức mạnh và tốc độ xử lí tín hiệu.

Tham khảo các dòng khác của Dali tại đây:

Review Loa Dali Zensor 3

Phương Pucca