Lịch sử hình thành thương hiệu Mark Levinson – “Ông vua của những ampli, pre ampli, DAC bán dẫn đến từ Mỹ”

Vinh dự nhận được danh hiệu “ông vua” từ những chuyên gia âm thanh đến những người yêu âm thanh, thương hiệu Mark Levinson đã trải qua chặng đường như thế nào để có những thành quả như hôm này. Trong bài viết này xin được nói về quá trình hình thành và phát triển của thương hiệu hàng đầu này.

Thương hiệu được thành lập bởi Mark Levinson – bấy giờ đang là một kỹ sư thiên tài đồng thời cũng là một nhạc công tài giỏi. Ông sinh ra và lớn lên tại Boston, sau đó chuyển về New Haven. Cho đến những năm 20 tuổi, ông bắt đầu phát triền kỹ thuật âm thanh cùng với tình yêu âm nhạc từ nhỏ của mình. Tại triển lãm Woodstock Music Festival, ông mang đến bộ tổng hợp âm thanh và từ đó cùng với những hoạt động của mình tại các studio ông đã tích lũy kinh nghiệm và dành tiếp cận với các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp.

lich su thuong hieu Mark Levinson

Vào năm 1972, Mark Levinson đã thành lập thương hiệu Mark Levinson Audio Systems (MLAS, Ltd.). Mẫu sản phẩm đầu tay của hãng là LNP-1 – đây là hệ thống rack-mounted với hai đồng hồ VU lớn và module op-amp hiệu suất cao. Tiếp ngay sau đó LNP-2 cũng được cho ra mắt với khả năng ghi lại quarter của waveform ở mức 20kHz. Ngay từ những mẫu sản phẩm đầu tiên, thương hiệu đã ghi được dấu ấn mạnh mẽ trong lòng người dùng với thiết kế đẹp đẽ, âm thanh chuẩn mực và tầm giá phải chăng.

Một vài năm sau, Mark Levinson cũng đem đến nhiều mẫu thiết bị khác như Pre ampli Flat JC-2, power ampli ML-2, pre ampli hai kênh ML-7. Các mẫu ampli này ngay từ khi trình làng đã nhận được nhiều sự chào đón từ các tín đồ yêu âm thanh cũng các chuyên gian trên thế giới. Các sản phẩm đều có những thiết kế gọn gàng, thanh lịch cùng chất âm riêng biệt với hiệu suất hoạt động cao.

lich su thuong hieu Mark Levinson 2

Năm 1982, Levinson rời khỏi MLAS và 2 năm sau đó, thương hiệu này được Madrigal Audio Laboratories mua lại. Sau khi sở hữu MLAS, các kỹ sư của hãng đã khẳng định sẽ dựa từ truyền thống của Mark Levinson nhằm phát triển và mang đến những sản phẩm có chất lượng âm thanh cao nhất có thể. Cho đến năm 1988, thương hiệu đã cho ra đời tiếp ba mẫu sản phẩm power ampli No20, No26 và bộ chuyển đổi DAC No30 cung cấp khả năng tái tạo âm thanh một cách chính xác và tinh tế nhất. Vào năm 1990, mẫu thiết bị No52 Dual-Monaural Preamplifier được trình làng qua Triển lãm điện từ ở Las Vegas. Điểm nhấn ở mẫu sản phẩm này là chúng được cung cấp thêm một đầu xử lý âm thanh cho phép tích hợp với hệ thống loa đa kênh gia đình dễ dàng. Trong thập nhiên 90, các mẫu ampli liên tục được cho ra đời với nhữn cải tiến đáng kể về linh kiện cũng như hiệu suất hoạt động.

lich su thuong hieu Mark Levinson 3

Năm 1995, Madrigal Audio Laboratories được HARMAN International Industries mua lại. Nhà máy bị đóng cửa vào năm 2003, nhưng thương hiệu Mark Levinson được chuyển sang nhà máy HARMAN Lexion. Cũng chính tại đây, bất chấp khó khăn, Mark Levinson vẫn mang đến cho người dùng những dòng sản phẩm chất lượng cao với vẻ đẹp sang trọng cùng chất âm ấn tượng.

Các sản phẩm của thương hiệu Mark Levinson

DòngSản phẩm
Đầu CDĐầu CD Mark Levinson № 519
Pre-amplifierPre-amplifier Mark Levinson № 523
Pre-amplifier Mark Levinson № 526
Pre-amplifier Mark Levinson Nº326S
Pre-amplifier Mark Levinson Nº52
Power-amplifierPower amplifier Mark Levinson Nº534
Power amplifier Mark Levinson Nº536
Power amplifier Mark Levinson Nº532H
Power amplifier Mark Levinson Nº533H
Power amplifier Mark Levinson Nº535H
Power amplifier Mark Levinson Nº53
Integrated amplifierAmpli Mark Levinson Nº585

Tham khảo các dòng khác của Mark Levinson tại đây:

Tổng hợp sản phẩm dòng Mark Levinson

Phương Pucca