Naim Audio – Niềm tự hào của xứ sở sương mù

Câu chuyện của Naim Audio bắt đầu từ niềm đam mê âm nhạc của một người đàn ông và trải qua bốn thập kỉ cố gắng xây dựng thương hiệu đã mang đến hàng loại các sản phẩm được ưa chuộng trên thế giới.
Người sáng lập ra thương hiệu Naim Audio là Julian Verker MBE (1945 – 2000) ban đầu là một doanh nhân và là một kĩ sư. Vào năm 1969, Julian Vereker được thuê để phụ trách âm thanh ánh sáng của một nhà sản xuất phim. Trong một lần thu âm buổi biểu diễn, ông cảm thấy rất thất vọng về hiệu quả âm thanh của các thiết bị thời bấy giờ. Điều đó đã thôi thúc ông tự nghiên cứu và phát triển một thiết bị khuếch đại của riêng mình, từ đó hãng Nail Audio được sáng lập. Từ những thiết kế đơn giản ban đầu đã đặt nền móng cho một loạt các sản phẩm hi-fi chất lượng cao nhận được nhiều giải thưởng và những đánh giá tích cực từ phía người dùng cũng như chuyên gia.

lich su Naim Audio

Julian Verker MBE

Julian đã giành được hợp đồng đầu tiên là cung cấp thiết bị âm thanh cho Capital Radio – đài truyền thanh thương mại đầu tiên của nước Anh bằng sản phẩm NAM 502. Mẫu sản phẩm này sau 9 năm ra đời đã có mặt ở 26 nước trên toàn thế giới. Vào năm 1973, sau sự thành công vang dội trước đó, Naim Audio chính thước được hợp nhất với giám đốc là Julian Vereker và Shirley Clarke với trụ sở đặt tại Salisbury. Vào năm này, thiết bị power ampli NAP200 được ra mắt thị trường với những trang bị mới về công nghệ nhằm đảm bảo những yêu cầu về tốc độ xử lí và chất âm của thiết bị.

Vào năm 1974, Julian đã gặp Ivor Tiefenbrun của Linn và dành nhiều năm để giúp mọi người nhận ra rằng nguồn âm đóng một vai trò vô cung quan trọng trong một quá trình tái tạo âm thanh. Cùng nằm này chiếc pre ampli đầu tiên của Naim Audio ra đời mang tên NAC 12.

lich su Naim Audio 2

Một loạt các sản phẩm được trình làng vào năm 1980, trong đó phải nói đến Pre ampli NAC 42, ampli công suất NAP 110, bộ cấp nguồn HI-CAP và SNAPS, preampli NAC 32.5 (sau này đã được nâng cấp), bộ phân tần chủ động NAP 250 và NAXO. Cũng trong giai đoạn này, Naim đã trởi thanh thương hiệu được nhắc đến nhiều trên thế giới kể cả ở các thị trường lớn như Nhật hay Mỹ đánh dấu bước phát triển vượt bậc của hãng này. Cho đến năm 1985, Naim nhận được giải thưởng xuất khẩu danh giá do Nữ hoàng Anh trao tặng và hãng cũng mở rộng quy mô sản xuất của nhà máy lên 32000 m2. Ngoài ra, hãng còn nhận được giải thưởng đó vào năm 2010 và  Innovation in digital music vào năm 2014.

Mối quan hệ thân thiết giữa Naim và Lin thời đó bị báo giới âm thanh của Anh công kích, cho rằng sự kết hợp này chỉ với mục đích PR tên tuổi của hai hãng. Cùngvới những hiểu lầm không đáng có khác, mối quan hệ này đã bị rạn nứt và sụp đổ. Chỉ còn một mình nhưng Naim Audio vẫn giữ vững phong độ và vương lên mạnh mẽ. Bằng chứng cho thấy, một loạt các thiết bị hi-fi trong khoảng giá tầm trung được cho ra đời vào năm 1989 và nhận được sự đón nhận nhiệt tình từ phía người dùng, bao gồm: đầu đọc CDS, ampli NAC 52, loa DBL, ampli tích hợp NAIT 2 được nâng cấp từ NAIT.

lich su Naim Audio 3

Trong suốt những năm sau của thập kỉ 90, Naim Audio liên tục đổi mới và cải tiến các sản phẩm của mình và tạo ra rất nhiều các dòng thiết bị mới với thiết kế đơn giản nhưng vô cùng sang trọng và thanh lịch. Dòng đầu CDS CD Player được xây dựng bắt đầu từ năm 1991, sản phẩm Naim Records vào năm 1993,…

Đầu năm 2000, người sáng lập và cũng là người lãnh đạo Naim Audio trong suốt 30 năm, ông Julian Vereker đã qua đời. Không có Julian là một thiệt thòi lớn, tuy nhiên, Naim Audio vẫn ngày càng lớn mạnh với các dòng sản phẩm Naim Uniti từ năm 2009 và dành được giải thưởng thiết bị Hi-fi của năm vào năm 2009 và 2012.

Dòng thiết bị âm thanh không dây của Naim trải qua một quá trình nghiên cứu được cho ra mắt năm 2014 với tên Mu-so với độ linh hoạt cùng hiệu suất ân tượng mang đến những âm thanh có độ trung thực và sống động cao. Hệ thống Mu-so Qb được phát triển từ đàn anh Mu-so được ra đợi vào năm 2016 với những công nghệ tiên tiến mang đến một hệ thống âm thanh không dây nhỏ gọn nhưng đầy quyến rũ.

Cho đến nay, Naim sở hữu với hơn 80 cửa hàng ở nước Anh và hệ thống trụ sở, cửa hàng con ở nhiều nước trên toàn thế giới.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây:

Review Ampli Musical Fidelity M6500i

Phương Pucca