Đánh giá hiện trạng và tính năng của mẫu dây loa AudioQuest Type 5

Thương hiệu AudioQuest là một hãng phụ kiện âm thanh được đánh giá là mang đến nhiều sự lựa chọn cho mọi tín đồ audiophile từ các loại sản phẩm như dây loa, dây tín hiệu, ổ cắm, lọc nguồn, DAC…. có rất nhiều phân khúc giá cho audiophile lựa chọn là mẫu sản phẩm có chất lượng âm thanh hoàn hảo với mọi nhu cầu dùng để mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất. Nhiệm vụ của những thiết bị này là hỗ trợ cho các thiết bị âm thanh như loa, ampli, đầu CD,…để truyền dẫn tín hiệu và kết hợp để mang đến một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh.

Gần đây, AudioQuest đã cho ra mắt nhiều mẫu sản phẩm mới, trong đó có sự góp mặt của dây loa AudioQuest Type 5. Model này được ra đời để mở rộng phổ sản phẩm cho dòng dây loa Star-Quad Series, đồng thời đây còn là một bước tiến mới của thương hiệu AudioQuest, để tạo nên một sản phẩm tốt hơn, hiệu quả hơn so với AudoQuest Type 4 đã từng đem đến không ít thành công cho hãng phụ kiện âm thanh này.

day loa audioquest type 5

Giới thiệu chung và đánh giá về dây loa AudioQuest Type 5 đến từ Mỹ

Mẫu dây loa AudioQuest Type 5 được AudioQuest phát triển dựa trên những nguyên mẫu sẵn có, đặc biệt là sử dụng những vật liệu được thiết kế từ mẫu đat loa Type 4 ra mắt trước đó. AudioQuest đã có khoảng thời gian dài 37 năm để nghiên cứu và cho ra đời những mẫu dây phụ kiện chất lượng có mức gia snawmf ở phân khúc cao hơn, chất lượng dây loa tốt hơn, khả năng kết nối tín hiệu chuẩn xác với độ méo và tiếng ồn rất thấp.

Thiết kế của mẫu dây loa Type này hình thức khá ấn tượng và hiện đại, với lớp vỏ bện chéo chắc chắn từ các sợi vật liệu màu đen xen kẽ màu nâu cafe, tạo sự trang nhã cho sản phẩm, cùng với đường kính mẫu dây này tương đối lớn. Model này có lớp vỏ dây loa này tạo lớp áo giáp rất bền chặt, có thêm khả năng chống gãy và có khả năng chịu lực rất tốt, người dùng có thể sử dụng trong khoảng thời gian dài mà không lo hỏng hóc.

Về mặt ký thuật thì mẫu dây loa AudioQuest Type 5 sử dụng tốt hơn được đánh giá về mặt dây dẫn cao hơn hẳn Type 4, giảm tới 35% tương tác giữa các sợi dây dẫn liền kề. Bên cạnh đó, những dây dẫn sử dụng cho mẫu dây loa AudioQuest Type 5 có thiết kế dạng sợi rắn đặc trưng của AudioQuest, đặc biệt giúp hạn chế tương tác sợi rất hiệu quả. Việc tương tác sợi chính là nguyên nhân gây chủ yếu nên biến dạng âm thanh, giảm thiểu méo tiếng, đồng thời với thiết kế này nó giúp đảm bảo tính toàn vẹn của tín hiệu âm thanh mà dây loa truyền tải từ ampli đến loa.

day loa audioquest type 5 chat

Phần lõi dây dẫn là sự kết hợp giữa đồng PSC+ và đồng LGC Sonic-Signature để chế tạo dây dẫn cho mẫu dây loa AudoQuest Type 5. Đồng PSC+ là loại đồng với bề mặt trơn mịn hoàn hảo, đồng thời không có bất cứ ranh giới hạt nào tồn tại bên trong dây dẫn kim loại. Cùng với đó, đồng LGC Sonic-Signature là loại đồng hạt dài, với những ưu thế đáng nể như không có oxit hay bất cứ tạp chất nào có thể lẫn vào trên dây dẫn. Sự hòa quyện hoàn hảo giữa 2 loại đồng cao cấp này mang đến khả năng truyền dẫn tín hiệu rất chính xác, mượt mà và tự nhiên, tính năng vượt trội hơn hẳn so với những loại đồng cao cấp khác như OFHC, OCC, 8N…

Dây loa AudioQuest Type 5 có cấu trúc dây Balanced Star-Quad, với 4 sợi dẫn được xoắn vào nhau. Thiết kế này có tác dụng rất lớn trong việc giảm trễ thời gian, giúp cho quá trình tuyền tải tín hiệu diễn ra ổn định, kết hợp hài hòa giữa điện dung và độ tự cảm, tăng độ động và sự chi tiết cho tín hiệu âm thanh.

Giống như dây loa AudoQuest Type 4, model này cũng sử dụng chất liệu polypropylene để làm vật liệu cách điện. Lớp cách điện này được tạo hình ống cứng với lớp không khí được bơm đầy bên trong, tạo thành lớp điện môi ngăn cách dây dẫn khỏi lớp cách điện. Cách làm này là phương pháp cách điện truyền thống của AudioQuest, rất hiệu trong việc hạn chế hiện tượng thất thoát năng lượng khi có dòng tín hiệu đi qua. Mặt khác, dây loa AudioQuest Type 5 còn được ứng dụng công nghệ triệt tiêu nhiễu ồn NDS độc quyền của thương hiệu AudioQuest. Các dây dẫn được bao bọc bằng các lớp carbon và kim loại, giúp ngăn chặn và điều hướng nhiễu sóng để giảm thiểu tối đa nhiễu sóng radio, hạn chế méo và cung cấp đường truyền tín hiệu với âm thanh tinh khiết.

day loa audioquest type 5 tot

Thành phần quan trọng cuối cùng của mẫu dây loa AudioQuest Type 5 chinhs là phần jack cắm bắp chuối chất lượng cao, loại này có thể thay thế bằng jack càng cua. Hơn thế nữa, đầu cổng cắm này được mạ bạc tỉ mỉ để tăng sự chính xác và chặt chẽ trong kết nối. Đặc biệt, với công nghệ hàn nguội độc quyền của AudioQuest mà đầu jack cắm của dây loa này chặt chẽ hơn, hạn chế tối đa những biến dạng thường thấy ở hàn nhiệt.

Mẫu dây loa AudioQuest Type 5 là một thiết bị dây loa mới mà hãng AudioQuest mang đến cho thị trường người dùng với nhiều lựa chọn hơn thiết thực và chất lượng hơn. Model này chắc chắn là một thiết bị được đánh giá cao hơn những sản phẩm dây loa đến từ thương hiệu Nordost hay Ananysis,…người dùng sẽ có được sự hài lòng tuyệt đối và mang đến những kết nối tín hiệu trung thực hoàn thiện một hệ thống âm thanh chất lượng nhất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn dây loa AudioQuest Rocket 11 cho dàn âm thanh

Mộc Yên