Dòng loa Dali Opticon – Sự kế thừa hoàn hảo của dòng loa đầu bảng Epicon

Dòng loa Dali Opticon được ra mắt thị trường vào năm 2015, và bao gồm 7 mẫu loa khác nhau: ba mẫu loa sàn Dali Opticon 8, Dali Opticon 6, Dali Opticon 5; hai mẫu loa bookshelf Dali Opticon 2, Dali Opticon 1; một mẫu loa center Dali Opticon Vokal và một mẫu loa treo tường Dali Opticon LCR.
Dòng loa Dali Opticon được thừa hưởng những công nghệ tiên tiến của những dòng loa cao cấp cùng hãng như Epicon hay Rubicon và là dòng sản phẩm nằm trong phân khúc giá tầm trung.

dong loa Dali Opticon 5

Giới thiệu chung về dòng loa Dali Opticon

Thùng loa được sản xuất trực tiếp tại nhà máy của Dali tại Đan Mạch. Các tấm gỗ MDF được cắt và gia công thông qua máy CNC mang đến độ chính xác, tỉ mỉ cao. Các lớp được ghép lại làm nên một thùng loa rắn chắc có khả năng loại bỏ những sóng đứng hình thành bên trong thùng loa. Bên trong có các vách ngăn nhỏ bằng gỗ chia thành các khoang riêng cho các củ loa trung và trầm riêng biệt. Thiết kế này giúp hạn chế hiện tượng cộng hưởng âm bên trong thùng loa và cũng giúp tối ưu hóa hoạt động của các củ loa.
Ở mặt trước, các củ loa được bắt vít trực tiếp vào thùng loa dày 25mm tạo nên tảng vững vàng cho củ loa. Các cổng thông hơi được đặt ở phía sau hình thành hiệu ứng âm bass sâu chắc, mạnh mẽ. Ngoài ra còn giúp loại bỏ luồng không khí có hại ra khỏi thùng loa nên các hiện tượng như ù hay rền tiếng sẽ không còn xuất hiện nhiều trong những mẫu loa này.
Thiết kế lõi âm tiên tiến là công nghệ đầu tiên mà dòng Dali Opticon được kế thừa, bên trong gồm một nam châm Ferrite cỡ lớn được bọc giữa hai tấm sắt mềm cùng cuộn dây âm thanh lớn bao quanh. Với những công nghệ đó, Dali Opticon đã cải thiện khả năng tản nhiệt cho lõi âm và gia tăng tốc độ cũng như hiệu quả xử lí âm thanh.

dong loa Dali Opticon 3

Thiết kế của củ loa woofer được tối ưu và kiểm chứng qua nhiều dòng sản phẩm của Dali: màng loa là sự kết hợp giữa hỗn hợp bột giấy và sợi gỗ hình thành nên một màng mỏng nhẹ những đầy đủ sự cứng cáp với độ cộng hưởng bề mặt thấp. Các màng loa hình nón còn giúp hòa quyền và làm đồng đều âm trung trầm trước khi phát ra ngoài không gian. Viền nhún cao su nối giữa củ loa và khung loa giúp làm nên sự linh động cho màng loa trong quá trình tái tạo âm thanh. Khung nhôm bên ngoài bảo vệ toàn bộ củ loa với thiết kế hình nhện thông thoáng, giúp loa tái tạo được những âm thanh chi tiết, chính xác nhất. 
Một bộ gồm một củ loa tweeter có đường kính 28mm và một củ loa tweeter ribbon có kích thước 17x45mm làm nên hệ thống Hybrid tweeter hiện đại có thể xử lí được một cách chi tiết nhất dải âm thanh cao tần. Củ loa tweeter có màng loa được làm từ sợi vải mềm mỏng nhẹ tạo điều kiện lý tưởng khi bóc tách những âm thanh cao tần một các mịn màng và mượt mà nhất. Ngoài ra, với thiết kế hình vòm, âm thanh cao tần cũng được định hướng chính xác hơn.

Những tính năng nổi bật của dòng loa Dali Opticon

Dali Opticon 8, Dali Opticon 6 và Dali Opticon 5
Dali Opticon 8 có cấu trúc 3.5 đường tiếng có độ nhạy 88dB và có thể xử âm thanh trong dải tần từ 38Hz – 32kHz. Dali Opticon 8 sở hữu 4 củ loa con xếp theo hàng dọc từ trên xuống dưới : hệ thống tweeter với bộ hai củ loa tweeter và ribbon được đặt ở giữa thùng loa, ngay bên dưới là củ loa mid-range có kích thước 165mm, hai củ loa woofer có đường kính 203mm được đặt bên trên Hybrid và bên dưới củ loa woofer. Cách sắp xếp tách riêng hai củ loa woofer đã mang đến một trải nghiệm âm thanh mới lạ cho mẫu Dali Opticon. 

dong loa Dali Opticon 1

Mẫu loa Dali Opticon 6 là mẫu loa sàn thứ hai với 4 củ loa con : ngoài hệ thống hai củ loa tweeter và ribbon, mẫu loa này còn sở hữ hai củ loa woofer ở phía dưới. Dali Opticon 6 có độ nhạy 89dB và xử lí âm tần trong khoảng 49Hz – 32kHz. Ở mức trở kháng 4 Ohms, Dali Opticon 6 yêu cầu ampli tích hợp phải có công suất từ 25 – 200W.
Dali Opticon 5 là mẫu loa sàn cuối cùng và sở hữu kích thước nhỏ bé nhất : trọng lượng 15.6kg cho mỗi loa và có kích thước ba chiều lần lượt là 891 x 195 x 310mm. Dali Opticon 5 chỉ sở hữu ba củ loa con tạo nên mẫu loa 2.5 đường tính bao gồm : một hệ thống Hybrid tweeter gồm một củ loa tweeter và một củ loa woofer. Hệ thống Hybrid tweeter có kích thước các củ loa chung cho cả dòng, một củ loa woofer còn lại cùng có kích thước 165mm. Nhà sản xuất khuyên bạn nên đặt loa các tường từ 20 – 80cm để mang lại những hiệu quả âm thanh tốt nhất.

Dali Opticon 2 và Dali Opticon 1

dong loa Dali Opticon 2

Dali Opticon 2 và Dali Opticon 1 là hai mẫu loa bookshelf nằm trong chuỗi các sản phầm của Dali Opticon có cùng thiết kế và chung số lượng củ loa. Dali Opticon 2 được trang bị một củ loa woofer có đường kính 165mm chịu trách nhiệm dải âm trung trầm và một củ loa tweeter có đường kính 28mm dành cho dải âm cao. Mẫu loa có thể đảm nhận dải âm trong khoảng 59Hz – 27kHz với độ nhạy 87dB.
Dali Opticon 1 có độ nhạy thấp hơn một chút là 86dB và xử lí âm thanh trong dải 62Hz – 26500Hz do chỉ sở hữu một củ loa tweeter có đường kính 26mm và củ loa woofer có đường kính 121mm. Dali Opticon 1 có trọng lượng 4.5kg và có kích thước ba chiều cao, rộng, sâu lần lượt là 261 x 152 x 231mm. 
Hai mẫu loa bookshelf được trang bị móc treo leo ở phía sau và chân đế rời bên ngoài, từ đó các mẫu này có thể được đặt tại giá sách, kệ, treo tường hay sử dụng chân đế để ngang tầm với các mẫu loa đứng khác tạo nên hệ thống âm thanh đồng đều hơn.

Dali Opticon Vokal
Mẫu loa center Dali Opticon Vokal sở hữu thiết kế 2.5 đường tiếng với cấu trúc 3 củ loa con : hệ thống Hybrid gồm một củ loa tweeter đường kính 28mm và một củ loa ribbon kích thước 17x45mm kết hợp cùng một củ loa woofer có đường kính 165mm. Được hỗ trợ những công nghệ tiên tiến nhất, mẫu loa center này có độ nhạy lên 89.5dB và xử lí âm thanh trong dải tần 47Hz – 32kHz.

dong loa Dali Opticon 4

Dali Opticon LCR
Cuối cùng là sản phẩm loa treo tường Dali Opticon LCR. Mẫu loa Dali Opticon LCR được thiết kế là một sản phẩm đa năng, nó có thể sử dụng linh hoạt như một kênh center hoặc như một kênh surround trái phải mà vẫn đảm bảm chất lượng âm thanh đặc sắc. Với độ nhạy lên đến 90.5dB, loa có thể xử lí âm thanh trong dải tần số từ 72Hz – 32kHz. Ngoài hệ thống Hybrid tweeter có kích thước chung cho cả dòng Dali Opticon, mẫu loa Dali Opticon LCR được trang bị thêm một củ loa woofer có kích thước 165mm.

Tham khảo các dòng khác của Dali tại đây:

Review Loa Dali Opticon 5

Phương Pucca