Dòng loa Focal Utopia III – “ Hậu duệ của dòng loa Grand Utopia “

Utopia III là một dòng sở hữu những mẫu loa super hi-end của hãng Focal. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, Focal đã trang bị những công nghệ mới nhất cho dòng sản phẩm Utopia III.
Hiện nay, dòng Focal Utopia III sở hữu tám mẫu loa trong đó có 4 mẫu loa sàn Focal Grande Utopia EM, Focal Stella Utopia EM, Focal Maestro Utopia và Focal Scala V2 Utopia; một mẫu loa center Focal Viva Utopia; một mẫu loa bookshelf Focal Diablo Utopia và cuối cùng là một mẫu loa siêu trầm Focal Sub Utopia.

Giới thiệu chung về dòng loa Focal Utopia III

Utopia III có cấu trúc thùng loa cong khá mới mẻ Focus Time. Không chỉ đơn thuần đặt các củ loa vào trong những thùng nhỏ riêng biệt, Focal trang bị cho những thùng loa con này những khớp nối và tạo nên một thân loa có hình dáng hơi khom lưng. Thiết kế này không chí mang đến một dáng vẻ đáng chú ý mà còn có tác dụng hướng những điểm âm thanh tốt nhất về phía người nghe.

loa Focal Utopia III dep
 

Focal Utopia III được xây dựng từ cấu trúc Gamma: lớp gỗ MDF làm thùng loa dày đến 50m mang đến bộ khung loa chắc chắn giúp hạn chế những rung chấn cơ học và loại bỏ được những phản xạ âm bên trong thùng loa. Các củ loa con được đặt vào trong những thùng loa con riêng biệt tạo khoảng không gian độc lập cho các củ loa giúp gia tăng hiệu suất hoạt động của loa và cũng tránh hình thành những cộng hưởng âm bên trong thùng loa. Vì không sở hữu một thùng loa lớn và không có các cạnh song song, hiện tượng sóng đứng bên trong loa gây nhiễu âm đã không xuất hiện ở những mẫu loa của dòng Focal Utopia III.
Cổng thông hơi của dòng Focal Utopia III được bố trí ở giữa chân đế và đáy thùng loa, được đặt hướng ra phía trước loa giúp loại bỏ nhanh chóng các luồng không khí bên trong thùng loa nhằm tránh sự hình thành hiện tượng cộng hưởng và tiếng ồn ảnh hưởng đến âm thanh của loa. Cổng thông hơi này cũng giúp hỗ trợ và gia tăng độ dày dặn cho các âm bass trong quá trình tái tạo âm thanh. 
Hầu hết các sản phẩm của dòng loa Focal Utopia II sở hữu củ loa tweeter “IAL2” có màng loa làm từ Beryllium tinh khiết. Đây là chất liệu có độ cứng gấp bảy lần Titanium hoặc Aluminium. Với trọng lượng mỏng nhẹ, cùng độ cứng đó các màng loa tweeter của Focal Utopia III có thể đáp ứng dải tần số mở rộng đến 40kHz. Ngoài ra, thiết kế hình vòm đảo ngược có khả năng định hướng âm thanh tốt nhất. Nhờ đó, mang đến âm treble trong trẻo, tinh khiết với khả năng bóc tách âm thanh ở tần số cao chính xác tới từng sắc âm, với độ méo tiếng cực thấp. 
Đối với củ loa mid/bass, Focal sử dụng màng loa W được là từ chất liệu tổng hợp. Các củ loa trầm được trang bị nam châm Power Flower có công suất tối đa, tối ưu hóa tác dụng của từ trường lên cuộn dây âm thanh mang đến những tín hiệu âm sạch sẽ.

loa Focal Utopia III sang

Những đặc điểm của dòng loa Focal Utopia III

Utopia EM là mẫu loa sàn 4 đường tiếng sở hữu cấu trúc 5 củ loa con. Củ loa tweeter có đường kính 27mm theo công nghệ IAL2. Hai củ loa W mid-range phụ trách dải tần trung có chung đường kính 16.5mm được đặt đối xứng qua củ loa tweeter và được trang bị nam châm Power Flower. Trên cùng là củ loa W mid-bass thế hệ thứ ba có màng loa làm từ vật liệu tổng hợp công nghệ sandwich, được trang bị nam châm Multiferrite hiệu suất cao. Cuối cùng là củ loa woofer có kích thước lên đến 400mm và được trang bị nam châm điện tử Electro – Magnet (EM) cung cấp một hiệu suất cao hơn nhiều các mẫu cổ điển. Từ đó, có thể thấy Grande Utopia EM xứng đáng là một tượng đài trong công nghệ âm thanh.

loa Focal Utopia III an tuong

Mẫu loa sàn thứ hai là Stella Utopia EM, được coi như chị em sinh đôi của Grande Utopia EM với bề ngoài giống nhau. Tuy nhiên, Stella Utopia EM nhỏ hơn khi chỉ sở hữu bốn củ loa hình thành mẫu loa 3 đường tiếng. Ngoài thiết kế không còn sở hữu củ loa mid-bass, Stella Utopia EM vẫn được duy trì những công nghệ về củ loa giống Grande Utopia EM. Củ loa tweeter có đường kính 27mm hình vòm đảo ngược, màng loa làm từ Beryllium; hai củ loa mid-range vẫn sở hữu đường kính 165mm; củ loa woofer cùng nam châm điện tử có kích thước 33mm. 
Maestro Utopia sở hữu cấu trúc 4 củ loa con hình thành nên mẫu loa sàn 3.5 đường tiếng. Trong mẫu loa Maestro Utopia, các củ loa tweeter, mid-range và woofer có công nghệ được duy trì cho cả dòng Utopia. Ngoài ra, Maestro Utopia còn được trang bị một củ loa sub-woofer W với nam châm được ứng dụng công nghệ giảm chấn điện từ MDS và có kích thước 270mm.
Mẫu loa sàn cuối cùng và nhỏ bé nhất của Utopia III là Scala V2 Utopia. Cũng là mẫu loa ba đường tiếng nhưng chỉ sở hữu ba củ loa con với những công nghệ đặc trưng của dòng Utopia. Củ loa tweeter của Scala V2 Utopia có đường kính 27mm màng loa hình vòm đảo ngược làm từ Beryllium tinh khiết; củ loa mid-range có đường kính 165mm cùng nam châm Power Flower và củ loa woofer có đường kính 270mm. Mặc dù với kích thước nhỏ gọn hơn những mẫu loa cùng dòng nhưng với độ nhạy là 92dB, Scala V2 Utopia vẫn mang đến chất âm thanh ngọt ngào và quyến rũ.
Viva Utopia là mẫu loa ba đường tiếng có cấu hình đa kênh tinh vi hơn cả. Loa được thiết kế để có thể đặt thẳng đứng hay nằm ngang tùy vào sở thích của người sử dụng. Không chỉ có thể, Viva Utopia được trang bị những công nghệ hàng đầu của Focal để có thể sử dụng như một loa center cơ bản hay sử dụng làm những loa vệ tinh trái, phải đều được. Với củ loa tweeter có màng loa làm từ Beryllium, củ loa mid-range có đường kính 165mm và hai củ loa woofer có đường kính 210mm theo cấu trúc W, Viva Utopia có thể xử lí những âm thanh trong dải tần từ 39Hz – 40kHz.

loa Focal Utopia III

Sản phẩm cuối cùng trong dòng loa Focal Utopia III là mẫu loa siêu trầm Sub Utopia EM. Thùng loa hình hộp bóng bảy, với các cạnh vuông vức mang đến dáng vẻ mạnh mẽ, gọn gàng mà không kém phần sang trọng cho loa. Sub Utopia EM chỉ sở hữu một củ loa bass duy nhất có đường kính 330mm với thiết kế W. Ngoài ra, Sub Utopia EM còn được trang bị một nam châm điện tử Electro-Magnetic với sức mạnh lớn hơn nhiều những loại nam châm trước đây giúp gia tăng sức mạnh của âm trầm đồng thời xử lí những hiện tượng gây rền tiếng, nhiễu xạ ở lõi âm của loa. Sub Utopia EM có trọng lượng lên đến 72kg một chiếc, với độ nặng này Sub Utopia EM có thể xử lí và tái tạo những dải âm siêu trầm 22Hz-300Hz với độ nhạy lên đến 93dB.

Tham khảo các dòng khác của Focal tại đây:

Review Loa Focal Electra 1028 Be

Thông sốGrande Utopia EMStella Utopia EMMaestro UtopiaScala V2 Utopia
Thiết kếLoa sàn 4 đường tiếngLoa sàn 3 đường tiếngLoa sàn 3.5 đường tiếngLoa sàn 3 đường tiếng
Tweeter27mm pure Beryllium inverted dome
Mid-range2 x 165mm “W” Power Flower2 x 165mm “W” Power Flower165mm “W” Power Flower165mm “W” Power Flower
Mid-bass270mm “W” Multiferrite Magnet
Woofer400mm “W” Electro - Magnet270mm “W”270mm “W”
Subwoofer270mm “W” with MDS
Dải tần18Hz – 40kHz22Hz – 40kHz25Hz – 40kHz27Hz – 40kHz
Trở kháng8 Ohms8 Ohms4 Ohms8 Ohms
Công suất ampli50W – 1500W50W – 1000W80W – 600W40W – 500W
Độ nhạy94dB94dB93dB92dB
Trọng lượng260kg165kg116kg260kg
Kích thước (HxWxD)2012 x 654 x 880mm1558 x 553 x 830mm1470 x 455 x 770mm1247 x 393 x 670mm

Thông sốViva UtopiaStella Utopia EMSub Utopia EM
Thiết kếLCR 3 đường tiếngLoa bookshelf 2 đường tiếng
Tweeter27mm pure Beryllium inverted dome27mm pure Beryllium inverted dome
Mid-range165mm “W” Power Flower
Mid-bass165mm “W” Power Flower
Woofer2 x 210mm “W”330mm “W” Electro-Magnetic
Dải tần39Hz – 40kHz44Hz – 40kHz22Hz – 300Hz
Trở kháng3.2 Ohms4 Ohms8 Ohms
Công suất ampli50W – 600W25W – 200W500W – 1000W
Độ nhạy92dB89dB93dB
Trọng lượng57kg20kg72kg
Kích thước (HxWxD)942 x 322 x 510mm431 x 258 x 427mm634 x 483 x 622mm

Phương Pucca