Dòng loa JBL Studio: Đa dạng, chất lượng

Để nói tới các thương hiệu âm thanh nổi tiếng trên thế giới không thể không nhắc đến hãng JBL của tập đoàn Harman. Là một thương hiệu đến từ Mỹ, JBL có bề dày về kinh nghiệm về phát triển cũng như kiểm nghiệm thực tiễn các sản phẩm của mình. JBL liên tục đưa ra thị trường những thành quả âm thanh không chỉ được trang bị những công nghệ mới mà còn có hình thức mỹ miều dành cho các tín đồ âm thanh của mình.

Giới thiệu về dòng JBL Studio 

Trong lịch sử 60 năm hình thành và phát triển của mình, JBL đã sở hữu hàng loạt dòng sản phẩm được người tiêu dùng tín nhiệm, dòng JBL Studio là một trong dòng sản phẩm như vậy.
JBL Studio có tất cả 20 sản phẩm gồm nhiều loại như loa center, loa bookshelf, loa sàn và loa subwoofer. Ba mẫu loa center bao gồm JBL Studio 225C, JBL Studio 235C, JBL Studio 520C. Tám mẫu loa sàn: JBL Studio L890, JBL Studio 580, JBL Studio L880, JBL Studio 290, JBL Studio 570, JBL Studio 190, JBL Studio 280, JBL Studio 270. Bảy mẫu loa bookshelf có JBL Studio 530, JBL Studio 230, JBL Studio L830, JBL Studio 810, JBL Studio 220, JBL Studio L820, JBL Studio 210. Và cuối cùng là 2 mẫu loa subwoofers là JBL Studio SUB 260P và JBL Studio SUB 250P.
Được trang bị các công nghệ tiên tiến đi cùng với mục đích dễ dàng phối ghép với nhiều sản phẩm khác để tạo nên một dàn âm thanh chuẩn 5.1, 7.1, … phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng của người dùng.

dong JBL Studio 

JBL sử dụng thiết kế trực quan nổi bật cho các sản phẩm JBL Studio nhằm chinh phục cả tai nghe lẫn mắt nhìn của các tín đồ âm thanh. Hơn thế các sản phẩm cũng được chăm chút kĩ lưỡng đến từng chi tiết: các cầu nối loa được mạ vàng và hỗ trợ kết nối bi-wire; thùng loa sử dụng gỗ MDF quen thuộc; logo thương hiệu JBL được in trên tấm kim loại chải màu bạc đặt trên nền đen ở phía trước mặt loa như một lời khẳng định về thương hiệu và đảm bảo về chất lượng của sản phẩm. 
Các tấm ê-căng mỏng nhẹ dễ dàng tháo lắp được trang bị cho các mẫu loa của JBL Studio nhằm giúp bảo vệ các củ loa khỏi bụi bặm cũng như côn trùng. Không chỉ thế, với mỗi một mẫu loa cách thiết kế các tấm ê-căng lại được linh hoạt để mang lại một cái nhìn mới mẻ nhưng không mất đi dáng vẻ thanh lịch, sang trọng của mỗi sản phẩm.

Những đặc điểm chính của dòng loa JBL Studio

Các mẫu loa đầu tiên phải kể đến là 3 mẫu loa center: JBL Studio 225C, JBL Studio 235C, JBL Studio 520C. Cả 3 mẫu loa này đều có cấu trúc một củ loa tweeter đi cùng với 2 của loa woofer. Các củ loa woofer được thiết kế hình nón và đều được làm từ vật liệu PolyPlasTM – vật liệu độc quyền được JBL nghiên cứu và phát triển. Củ loa woofer còn được trang bị khung nhôm gắn củ loa với thùng loa giúp các âm trầm phát ra chắc chắn và mạnh mẽ hơn. 

dong JBL Studio 2

Ngoài ra, các mẫu loa center được JBL bổ sung hai lỗ thông hơi phía sau thùng loa giúp hỗ trợ âm bass sâu và có độ phủ rộng lớn hơn. Củ loa tweeter của các mẫu loa center này có thiết kế hình vòm, giúp định hướng và hạn chế tối đa sự thất thoát âm thanh. Với cách đặt củ loa tweeter vào giữa 2 củ loa woofer sẽ giúp âm trầm và âm cao khi đến tai bạn được hòa quyện và mượt mà hơn.
Trong mẫu loa JBL Studio 520C, củ loa tweeter có đường kính 25mm được JBL trang bị cho màng loa được làm từ Toenex với lớp thủy tinh bọc ngoài theo công nghệ ABS. Củ loa này có một lớp ngăn Bi-Radial® bằng chất liệu sừng chắc chắn, tạo sự riêng biệt trong thiết kế cho màng loa và nam châm neodymium bên trong, nhằn tránh tối đa hiện tượng nhiễu từ ảnh hưởng bởi nam châm. 
Cặp củ loa woofer có đường kính 100mm với sự góp phần của nam châm siêu từ tính Symmetrical Field Geometry TM (SFGTM) giúp hạn chế tối đa hiện tượng méo âm.Không chỉ có thiết kế đối xứng giống 2 mẫu loa center, JBL 520C có vẻ ngoài dường như được chau chuốt hơn. Bắt đầu ở giữa với hố vòm củ loa tweeter, vát và kéo dần sang hai bên củ loa woofer mang đến cho loa JBL 520C sự khác biệt và nổi bật hơn. 
Với mẫu loa JBL Studio 225C, nhằm mục đích chinh phục tai nghe nhạc của khách hàng, củ loa tweeter của JBL Studio 225C đường kính 25mm với thiết hình vòm cùng màng loa chất liệu CMMD® Lite giúp hạn chế tối đa sự thất thoát âm thanh, đảm bảo độ nhẹ giúp âm cao phát ra trong trẻo và mượt mà. Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ ống dẫn sóng High Definition Imaging (HDI) cho loa tweeter làm cho các âm cao tần được tái tạo tinh tế và chính xác.

dong JBL Studio 4

JBL Studio 235C sở hữu công nghệ củ loa tweeter và woofer giống như mẫu JBL Studio 225C cùng dòng, tuy nhiên lại có kích thước củ loa woofer lớn hơn là 165mm sẽ giúp bạn trải nghiệm âm bass rộng và chân thực hơn. Với công suất yêu cầu của ampli là 20W – 150W, trở kháng 8 Ohms, JBL 235C là sản phẩm không những dễ tích hợp với các mẫu loa cùng dòng Studio Series mà còn dễ dàng tích hợp với nhiều mẫu sản phẩm khác.
Dòng loa JBL Studio sở hữu cho mình 8 mẫu loa sàn bao gồm: JBL Studio L890, JBL Studio 580, JBL Studio L880, JBL Studio 290, JBL Studio 570, JBL Studio 190, JBL Studio 280, JBL Studio 270 trong đó có 2 mẫu loa 2 đường tiếng, 4 mẫu loa 3 đường tiếng và 2 mẫu loa 4 đường tiếng .

Hai sản phẩm loa sàn 2 đường tiếng bao gồm: JBL Studio 570 và JBL Studio 580 đều có củ loa mid-bass nón loa làm bằng chất liệu độc quyền PolyPlasTM với viền nhún cao su chắc chắn, bên trong củ loa là cuộn dây âm thanh và nam châm mang công nghệ Symmetrical Field Geometry (SFG). 
Củ loa tweeter của JBL Studio 570 và JBL Studio 580 có màng loa được làm từ Toenex với lớp thủy tinh bọc ngoài theo công nghệ ABS, được trang bị ống dẫn sóng theo công nghệ Bi-Radial®. Tất cả được đặt trong một khung nhôm chắc chắn bên ngoài, giúp tạo nên âm thanh với phản ứng bass mạnh mẽ và âm cao trong trẻo, mượt mà.
Với cùng một thiết kế họng loa tweeter sâu phía trên, củ loa mid-bass vát phía dưới được bọc ngoài bằng tấm ê-căng mỏng nhẹ tạo nên cảm quan mịn màng sang trọng cho 2 mẫu loa sàn 2 đường tiếng này.

Bốn mẫu loa sàn 3 đường tiếng là: JBL Studio 270, JBL Studio 280, JBL Studio 190 và JBL Studio 290. 
JBL Studio 270 là mẫu loa sàn hai đường tiếng có cấu trúc 1 củ loa tweeter, 1 củ loa mid-ragne và 1 củ loa woofer. Củ loa woofer và mid-ragne được làm từ chất liệu PolyPlasTM như các mẫu sản phẩm thuộc dòng này. Thiết kế hình vòm cùng màng loa chất liệu CMMD® Lite giúp hạn chế tối đa sự thất thoát âm thanh, đảm bảo độ nhẹ giúp âm cao phát ra trong trẻo và mượt mà.
JBL Studio 280 được coi như người anh em gần gũi của JBL 270. Với các chất liệu tương tự nhưng JBL 280 có 2 củ loa woofer đi cùng với 1 củ loa mid-ragne và 1 củ loa tweeter giúp hỗ trợ rộng rãi cho toàn dải âm thanh. Cả hai sản phầm đều có thiết kế các củ loa được đặt ở vị trí trên cao nhất của mặt loa sẽ giúp âm thanh gần tai người nghe hơn tạo hiệu quả nghe tốt nhất cho bạn.
Củ loa tweeter của JBL Studio 190 được trang bị công nghệ ống dẫn sóng độc quyền Bi-Radial®. Ống dẫn sóng này cùng thiết kế mái vòm đảm bảo sự phân tán rộng nhất cho âm thanh cao tần nhưng vẫn giữ được âm thanh chính xác và chân thực nhất. Ngoài ra, JBL Studio 190 là một chiếc loa mang một vẻ ngoài đặc biệt, khác lạ với thiết kế JBL® Weave mới, làm cho sản phẩm này dễ dàng trở thành điểm nhấn cho bất kì một phòng nghe nào.
Sản phẩm loa sàn 3 đường tiếng cuối cùng là JBL Studio 290. Vẫn giữ thiết kế các củ loa được đặt lên cao nhất của thùng loa, có chất liệu màng loa như nhiều sản phẩm khác. JBL Studio có 2 củ loa woofer có đường kính 200mm, một củ loa mid-ragne có đường kính 100mm và 1 củ loa tweeter vòm đường kính 15mm. 

dong JBL Studio 3

Hai mẫu loa sàn còn lại gồm: JBL Studio L880 và JBL Studio L890 là những mẫu loa 4 đường tiếng của dòng JBL Studio. Hai mẫu loa có cùng một cấu trúc bao gồm 2 củ loa woofer, 1 củ loa mid-ragne, 1 củ loa tweeter,1 củ loa ultra tweeter và có chất liệu màng loa giống nhau. 
Củ loa ultra tweeter có thiết kế mái vòm Mylar với khung cast-alunium bảo vệ bên ngoài gắn củ loa chắc chắn vào thùng loa. Củ loa tweeter có màng loa làm từ titanium tinh khiết và được trang bị công nghệ ống dẫn sóng Elliptical Oblate Spheroidal™ (EOS). Các củ loa mid-ragne và củ loa woofer hình nón có màng loa bằng chất liệu PolyPlasTM được hỗ trợ bằng viền nhún cao su cùng khung cast-aluminum bao bọc bên ngoài củ loa giúp hỗ trợ âm bass chắc chắn hơn.

Ngoài các đặc điểm giống nhau, JBL Studio L880 còn trang bị cho củ loa woofer và mid-ragne công nghệ HeatScape TM: nam châm siêu từ tính có cấu trúc đối xứng Symmetrical Field Geometry TM (SFGTM) và được bọc ngoài cuộn dây âm thanh lớn đã làm tăng sức mạnh xử lí và cung cấp cho bạn những sản phẩm âm nhạc hài hòa và giảm hiện tượng méo tiếng đến mức tối thiểu.
Với thiết kế đặc biệt, JBL Studio L880 và JBL Studio L890 cổng FreeFlow được đặt phía trước bên dưới thùng loa giúp điều hòa không khí nhằm hạn chế tối đa hiện tượng cộng hưởng trong thùng loa, hỗ trợ âm bass sâu rộng và lan tỏa hơn cũng như dễ dàng setup vị trí của loa.

Mẫu loa tiếp theo cần nói đến là 7 mẫu loa bookshelf bao gồm JBL Studio 530, JBL Studio 230, JBL Studio L830, JBL Studio 810, JBL Studio 220, JBL Studio L820, JBL Studio 210. 
Trong đó, có 4 mẫu loa hai đường tiếng: JBL Studio 210, JBL Studio 220, JBL Studio 230 và JBL Studio 530. 
Có hình dáng hình lục giác vát cạnh, JBL Studio 210 có thùng loa làm bằng gỗ MDF, một loại gỗ quen thuộc với các sản phẩm của JBL có khả năng chống mối mọt và giúp giảm giá thành sản phẩm. Với việc sử dụng chất liệu quen thuộc cho các củ loa giúp người dùng có thể tin tưởng vào chất lượng đã được kiểm định. Ngoài ra, trong mẫu JBL Studio 210, các cổng slipstream được bố trí ở cạnh vát phía sau còn mặt sau nhường chỗ cho thiết kế lỗ treo loa cùng cổng nối loa mạ vàng.
JBL Studio 220 và JBL Studio 230 được coi một bộ loa bookshelf vì hai sản phẩm có nhiều nét tương đồng, đáp ứng dải tần từ 55Hz – 22kHz, hai mẫu loa này đảm bảo các âm thanh sau khi tái tạo sẽ hoàn hảo nhất trước khi đến với tai của người sử dụng. Đều có trở kháng 8 Ohms với mức công suất yêu cầu ampli chỉ từ 20W, đây cũng là những sản phẩm dễ phối ghép với nhiều mẫu loa khác tạo nên một dàn âm thanh tiêu chuẩn cho xem phim, nghe nhạc hay chơi game.
Có thiết kế và phong các đặc biệt hơn các sản phẩm cùng dòng, JBL Studio 530 có củ loa tweeter được thiết kế với hố vòm sâu và vát ra ngoài với củ loa woofer. Tấm ê-căng phủ ngoài củ loa woofer tạo nên dáng vẻ nhẹ nhàng và thanh lịch cho JBL Studio 530.

dong JBL Studio 5

Ngoài cấu trúc màng loa PolyPlasTM hình nón cho củ loa woofer, JBL còn trang bị nam châm siêu từ tính có cấu trúc đối xứng Symmetrical Field Geometry TM (SFGTM) cùng viền nhún loa cao su được vít chắc chắn vào thùng loa giúp hỗ trợ tối đa cho âm bass. Củ loa tweeter của JBL Studio 530 có màng loa được làm từ Toenex với lớp thủy tinh bọc ngoài theo công nghệ ABS. Củ loa này có một lớp ngăn Bi-Radial® bằng chất liệu sừng chắc chắn, tạo sự riêng biệt trong thiết kế cho màng loa và nam châm neodymium bên trong, nhằn tránh tối đa hiện tượng nhiễu từ ảnh hưởng bởi nam châm.
Hai mẫu loa bookshelf là hai mẫu loa 3 đường tiếng JBL Studio L810 và L830. JBL Studio 830 có thiết kế hình hộp chữ nhật đứng với kích thước 385 x 222 x 320mm (chiều cao x chiều rộng x chiều sâu). 
Củ loa ultra tweeter đường kính 19mm với cấu trúc mái vòm Mylar, củ loa tweeter có màng loa mái vòm được làm từ titanium tinh khiết được trang bị công nghệ dẫn sóng JBL EOS, củ loa woofer với đường lớn cùng thiết kế màng loa PolyPlasTM hình nón với viền nhún cao su. 
Ngoài ra, củ loa woofer còn được trang bị cơ chế HeatScapeTM cùng nam châm siêu từ tính có cấu trúc đối xứng Symmetrical Field Geometry TM (SFGTM) như nhiều mẫu sản phẩm của hãng. Các củ loa của JBL Studio 830 được đều được bắt vít cẩn thận giúp quá trình phát ra âm thanh chắc chắn và hoàn hảo hơn. 
JBL Studio 810 được coi là sản phẩm kết hợp giữa công nghệ của JBL 830 cùng vẻ ngoài tinh tế của JBL Studio 210. Được thiết kế sử dụng vật liệu cho màng loa cùng công nghệ trang bị cho màng loa, JBL 810 hoàn toàn giống với JBL Studio 830. Ngoài thiết kế lục giác vát cạnh tránh việc hình thành các cạnh song song làm giảm ảnh hưởng của sóng đứng gây ra hiện tượng nhiễu âm, JBL 810 còn đặt hai lỗ thông ở phía trước giúp hỗ trợ tốt hơn cho âm bass và tạo điều kiện lắp đặt dễ dàng hơn cho sản phẩm. 

dong JBL Studio 6

JBL Studio 820 là mẫu loa 4 đường tiếng cuối cùng của dòng bookshelf trong JBL Studio. Với cấu trúc 4 củ loa: 1 củ loa woofer, 1 củ loa mid-ragne, 1 của loa tweeter và 1 củ loa ultra tweeter chia nhỏ dải tần với 3 tần số cắt 600Hz, 3500Hz và 20kHz. Âm thanh sẽ được tái tạo một cách hoàn hảo và chi tiết nhất khi đi qua JBL Studio 820.
Mẫu sản phẩm cuối cùng thuộc về dòng loa subwoofer với 2 mẫu loa JBL Studio 250P và JBL Studio 260P. Đây là 2 mẫu sản phẩm đặc biệt đi theo cấu trúc một củ loa bass duy nhất; cả hai mẫu đều chỉ có 1 củ loa subwoofer đáp ứng các dải tần siêu thấp với màng loa sử dụng chất liệu quen thuộc PolyPlasTM kết hợp viền nhún cao su cùng nam châm từ tính cao. Thêm vào đó là thiết kế Slipstream cho cồng thông hơi phía sau chắc chắn bạn sẽ được trải nghiệm các âm trầm sâu lắng và hiệu quả hơn cả. Hai mẫu loa đều được tích hợp ampli có mạch công suất Class-D được hỗ trợ khả năng tản nhiệt tự nhiên từ đó giúp nâng cao tuổi thọ của là và tận dụng tối đa ưu điểm tiết kiệm điện năng khi bạn sử dụng.
Tất cả các mẫu loa trong dòng JBL Studio đều được JBL xây dựng, phát triển mang trong mình sứ mệnh công nghệ âm thanh hoàn hảo bên trong vẻ ngoài lôi cuốn. Các sản của dòng JBL Studio chắc chắn sẽ không phụ lòng bất kì tín đồ âm thanh nào trên thế giới.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác của JBL tại đây

Review loa JBL Studio 530

Mai Phương