Dòng loa KEF Blade: Đẳng cấp tham chiếu Hiend

KEF ra đời vào mùa thu năm 1961 và đã có hơn 50 năm xây dựng và phát triển. Mang đến cho những tín đồ âm thanh trên toàn thế giới rất nhiều những mẫu loa đặc biệt cả về hình thức lẫn chất âm. Ba dòng loa hàng đầu của KEF phải nói đến là KEF Blade, KEF LS và KEF MUON.
Với tư tưởng không ngừng phát triển, KEF đã để cho các kỹ sư tài năng của mình có thể thỏa sức sáng tạo mà không có hạn chế về chi phí hay trọng lượng loa. Từ sự tự do đó, KEF đã trình làng mẫu thiết kế Concept Blade vào năm 2009.

dong loa KEF Blade 2

Giới thiệu chung về dòng loa KEF Blade

Với hình dáng như những thanh đao lớn, KEF Blade mang đến vẻ ngoài độc đáo và đầy mạnh mẽ. Cách sắp xếp các củ loa không chỉ đóng góp tạo nên vẻ ngoài đẹp đẽ củ KEF Blade mà còn mang đến một trải nghiệm âm thanh vô cùng mới lạ khi xếp 4 củ loa woofer ở hai bên hông loa thay vì phía trước mặt loa.
Thùng loa được thiết kế phá cách hoàn toàn khi không còn các cạnh thẳng song song mà thay vào đó là một đường cong liên tục dọc các cạnh từ trên xuống dưới, diện tích mặt trước của loa cùng được giảm đi nhiều so với nhiều mẫu sản phẩm để đường âm phát ra rõ nét hơn và không gặp phải sự gián đoạn. Bên trong thùng loa sử dụng thiết kế matrix tạo nên thùng loa chắc chắn. Ngoài ra, vách ngăn chia khoang cho các củ loa tạo ra sự định hướng khoa học cho âm thanh bên trong đồng thời ngăn chặn sự hình thành sóng đứng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

dong loa KEF Blade

Những đặc điểm chính của dòng loa KEF

Điểm đặc biệt đầu tiên phải nói về dòng loa KEF Blade là cấu hình nguồn âm độc nhất. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, các kỹ sư tài năng của KEF đã mang đến một thiết kế mà ở đó âm thanh ở mọi dải tần đều được phát ra đồng nhất mang đến những hình âm hoàn hảo và tự nhiên nhất.
Để tăng công suất xử lý âm thanh và giúp tản nhiệt tốt hơn, củ loa mid-range được trang bị một cuộn dây âm thanh lớn hơn bình thường. Nhờ có thiết kế này, dòng loa KEF Blade có thể đáp ứng được nhiều thể loại âm thanh mà vẫn đảm bảo mức độ sạch và chuẩn khi đến tai người người.
Củ loa mid-range hình nón có màng loa được là từ hợp chất của magie/liti/nhôm sử dụng công nghệ ống dẫn sóng Tangerine và đi cùng với múi khế tweeter làm bằng nhôm nhẹ thường thấy làm nên một màng loa nhẹ và cứng đã làm nên một phản ứng âm tinh tế, nhiều nhạc cảm, có độ phân tán rộng rãi.
KEF Blade được trang bị một viền nhún mềm mịn với mục đích tách tiêng củ loa Uni-Q để tránh những rung động không mong muốn. Ngoài ra còn giúp gia tăng độ tốc độ phát âm và mức độ linh hoạt của củ loa khi hoạt động.

dong loa KEF Blade 3

Các âm trầm được phụ trách bởi hai cặp loa trầm được thiết kế back-to-back và đặt riêng trong từng khoang đã phân vùng âm thanh đồng thời loại bỏ hiện tượng cộng hưởng âm. Các màng loa hình nón làm từ nhôm giúp định hướng và làm đều âm trầm trước khi được phát ra. Ngoài ra, các âm thanh ở dải tần thấp được hỗ trợ đắc lực bằng hai cổng thông hơi với thiết kế elip mới lạ giúp không khí bên trong loa được điều hòa tốt hơn đồng thời tạo nên một hiệu ứng âm bass sâu chắc và mạnh mẽ.
Bộ phân tần được lựa chọn, tính toán và thử nghiệm cẩn thận trước khi đưa vào sử dụng. Ngoài ra, các mạch đều được xử lí bằng tay không chỉ mang lại độ chính xác, tin cậy mà còn mang đến những dải âm thanh chi tiết có độ sắc nét tối đa.
Mẫu loa Blade là mẫu loa ba đường tiếng có kích thước khá lớn 1590 x 363 x 540mm (cao x rộng x sâu) và trọng lượng lên đến 57.2kg. KEF Blade sở hữu củ loa Uni-Q với kích thước thường thấy gồm củ loa mid-range đường kính 125mm và củ loa tweeter đường kính 25mm. Đồng thời được trang bị 4 củ loa woofer có đường kính lên đến 225mm. Mẫu loa này đáp ứng dải tần từ 28Hz – 45kHz với độ nhạy khá cao là 91dB.
Là mẫu loa có chất lượng cao, tuy nhiên KEF Blade lại khá kén phòng nghe. Để khắc phục nhược điểm này, KEF đưa ra mẫu loa thứ hai thuộc dòng này là KEF Blade two. Vẫn là mẫu loa sàn 3 đường tiếng với củ loa Uni-Q kích thước tương đương, tuy nhiên 4 củ loa bass có đường kính giảm xuống còn 165mm. KEF Blade Two vẫn đạt được độ nhạy khá cao là 90dB trong dải tần 34Hz – 45kHz. Trọng lượng của mẫu loa thứ hai này đã giảm đi nhiều chỉ còn 35.3kg trong kích thước 1461 x 338 x 475mm (cao x rộng x sâu).

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review loa Triangle Esprit EZ Antal

Phương Pucca