Dòng loa KEF Q Series: Chất âm tươi sáng, trung thực

Hãng loa KEF được coi là một trong ba cây đại thụ trong nền công nghiệp âm thanh tại nước Anh. Các dòng sản phẩm nổi tiếng phải nói đến như KEF Reference, KEF C, KEF R, … đã được sự công nhận của chuyên gia cũng như những tín đồ âm thanh trên toàn thế giới. Trong quá trình cải tiến toàn diện những dòng sản phẩm của mình, KEF đưa ra dòng loa KEF Q Series được coi như một bước nhảy vọt về công nghệ và đã đạt được nhiều giải thưởng của các tạp chí âm thanh uy tín trên thế giới.
KEF sở hữu cho mình 9 mẫu loa trong đó có hai mẫu loa center: Q600c và Q200c; ba mẫu loa sàn: Q900, Q700 và Q500; hai mẫu loa bookshelf Q300 và Q100; một mẫu loa Dipole Q800ds và một mẫu loa subwoofer Q400b.

dong loa KEF Q Series 3

Giới thiệu chung về dòng loa KEF Q Series

Kế thừa tiêu chí mà Raymond Cooke để lại sau khi qua đời “Chất lượng. Trung thực. Tận tâm và Sáng tạo”, dòng sản phẩm Q Series ra đời đã luôn chứng minh được rằng vật liệu và công nghệ mới đều có thể áp dụng được nếu như luôn có lòng nhiệt huyết cùng sức sáng tạo không ngừng. Để đưa bạn đến với trải nghiệm những hình âm 3D, dòng loa Q Series đã mang đến những công nghệ cùng thiết kế mới nhất.
Thùng loa KEF Q Series được làm từ gỗ MDF cao cấp và thiết kế dạng thùng loa cộng hưởng có dung tích tăng hơn 30% tạo ra nhiều không gian cho không khí trong loa đồng thời hỗ trợ mạnh mẽ trong quá trình nâng cao hiệu suất âm bass. Vỏ ngoài được phủ với 4 màu: Black Oak, Linear White, Rosewood, European Walnut giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn để phù hợp với không gian phòng nghe của bạn.
Củ loa tweeter có màng nón làm từ nhôm cùng thiết kế múi khế giúp âm thanh phát ra chi tiết, mượt mà và có độ phân tán rộng nhất. Các củ loa mid-range màng titanium với nón loa làm bằng nhôm cứng cùng hệ thống nam châm từ tính mới là hợp chất của neodymium/sắt/borbon giúp âm thanh tầm trung chân thực và vừa tai hơn.

dong loa KEF Q Series 2

KEF nghiên cứu và đưa ra công nghệ củ loa Uni-Q® độc quyền trang bị cho các mẫu loa thuộc dòng KEF Q Series. Với công nghệ này, củ loa tweeter màng nhôm được đặt lên trên và đồng trục với củ loa mid-range thay vì tách riêng như những mẫu loa thông thường, cho phép cả hai loa cùng hoạt động và tái tạo âm thanh một cách mượt mà và đồng đều. 
Ngoài thiết kế của loa bass có màng loa bằng nhôm thông thường, KEF còn trang bị cho dòng loa KEF Q Series củ loa bass thụ động (ABR) ở mặt trước có cùng kích thước. Điều này mang lại hiệu ứng âm bass mạnh mẽ, cùng hiệu quả tái tạo âm cao hơn. 

Những đặc điểm chính của dòng loa KEF Q Series

Hai mẫu loa center gồm KEF Q600c và KEF Q200c có cấu trúc và hình dáng tương đối giống nhau. Đều được KEF trang bị cho những công nghệ hàng đầu về củ loa: công nghệ Uni-Q® dành cho củ loa tweeter và củ loa mid-range; một bên là củ loa bass màng nhôm bên còn lại là củ loa bass thụ động có đường kính tương tự. Tất cả những công nghệ này, giúp hai mẫu loa center này đáp ứng được những dải tần rộng hơn mà vẫn tránh được hiện tượng méo hay chói tiếng.

dong loa KEF Q Series

Q600c có đường kính củ loa tweeter là 25mm, ba củ loa còn lại có đường kính lớn 165mm được gói gọn trong thiết kế hình hộp có kích thước ba chiều cao, rộng, sâu lần lượt là 210mm x 629mm x 302mm. Độ nhạy của KEF Q600c là 87dB, đáp ứng dải tần từ 45Hz đến 40kHz.
KEF Q200c được coi là phiên bản thu nhỏ của Q600C khi sở hữu củ loa tweeter có kích thước tương tự là 25mm, tuy nhiên các củ loa còn lại có đường kính nhỏ hơn là 130mm. Với hai tần số cắt ở 500Hz và 2.8kHz, KEF Q200c đáp ứng dải tần từ 50Hz đến 40kHZ. Công suất ampli tích hợp được yêu cầu đối với sản phẩm này từ 15W đến 130W.

dong loa KEF Q Series 4

Ba mẫu loa tiếp theo là ba mẫu loa sàn 2.5 đường tiếng KEF Q900, KEF Q700, KEF Q500. KEF Q900 ứng dụng công nghệ củ loa Uni-Q® cho củ loa mid-range có đường kính 200mm cùng củ loa tweeter có đường kính 38mm, củ loa woofer cùng hai củ loa bass ABR có đường kính như nhau là 200mm. Mẫu loa sàn KEF Q700 sở hữu những củ loa có kích thước nhỏ hơn với củ loa tweeter đường kính 25mm, các củ loa khác có đường kính chung 165mm. Là mẫu loa sàn nhỏ nhất trong chuỗi sản phẩm KEF Q Series, KEF Q500 có đường kính củ loa tweeter là 25mm, các củ loa còn lại chỉ có đường kính 130mm.
Hai mẫu loa bookshelf đều là những mẫu loa hai đường tiếng có cùng một cấu trúc một củ loa công nghệ Uni-Q gồm củ loa mid-range đường kính và một củ loa tweeter màng nhôm có thiết kế hình múi khế với vành loa là những vết cắt hỗ trợ phân tán âm thanh. 
KEF Q300 có củ loa mid-range đường kính 165mm, củ loa tweeter đường kính 25mm đáp ứng dải tần số 42Hz đến 40kHz và độ nhạy 87dB. KEF có kích thước ba chiều cao x rộng x sâu là 355 x 210 x 302mm với thùng loa làm bằng gỗ MDF sang trọng. KEF Q100 có cùng kích thước củ loa tweeter nhưng củ loa mid-range nhỏ hơn chỉ có đường kính 130mm và với trọng lượng nhỏ hơn chỉ 5.9kg. 
Với trang bị móc treo phía sau giúp hai mẫu loa có thể dễ dàng được treo lên tường ngoài cách thức đặt lên kệ hay tủ thường thấy. Điều này cho thấy thêm một tính năng linh hoạt của sản phẩm. 

dong loa KEF Q Series 5

Dòng loa KEF Q Series sở hữu một mẫu loa khá đặc biệt là KEF Q800ds Dipole. Mẫu loa KEF Q800ds Dipole được thiết kế khá giống với model KEF R800ds của dòng R-Series với hình thang ngược to dần từ phía trước về sau. Dù chỉ được trang bị hai củ loa tweeter và hai củ loa mid-range với công nghệ Uni-Q quen thuộc, tuy nhiên, thay vì đặt bộ củ loa ở mặt trước của loa, KEF đã đưa bộ củ loa này ra hai bên hông loa. Với thiết kế này, KEF đã đưa hiệu suất của loa vệ tinh lên tầm cao mới cùng với âm thanh được hòa quyện tốt hơn.
Mẫu loa cuối cùng của dòng sản phẩm này là loa subwoofer Q400b. Chỉ sử dụng một củ loa woofer có đường kính 250mm cùng với ampli tích hợp mạch Class-D có công suất 200W, Q400b vẫn đảm bảo đáp ứng dải âm siêu trầm từ 28Hz đến 140Hz cùng độ nhạy 110dB. Bên cạnh khả năng hỗ trợ cổng kết nối RCA phono sockets, thùng loa được thiết kế hình hộp chắc chắn vuông vắn để tạo điều kiện tốt nhất cho âm bass được tái tạo một cách mạnh mẽ, sâu lắng.

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Jamo D590

Phương Pucca