Dòng loa Klipsch Center – Bổ trợ đắc lực cho hệ thống âm thanh vòm

Klipsch được biết đến là một trong những nhà sản xuất âm thanh hàng đầu nước Mỹ. Với hơn 7 thập kỉ hình thành và phát triển, Klipsch cho mình một số lượng khủng các sản phẩm loa thuộc nhiều loại và nằm trong nhiều tầm giá khác nhau. Với những công nghệ hàng đầu cùng những tính năng tiện lợi, dòng loa center của Klipsch đảm bảm mang đến những âm thanh có chất lượng tốt nhất. 
Có tất cả 10 mẫu loa center nằm trong 6 dòng sản phẩm con của Klipsch: dòng loa Klipsch Reference, dòng loa Klipsch Reference Premiere, dòng loa Reference Premiere Dolby Atmos, dòng loa Klipsch Reference II, dòng loa Klipsch Palladium và dòng loa Gallery. 

Dòng loa Klipsch Reference Center

dong loa Klipsch Center

Dòng loa này chỉ sở hữu duy nhất một mẫu loa center là R-25C. Mẫu loa R-25C được trang bị những công nghệ độc quyền hàng đầu của Klipsch để đảm bảo chất lượng âm thanh tinh tế của sản phẩm này. 
Củ loa tweeter có đường kính 25.4mm với kỹ thuật LTS cùng màng loa nhôm mỏng nhẹ. Thêm vào đó, thiết kế Tractrix Horn với họng loa vuông giúp mở rộng và cải thiện dải âm cao tần. Hai củ loa woofer hai bên có đường kính 133mm với màng loa sử dụng vật liệu IMG cùng viền nhún cao su linh hoạt giúp tái tạo dải âm trầm trung thực, giàu màu sắc.

Dòng loa Klipsch Reference II Center
Các sản phẩm tiền nhiệm của Klipsch Reference ra đời từ những năm 1999 và mỗi thế hệ sau đều khẳng định được vị trí của mình trong mỗi giai đoạn. Thế hệ loa mới được cung cấp những công nghệ tiên tiến cùng vật liệu chất lượng cao để tái tạo những dải âm thanh kinh ngạc.
Mẫu loa center đầu tiên trong dòng loa Klipsch Reference là RC-62 II được trang bị một củ loa tweeter có đường kính 25.4mm có màng loa được làm từ titanium giúp mang đến khả năng tái tạo âm cao tự nhiên và mịn màng nhất có thể. Thêm vào đó, công nghệ LTS cùng thiết kế horn-loaded góp phần giảm nhiễu và gia tăng độ phân tán cũng như chính xác của dải âm thanh này. Hai củ loa woofer có đường kính 165mm có màng loa từ CerametallicTM cung cấp độ cứng chắc với một trọng lượng nhẹ cho các âm thanh tầm thấp giúp chúng có thể được bóc tách một các mạnh mẽ và dày dặn.
Mẫu loa center thứ hai là RC-64 II mới ra mắt vào thời gian gần đây. Cùng với các thiết kế củ loa tương tự, RC-64 II có một củ loa tweeter màng loa titanium có đường kính 32mm kết hợp cùng 4 củ loa woofer có đường kính 165mm giúp mẫu loa này có độ nhạy lên đến 99dB khi xử lí dải âm tần từ 59Hz – 24kHz.

Dòng loa Klipsch Reference Premiere Center

dong loa Klipsch Center 2

Ba mẫu loa center nằm trong dòng loa Klipsch Reference Premiere bao gồm: RP-450C, RP-440C và RP-250C đều có những thùng loa được xây dựng từ gỗ MDF cao cấp chống nước và mối mọt làm nên một thùng loa chắc chắn có độ chống rung tốt.
Mẫu loa RP-450C là mẫu loa lớn nhất trong dòng này khi sở hữu kích thước ba chiều lần lượt là 173 x 791 x 368mm với trọng lượng 16.19kg. Củ loa tweeter với màng titanium cùng kỹ thuật Linear Travel Suspension phụ trách tái tạo dải âm cao tần kết hợp với công nghệ Tractrix Horn 90×90 mở rộng và tạo độ phủ rộng hơn cho củ loa tweeter. Bộ 4 củ loa woofer có đường kính 133mm với màng loa Cerametallic  được thiết đặt đối xứng hai bên của củ loa tweeter. Với củ loa hình nón cùng viền nhún cao su linh hoạt, dải âm trầm có được điều kiện đầy đủ để đem đến những âm thanh chân thực, sống động.
Hai mẫu loa còn lại có thiết kế cùng cấu trúc giống với mẫu RP-450C, điểm khác nhau là ở số lượng và kích thước các củ loa. Mẫu loa center thứ hai là RP-440C có thiết kế giống với mẫu RP-450C nhưng 4 củ loa woofer có đường kính nhỏ hơn là 102mm. Trong khi đó, RP-25C chỉ sở hữu 2 củ loa woofer có kích thước 133mm

Dòng loa Reference Premiere Dolby Atmos    

dong loa Klipsch Center 3

Loa RP-450CA được xây dựng giống với mẫu center RP-450C với hai phiên bản màu sắc Walnut Wood Veneer và Black Wood Veneer. Một củ loa tweeter có đường kín 25.4mm được trang bị công nghệ LTS cùng thiết kế Tractrix Horn với sự hỗ trợ của màng loa titanium. Thêm vào đó, bốn củ loa woofer có kích thước 133mm màng loa cerametallic hình nón giúp loa có độ nhạy 97dB khi xử lí âm thanh trong dải tần từ 58Hz – 25kHz.
Dòng loa Klipsch Palladium Center
Dòng loa Klipsch Palladium là dòng loa sang trọng nhất trong các sản phẩm của Klipsch. Thùng loa sử dụng gỗ MDF với cạnh trên dưới được vuốt cong về phía sau giúp tránh hình thành hiện tượng sóng đứng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Mẫu loa P-27C là mẫu loa center duy nhất của dòng dòng loa Klipsch Palladium với bộ 4 củ loa con. Củ loa tweeter có đường kính 19mm màng loa titanium cùng củ loa mid-range có đường kính 114mm màng loa nhôm đều được trang bị thiết kế Tractrix Horn. Hai củ loa woofer có đường kính 178mm với màng loa làm từ sợi Kevlar phủ nhôm và kết dính bởi Rohacell®. Loa P-27C có trọng lượng 23.6kg và sở hữu kích thước ba chiều lần lượt là 239 x 836 x 445mm.

Dòng loa Klipsch Gallery Center

dong loa Klipsch Center 4

Có ba model center nằm trong dòng loa Klipsch Gallery Center: Klipsch G-28, G-16 và G-12. 
Mẫu loa Klipsch G-28 được xây dựng từ một củ loa tweeter, 4 củ loa woofer và 2 củ loa passive radiator. Củ loa tweeter có đường kính 25.4mm với màng loa bằng nhôm cũng được áp dụng công nghệ Tractrix Horn thường thấy ở các mẫu sản phẩm của dòng loa Center giúp hỗ trợ tái tạo âm thanh lên đến tần số 24kHz. Các củ loa woofer và passive radiator có đường kính 88.9mm với màng loa được làm từ IMG đảm bảo cung cấp những dải âm trầm chân thực, sống động. 
Ngoài trừ củ loa tweeter chung cho dòng loa này, loa Klipsch G-16 chỉ được trang bị hai củ loa woofer có đường kính 88.9mm còn G-12 chỉ có một củ loa woofer. Hai mẫu loa này cũng được thiết kế để người dùng có thể tùy chỉnh đặt ngang hay dọc tùy ý người dùng.

Tham khảo các dòng khác của Klipsch khác tại đây:

Review Loa KLIPSCH R-28F

Phương Pucca