Dòng loa Quad ESL – Dòng loa tĩnh điện đáng giá

Được biết đến như những mẫu loa nổi trội của hãng loa Quad đến từ Anh, Dòng loa Quad ESL là dòng loa tĩnh điện. Sở hữu hai mẫu loa đứng tĩnh điện Quad ESL-2812 và Quad ESL-2912. Dòng loa tĩnh điện này được biết đến với khả năng tái tạo âm thanh một cách rất chi tiết và chân thực. Không cần sử dụng hệ thống củ loa hay thùng loa như truyền thống, nhưng mẫu loa này có độ méo tiếng rất thấp, không xuất hiện hiện tượng cộng hưởng âm hay những vấn đề thường thấy từ thùng và củ loa.

Giới thiệu chung về dòng loa Quad ESL

Các loa thuộc dòng sở hữu ngoại hình thanh mảnh, với độ mỏng và kích thước chiều cao tương đối lớn, kết hợp với chân đế được làm bằng gỗ cao cấp với 2 màu sắc truyền thống là đen và vân gỗ sang trọng, phù hợp với mọi phong cách phòng nghe và đặc biệt phù hợp với những căn phòng có diện tích vừa và lớn. 

loa Quad ESL 1

Mặt trước của các loa là các tấm tĩnh điện ngay sau tấm màng chắn ê-căng có trọng lượng nhẹ với kích thước còn mỏng hơn 0.0254mm, bên trong là các vòng tròn đồng tâm của cực dương để tạo nguồn được bài trí vô cùng khoa học. Những tấm tĩnh điện đặc biệt này cho phép xử lý và tiếp nhận tín hiệu nhanh nhạy, giảm thiểu méo tiếng triệt để, nhờ vậy âm thanh phát ra sạch hơn so với các loa truyền thống. 
Đối với dòng loa tĩnh điện, yếu tố quan trọng nhất là cấu trúc stator cùng màng loa. Quad ESL trang bị cho mỗi satator một lớp đồng bên trên và được thiết kế thành mô hình các lỗ để tạo điều kiện thoát âm tốt nhất. Các lớp đồng này làm gia tăng khả năng dẫn điện cần thiết cho toàn loa. Ngoài ra, satator của dòng loa Quad ESL còn được bảo vệ bằng 3 lớp cách điện nhằm tránh hiện tượng đánh lửa. 
Màng loa Quad ESL là một màng loa mỏng được làm từ Mylar mỏng hơn mười lần so với sợi tóc con người được căng giữa hai tâm satator. Sử dụng chất liệu mỏng nhe giúp loa có kích nhỏ đồng thời giúp làm nên bề mặt mịn cùng khả năng kiểu soát tần số tần tốt hơn. 

loa Quad ESL 3

Để đảo độ chắc chắn cho dòng loa này, Quad trang bị cho hai mẫu loa bộ khung từ vật liệu nhôm, sắt làm nên giá đỡ ổn định cho loa hoạt động. Với những công nghệ trên hai mẫu loa Quad ESL có thể xử lí điện năng cũng như đạt hiệu suất âm thanh tốt hơn các mẫu sản phẩm trước đó.

Những đặc điểm chính của dòng loa Quad ESL

ELS-2812 có hình dạng mỏng dẹt với kích thước ba chiều cao, rộng, sâu lần lượt là 1006 x 690 x 380mm và có nặng 35kg. Quad ESL-2812 sử dụng 4 tấm tĩnh điện được bố trí các vòng tròn đồng tâm giữa các điện cực. Cặp loa có khả năng tái tạo âm thanh ở mức 33Hz-23kHz chi tiết, chính xác mà không gây ra hiện tượng chói tiếng. Phía trước màng loa còn được trang bị tấm ê căng cứng chắc với thương hiệu Quad sơn laquer vàng. Loa có trở kháng 8 Ohm và độ nhạy lên đến 86 dB. 

loa Quad ESL 2

Mẫu loa tĩnh điện thứ hai trong dòng này là Quad ESL-2912. Quad ESL-2912 có kích thước cũng như trọng lượng lớn hơn mẫu loa cùng dòng với 44kg cùng ba chiều cao rộng sâu lần lượt là 1470 x 690 x 380mm. Với trang bị 6 tấm tĩnh điện được cùng với màng loa bằng Mylar quen thuộc, Quad ESL-2912 có thể tái tạo một cách chi tiết dải âm 32Hz – 41kHz với tỉ lệ méo tiếng thấp nhất. Loa có độ nhạy 86dB và trở kháng dao động trong khoảng 4-20Ohms, dễ dàng cho việc tìm ampli phối ghép để đánh nhạc. ESL-2912 có chất âm chân thực, độ méo tiếng được đánh giá là thấp nhất từ trước tới nay. 

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Dali Opticon 5

Phương Pucca