Dòng loa Quad Z Series – Sự cải tiến vượt bậc

Quad đã có lịch sử 80 năm thành lập và phát triển và đã cho ra đời rất nhiều những sản phẩm âm thanh được công nhận trên toàn thế giới. Giống như dòng S Series, Quad Z Series cũng được lấy cảm hứng từ một dòng cũ, sau khi được các kỹ sư đổi mới và thử nghiệm nhiều lần đã đưa ra dòng loa giúp bạn có thể trải nghiệm được những chất âm hoàn toàn mới. 
Hiện nay, dòng loa này có 4 model gồm : 4 model, gồm : 2 mẫu loa bookshelf (Quad Z-4 và Quad Z-3) đi kèm chân đỡ và 2 mẫu đứng lớn (Quad Z-1 và Quad Z-2).

Giới thiệu chung về dòng loa Quad Z Series

Quad Z Series sở hữu ba phiên bản màu Piano Black, Piano White và Rosewood. Thùng loa làm không sử dụng những hình hộp thường thấy mà sử dụng những thùng cong về phía sau loa nhằm tránh tạo thành những cạnh song song. Điều này là giảm hiện tượng hình thành sóng đứng trong loa đồng thời cũng khiến các mẫu loa trở nên mềm mại, ấn tượng cho bất kì phòng nghe nào. 

dong loa Quad Z Series 3

Ngoài ra, chất liệu gỗ MDF quen thuộc được sử dụng làm thùng loa có độ bền cao, có khả năng chống mối một đã làm thành bộ khung vững chắc cho loa trong khi hoạt động. 
Ở mặt trước của loa, Quad còn trang bị cho mỗi sản phẩm một tấm ê-căng mỏng nhẹ, có thể dễ dàng tháo lắp giúp bảo vệ củ loa khỏi côn trùng, bụi bặm và giúp loa tránh được những tác động bất ngờ từ bên ngoài.
Củ loa tweeter ribbon được đổi mới so với mẫu cũ năm 1949, thay vì màng loa hình nón, củ loa này có hình chữ nhật và là một mặt phẳng mỏng nhẹ. Với hệ thống giữa màng loa cùng với các cuộn dây âm thanh đã mang đến một chất âm cao trong trẻo, chi tiết và được mở rộng hơn so với màng loa vòm cũ.
Trong dòng loa Quad Z Series, các củ loa woofer và mid-range có màng loa dệt từ sợi Kevlar. Khung loa được bắt vít cẩn thận vào thùng loa làm nền tảng chắc chắn cho các củ loa thỏa sức hoạt động. Ngoài ra, hai củ loa này còn được trang bị hai viền nhún cao su giúp màng loa có thể hoạt động linh hoạt hơn và độc lập mà không bị sử ảnh hưởng cứng nhắc từ khung loa. 
Cả bốn mẫu loa của dòng Quad Z Series đều được trang bị cổng thông hơi phía sau thùng loa và đặt ở dưới gần chân đế. Hệ thống này giúp tán âm bass xuống phía gần mặt đất giúp âm bass có hiệu ứng được mở rộng hơn, đồng thời tại nên một nền âm thanh dày dặn, sâu chắc.

dong loa Quad Z Series 2

Những đặc điểm chính của dòng loa Quad Z Series

Mẫu loa Quad Z-1 là mẫu loa bookshelf hai đường tiếng sở hữu cấu trúc hai củ loa cơ bản. Củ loa treble ribbon có kích thước 90x12mm với giá thành cao hơn tweeter vòm thông thường và mang lại những âm cao ngọt mịn hơn. Củ loa bass với màng loa từ sợi Kevlar có đường kính 150mm giúp tái tạo âm trung sạch sẽ, sắc nét. Quad Z-1 là mẫu loa bookshelf được thiết kế vô cùng lạ mắt với kích thước chiều cao 383mm, chiều rộng 219mm, chiều sâu 283mm và trọng lượng mỗi loa chỉ là 6.5kg. 
Quad Z-2 cùng là loa bookshelf hai đường tiếng nhưng có kích lớn hơn với ba chiều cao, rộng, sâu lần lượt 421 x 243 x 329 mm. Công nghệ các củ loa giống với mẫu Z-1 nhưng củ loa bass có đường kính 175mm được trang bị hai vành nhún cao su và được bắt vít cẩn thận vào thùng loa vừa mang đến độ linh động ở màng loa và độ chắc chắn cho khung loa khi t ái tạo những âm bass mạnh mẽ. Quad Z- 2 có trở kháng 8Ohms, dễ dàng phối ghép với những ampli có công suất trung bình từ 40-200W. Bạn có thể phối ghép cặp loa theo gợi ý như sau : ampli Yamaha RX-A3060, ampli Pioneer SC-LX89. 
Hai mẫu loa được đi kèm với chân đế rời giúp bạn có thể sử dụng chúng đa dạng hơn. Với những phòng nghe vừa và nhỏ có thể setup cặp loa bookshelf trên kệ hoặc bàn; với những phòng nghe rộng hơn bạn có thể sử dụng chân đế và tùy ý lựa chọn vị trí đặt.

dong loa Quad Z Series

Quad Z-3 là mẫu loa sàn ba đường tiếng sử hữu 4 củ loa: củ loa tweeter kích thước 90x12mm, củ loa mid-range có đường kính 150mm, hai củ loa woofer có đường kính 175mm. Quad Z-3 có độ nhạy 89cB và đáp ứng được tần số từ 50Hz – 20kHz. Quad Z-3 được trang bị chân đế khá mới lạ, chân đế tạo một khoảng không gian nhỏ giữa loa và mặt sàn giúp âm bass hoạt động hiệu quả hơn. 
Mẫu loa cuối cùng Quad Z-4 là mẫu loa sàn 3 đường tiếng được trang bị 5 củ loa con. So với Z-3, Quad Z-4 được bổ sung thêm một củ loa bass nữa và có đường kính 165mm. Loa Quad Z-4 được kiểm nghiệm là có thể đem đến cho cả những người nghe khó tính nhất sản phẩm âm thanh có chất lượng đáng kinh ngạc. Quad Z-4 có vóc dáng thanh mảnh và khá lớn với chiều cao 1175 mm, chiều ngang 267 mm và chiều sâu 340 mm, phù hợp với những không gian phòng nghe có diện tích rộng, tầm 20-25m2. 

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Chario Pegasus

Phương Pucca