Dòng loa Sonus Faber Homage – Dòng loa đáng cân nhắc với mức giá tầm trung

Sonus Faber Homage là một dòng loa của hãng sản xuất âm thanh hàng đầu Ý Sonus Faber. Là những mẫu loa thích hợp để sử dụng độc lập hay hình thanh hệ thống đa kênh, Sonus Faber Homage có hình thức đơn giản, gọn gàng mà vẫn mang lại sự thanh lịch, sang trọng cho bất cứ phòng nghe nào.
Giống như dòng loa Olympia, Sonus Faber Homage cũng sở hữu 4 model trong đó: một mẫu center Sonus Faber Homage Vox, một mẫu loa bookshelf Sonus Faber Guarnei Evolution và hai mẫu loa sàn Sonus Faber Stradivari và Sonus Faber Amati Futura.

dong loa Sonus Faber Homage

Giới thiệu chung về dòng loa Sonus Faber Homage

Các thùng loa đều được thiết kế để không xuất hiện các cạnh song song gây ra hiện tượng sóng đứng hình thành bên trong thùng loa. Thùng loa được lắp đặt, gia công và đánh bóng bằng tay từ những tấm gỗ nhiều lớp làm nên một bộ khung chắc chắn cho loa. Ngoài ra, thiết kế The Tuned Mass Damper sử dụng cho hai tấm được đặt ở mặt trên và mặt dưới của loa giúp triệt tiêu hoàn toàn những âm cộng hưởng còn sót lại của cấu trúc thùng gỗ.
Các củ loa đều được áp dụng một cấu trúc đồng trục tạo bởi khung loa chia khoang bên trong hỗ trợ thêm khả năng loại bỏ cổng hưởng và biến dạng âm thanh không mong muốn trong quá trình loa hoạt động. Giống như thiết kế của dòng Sonus Faber Olympia, các cổng thông hơi tàng hình cũng được sử dụng ở dòng Sonus Faber Homage với mặt lưới và trải dọc theo cạnh của loa giúp điều hòa không khí và mang đến một hiệu ứng âm bass phủ rộng rãi hơn.

dong loa Sonus Faber Homage 2

Sonus Faber trang bị cho nhiều dòng loa bộ phân tần áp dụng công nghệ “Paracross Topo” mang đến giải pháp tối ưu cho quá trình bóc tách âm thanh làm tối ưu hóa thời gian tái tạo âm thanh giảm những hiện tượng méo tiếng, biếng dạng âm thanh không cần thiết.

Những đặc điểm chính của dòng loa Sonus Faber Homage

Sonus Faber Homage Vox là mẫu loa center ba đường tiếng và sở hữu 5 củ loa con được sắp xếp đối xứng ở mặt trước của loa. Củ loa tweeter với kích thước nhỏ bé 29mm được đặt ở chính giữa loa. Tiếp theo là hai củ loa mid-range đối xứng hai bên có đường kính 150mm mang mã hiệu M15XTR với màng loa được làm từ hỗn hợp bột giấy cùng các sợi tự nhiên như nhiều mẫu củ loa khác. Hai củ loa woofer có đường kính 180mm nằm ngoài cùng củ thùng loa. Màng loa được làm từ hợp chất aluminium/magnesium có trọng lượng nhẹ nhưng vẫn đảm bảo độ cứng chắc, linh hoạt cho âm bass phát ra được hiệu quả nhất. Thêm vào đó, cuộn dây âm thanh có đường kính lớn giúp gia tăng hiệu suất và tốc độ xử lý âm thanh. Sonus Faber Homage Vox có thể xử lí mượt mà những âm thanh trong dải tần 50Hz – 30kHz và có cổng điều chỉnh tín hiệu đi kèm. Mẫu loa này có độ nhạy tương đối ở mức 89dB và sở hữu trọng lượng 37kg.
Mẫu loa tiếp theo là mẫu loa bookshelf Sonus Faber Guarnei Evolution hai đường tiếng sở hữu một củ loa tweeter và một củ loa mid-bass. Củ loa tweeter có đường kính 29mm được trang bị một nam châm cùng với cuộn dây âm thanh Ragnar Lian. Củ loa mid-bass có kích thước 179mm có màng loa hình nón làm từ những sợi cellulose cùng với công nghệ lõi âm tiên tiếng đã mang đến những dải âm thanh lãng mạn, chân thực cho mẫu loa nào. Ngoài ra, mẫu loa bookshelf này còn được trang bị một chân đế khá cao giúp đa dạng hơn những vị trí thiết đặt loa. Loa nằm ở tầm cao hơn cũng giúp âm thanh đến gần tai người nghe hơn.

dong loa Sonus Faber Homage 3

Sonus Faber Amati Futura là mẫu loa sàn sở hữu thiết kế về hình dáng cùng những công nghệ củ loa tương tự như phần đông các model của Sonus Faber. Là mẫu loa 3 đường tiếng với cấu trúc 4 củ loa. Ở dưới cùng là hai củ loa woofer có đường kính 220mm có màng loa nhẹ và được trang bị lõi âm tiên tiến. Củ loa mid-range có đường kính 179mm màng loa từ sợi cellulose và củ loa tweeter đường kính 29mm được sắp xếp cùng một khoang và ở bên trên cùng củ loa. Mẫu loa này có thể đáp ứng tần số âm thanh từ 25Hz đến 30kHz với độ nhạy lên 90dB.
Sonus Faber Stradivari là mẫu loa sàn cuối cùng sở hữu thiết kế đặc biệt. Vẫn được lấy ý tưởng từ những cây đàn Lyra cổ nhưng Sonus Faber Stradivari lại có thùng loa hình Elip vẫn được gia công bằng những tấm gỗ đa lớp làm nên những đường cong mềm mại, trơn mịn ở bề mặt thùng loa. Cấu trúc bên trong thùng loa vẫn duy trì những khung giằng chia thùng loa thành các khoang cần thận để hạn chế những âm phản xạ và cộng hưởng từ quá trình phát âm.
Củ loa tweeter “ring-radiator” có đường kính 33mm sử dụng nam châm neodymium. Củ loa mid-range có màng loa từ giấy và có đường kính 150mm. Hai củ loa woofer hình nón có đường kính 260mm và được trang bị màng loa có trọng lượng nhẹ làm từ aluminium/magnesium. Cấu trúc đồng trục của bốn củ loa này mang lại những âm thanh ổn định và sạch hơn. Với kích thước củ loa lớn hơn đã mang đến dải âm rộng hơn được hạ xuống 22Hz và gia tăng độ nhạy củ loa lên 92dB.

Thông sốSonus Faber Homage VoxSonus Faber Guarnei EvolutionSonus Faber Amati FuturaSonus Faber Stradivari
Thiết kếBa đường tiếngHai đường tiếngBa đường tiếngBa đường tiếng
Tweeter2 x 29mm 29XTR329mm 29XTR329mm 29XTR333 mm
ultra dynamic, neodynium
Mid-range / mid-bass 150mm M15XTR179 mm179 mm150 mm
ultra dynamic linearity driverultra dynamic linearity driverultra dynamic
Woofer2 x 180mm cone Aluminium / Magnesium220mm cone Aluminium / Magnesium260mm cone Aluminium / Magnesium
Dải tần đáp ứng50Hz – 30kHz40Hz – 30kHz25Hz – 30kHz22Hz – 30kHz
Độ nhạy89dB89dB90dB92dB
Trọng lượng37kg37kg111kg / đôi151.8 kg /đôi
Kích thước310 x 825 x 390mm410 x 235 x 412 mm1160 x 405 x 635mm1370 x 655 x 500mm

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Dynaudio Confidence C2 Platinum

Phương Pucca