Dòng loa Sonus Faber IL Cremonese một nét văn hóa Ý

Nền văn hóa của Ý là một nền văn hóa lâu đời và vô cùng phong phú, nhiều màu sắc. Về âm nhạc, khi nói đến lịch sử làm đàn violon của Ý phải kể đến một nghệ nhân nổi được xem như tượng đài trong lĩnh vực này là Antonio Stradivari. Các sản phẩm ông làm ra đều được đánh giá là có chất lượng âm thanh tốt nhất, và đều được các nghệ sĩ coi như báu vật. Nằm trong dự án kỉ niệm 300 năm ngày sinh của nghệ nhân này, hãng loa Sonus Faber – hãng loa hàng đầu ở Ý đã đưa ra dòng sản phẩm Sonus Faber IL Cremonese như một lời tri ân vì những đóng góp của ông vào năm 2015. 
Sonus Faber IL Cremonese nằm trong bộ sưu tập Homage của Sonus Faber. Mẫu loa là kết quả sự kết tinh cùng đổi mới công nghệ từ những dự án loa trước của hãng. Hiện nay, dòng loa này chỉ có một mẫu loa duy nhất với cùng tên Sonus Faber IL Cremonese.

dong loa Sonus Faber IL Cremonese

Giới thiệu chung về dòng loa Sonus Faber IL Cremonese

Sonus Faber IL Cremonese được lấy cảm hứng từ hình dạng thùng loa Lilium khi sở hữu thiết kế thanh lịch, sang trọng cùng những đường cong tinh tế, sắc nét. Thùng loa là tấm gỗ óc chó dày tạo thành một bề mặt cong về phía sau thùng loa, với hình dáng này sự hình thành sóng đứng được hạn chế tối đa đồng thời mang đến vẻ ngoài dịu dàng, mềm mại cho loa. Bề mặt cạnh loa được lắp đặt, mài và làm bóng bằng tay đem lại những chi tiết tỉ mỉ, đẹp đẽ cho thùng loa.
Giống như dòng Aida hay Lilium, mẫu loa Sonus Faber IL Cremonese vẫn sử dụng những khung loa chắc chắn có chia khoang riêng biệt để đặt củ loa. Mặt loa trên và dưới được sử dụng những tấm “dampshelves” được mạ avional làm cứng bề mặt này và có tác dụng giảm rung chấn đến từ những củ hay thùng loa. 

dong loa Sonus Faber IL Cremonese 2

Sonus Faber IL Cremonese sở hữu một thiết kế đặc biệt là những khung Rhomboidal kim cương để thiết đặt củ loa con đã tối ưu hóa sự vững chắc của thùng loa và làm giảm đi những biến dạng âm thanh khi các củ loa hoạt động. Âm thanh trong thùng được phát triển đa tầng đã tạo nên một chất âm đặc biệt cho mẫu loa Sonus Faber IL Cremonese.
Không sở hữu những chân đế đồ sộ như những mẫu loa trước, Sonus Faber IL Cremonese áp dụng công nghệ Zero Vibration Transmission thông qua những gai sàn. Đây là bộ chân có hình chóp ngược và tiếp xúc với mặt sàn thông qua một đĩa tròn nhỏ làm bằng kim loại. Thiết kế này đã đem đến cái nhìn nhẹ nhàng cho sản phầm này.
Sonus Faber IL Cremonese vẫn được bổ sung hệ thống Stealth Reflex ở phía sau như hai mẫu loa Aida và Lilium. Hệ thống này cho phép không khí bên trong thùng loa có thể dễ dàng thoát ra ngoài để giảm áp lực lên củ loa tránh gây ra hiện tượng biến dạng âm thanh. Thêm vào đó, công nghệ “Paracross topo” trang bị cho bộ phân tần giúp dải âm trở nên mượt mà, chi tiết hơn cùng với đó cũng tối ưu hóa hoạt động của INFRA woofer.

dong loa Sonus Faber IL Cremonese 4

Những hình ảnh của dòng loa Sonus Faber IL Cremonese

Sonus Faber IL Cremonese có trọng lượng 84kg cho mỗi loa. Mẫu loa sàn 3.5 đường tiếng này có thể đáp ứng được dải tần từ 25Hz – 35kHz và có độ nhạy cao là 92dB. Với trở kháng 4 Ohms cùng công suất yêu cầu từ 100W, nên để có thể giúp loa phát huy hết khả năng của mình bạn cần chọn những ampli có công suất lớn cùng một không gian đủ rộng để có thể trải nghiệm những âm thanh hoàn hảo nhất.
Củ loa tweeter bố trí trên cùng sở hữu thiết kế “Arrow Point” DAD quen thuộc với mã hiệu H28 XTR-04 và có đường kính 28mm. Các củ loa mid-range và woofer đều có màng loa làm từ hỗn hợp bột giấy truyền thống cùng một số loại bột tự nhiên khác nhằm mang đến những chất âm chân thực. Ngoài ra màng loa hình nón cũng giúp âm trầm được phân bố đều đặn trước khi thoát ra ngoài. 

dong loa Sonus Faber IL Cremonese 3

Bên dưới củ loa tweeter là củ loa mid-range M18 XTR-04 có đường kính 180mm. Dưới cùng là một cặp củ loa woofer có đường kính 180mm. Củ loa Infra woofer có đường kính 220mm vẫn được đặt ở dưới đáy thùng loa nhằm phát tán âm trầm và loại bỏ cộng hưởng bên trong thùng loa nhằm triệt tiêu biến dạng âm không mong muốn.
Mặc dù có giá thành khá cao, nhưng Sonus Faber IL Cremonese vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những audiophile yêu thích âm thanh tự nhiên.

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Audio Physic Avanti

Phương Pucca