Dòng loa Sonus Faber Lilium – Mẫu hoa loa kèn biết hát

Tiếp nối những thành công từ dòng Sonus Faber Adia, Sonus Faber trình làng một dòng sản phẩm nữa trong thời gian gần đây, không có trọng lượng cùng kích thước lớn như Aida, nhưng Sonus Faber Lilium vẫn là một trong những mẫu loa mà nhiều tín đồ âm thanh mong muốn được sở hữu. Hiện nay, dòng loa này chỉ sở hữu duy nhất một mẫu loa cùng tên. 
Năng lượng mạnh mẽ cùng chất âm mềm mại, sức mạnh bên trong một vẻ ngoài duyên dáng, Sonus Faber Lilium được thiết kế để hòa hợp những mặt trái của âm thanh trong một mẫu loa tạo nên một bản sắc âm thanh riêng biệt của dòng sản phẩm này. 

dong loa Sonus Faber Lilium

Giới thiệu chung về dòng loa Sonus Faber Lilium

Sonus Faber thường lấy tên loài hoa để đặt tên cho những sản phẩm của mình với ý nghĩa chúng vừa sở hữu những chất hương về âm thanh bên trong đồng thời còn có vẻ ngoài đẹp đẽ và tinh tế. Sonus Faber Lilium được lấy tên từ loài hoa loa kèn và có thiết kế được lấy ý tưởng từ cây đàn cổ Lyra. Các kỹ sư đã khoác cho Sonus Faber Lilium một vẻ ngoài nhiều đường nét, chi tiết và không kém phần thanh lịch, sang trọng.
Thùng loa được thiết kế theo hình mẫu của đàn Lyra: thùng loa trước là mặt phẳng, hai bên là những mặt cong vuốt nhỏ dần về phía sau nhằm hạn chế những cạnh song song chặn đứng sự hình thành sóng đứng bên trong thùng loa. Lớp gỗ ép dày 3 lớp bên ngoài được gia công, đánh bóng bằng tay kết hợp với hệ thống khung loa bên trong kiểm soát những rung chấn không mong muốn trong quá trình loa hoạt động. Khung loa bên trong là hệ thống “Anima legata” chia khoang cho củ loa con. Khung loa ngoài còn được bổ trợ hai tấm chấn rung cứng chắc được đặt trên mặt và dưới đáy thùng loa làm nên một thùng loa liên tục cùng với hệ thống chống rung Zero bố trí cho chân loa đã hình thành một sản phẩm có sức nặng mà không sinh ra sự rung động nào. 

dong loa Sonus Faber Lilium 2

Mặt trước và mặt sau của loa được bọc một lớp da dập gân sóng. Tấm ê-căng đặc biệt được làm từ những sợi nylon được sắp xếp mặt lưới như dây đàn tạo nên bề mặt đầy nghệ thuật cho mẫu loa này. 

Những đặc điểm chính của dòng loa Sonus Faber Lilium

Sonus Faber Lilium cũng là mẫu loa sàn 3.5 đường tiếng với cấu trúc 1 củ loa tweeter, 1 củ loa mid-range, 3 củ loa woofer, 1 củ loa infra woofer và 1 củ loa bass thụ động. Củ loa tweeter H28 XTR-04 sở hữu thiết kế “Arrow Point” là củ loa mái vòm có đường kính 28mm có thể tái tạo những dải tần lên đến 35kHz.
Củ loa mid-range của Sonus Faber Lilium được trang bị nam châm siêu từ tính làm từ neodymium và cuộn dây âm thanh CCAW (vật liệu đồng pha nhôm) vật liệu này nhẹ hơn đồng nguyên chất nhưng lại có khả năng tản nhiệt tốt hơn. Màng loa được làm từ hỗn hợp bột giấy truyền thống, bông gạo, hoa dâm bụt và sợi tự nhiên khác. Hỗn hợp này được sấy khô và phủ lên một bề mặt một lớp chất nhờn trong suốt có độ kết dính và có tính giảm rung. Những công nghệ này nhằm mang đến dải âm trung chân thực, giàu nhạc cảm.

dong loa Sonus Faber Lilium 3

Để làm nên một chất âm dày dặn, mạnh mẽ không thể bỏ qua những củ loa trầm, Sonus Faber Lilium sở hữu ba củ loa woofer W18XTR-16 ở mặt trước thùng loa có kích thước 180mm màng loa hình nón làm bằng bột giấy truyền thống và được sử dụng cấu trúc “sandwich”. Thêm vào đó, cuộn dây âm thanh thiết kế dòng xoáy giúp gia tăng hiệu suất và tốc độ chuyển hóa âm thanh. Giống như dòng Sonus Faber Aida, Sonus Faber Lilium cũng được trang bị một củ loa Infra woofer có đường kính 260mm nằm ở dưới đáy loa nhằm tản âm mạnh mẽ đến toàn bộ không gian phòng nghe của bạn. Không chỉ có vậy, Lilium còn được trang bị thêm 1 củ loa bass thụ động, giúp âm trầm có thể xuống tới 20Hz với chất âm hoàn hảo.
Công nghệ Stealth Reflex – cổng thông phía sau giúp mở rộng dài tần âm một cách đáng kể. Sonus Faber Lilium đáp ứng dải tần âm thanh trong khoảng 20 Hz – 35kHz với 3 tần số cắt 80Hz, 250Hz, 2500Hz và có độ nhạy lên đến 92dB.
Với những gì đạt được, Sonus Faber Lilium xứng đáng là mẫu loa khiến đông đảo giới audiophile mơ ước và săn đón.

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa JBL Studio 590

Phương Pucca