Dòng loa Sonus Faber Limited Edition – Sự độc đáo trong từng phiên bản

Hãng loa Sonus Faber của nước Ý được thành lập từ năm 1981 bởi nhà sản xuất France Serblin. Đây được coi là hãng loa chuyên cung cấp các dòng sản phẩm hi-end với chất lượng âm thanh hoàn chỉnh bên trong những hình dạng có tính thẩm mỹ cao.
Chỉ có hai mẫu loa nằm trong dòng sản phẩm super hi-end Sonus Faber Limited Edition là loa đứng sàn The Faber Sonus và loa bookshelf Sonus Faber Extrema. 

Giới thiệu chung và những tính năng nổi bật của The Faber Sonus

The Faber Sonus là một cuộc cách mạng trong sự đổi mới. Mẫu loa được thừa hưởng những kinh nghiệm từ các dòng loa trước đồng thời được thêm vào nhiều chi tiết mới để mang đến một chất âm thanh sống động và quyến rũ hơn cả.

dong Sonus Faber Limited Edition

Với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn những âm thanh cộng hưởng hay những rung chấn thường sinh ra khi loa hoạt động, Sonus Faber đã thiết kế một thùng loa sử dụng vật liệu mới. Các tấm gỗ đã lớp được xử lý bằng CNC và gia công lại bằng tay, bên ngoài được bọc những tấm kim loại cứng chắc nhằm củng cố sức mạnh cho thùng loa. Những bức tường đôi với mật độ đồng đều được cải tiến hơn ở nhiều mẫu trước đây đã giúp loại bỏ mọi dấu vết của hiện tượng cộng hưởng âm hay những rung chấn cơ học.
Bên trong thùng loa, hệ thống “Anima legata” cùng cấu trúc khung loa đồng trục đã tạo nên một bệ đỡ chắc chắn cho các củ loa hoạt động. Bổ sung vào đó là hai tấm clamshells được thiết đặt trên bề mặt và dưới đáy thùng loa như một công cụ thu thập những tín hiệu rung động còn sót lại từ vỏ thùng loa. 
The Sonus Faber là cặp loa đứng sàn 3.5 đường tiếng sở hữu 4 củ loa, một củ loa tweeter, một củ loa woofer, một củ loa woofer thụ động và một củ loa midrange. 
Củ loa tweeter có đường kính 29mm sử dụng nam châm từ neodymium / Samarium Cobalt-Larsen, vòng Goeller được đặt tách biệt ở một buồng sau với công nghệ chống cộng hưởng cho củ loa này.
Củ loa mid-range hình nón có màng loa được làm từ hỗ hợp bột giấy cellulose, giấy cói và các sợi tự nhiên khác có kích thước 180mm. Khung loa được gia cố bằng CNC từ những phôi rắn của Avional và Gunmetal tối ưu hóa khả năng loại bỏ rung động cơ học tối đa. Củ loa woofer có đường kính lớn hơn là 260mm sở hữu cấu trúc sandwich hình nón vời cuộn dây âm thanh Kapton giúp gia tăng tốc độ xử lí âm thanh và hạn chế nhiễu xuống mức tối thiểu. 

dong Sonus Faber Limited Edition 2

Bên cạnh thùng loa được trang bị một củ loa INFRA woofer đường kính 380mm, thiết kế hình nón hoàn thiện nốt phần còn thiếu nằm trong dải âm tần thấp. Hệ thống cổng thông hơi phía sau thùng loa giúp điều hòa không khí đồng thời làm nên một hiệu ứng âm bass có độ phủ rộng. Với những công nghệ này, The Faber Sonus xử lí ngọt ngào dải âm tần siêu rộng từ 18Hz đến 36kHz với độ nhạy lên đến 92dB.

Những tính năng nổi bật của mẫu loa Sonus Faber Extrema

Mẫu loa Sonus Faber Extrema được giới thiệu vào ngày kỉ niệm thương hiệu Sonus Faber ra đời được 30 năm. Đi cùng với chất lượng nhiều năm của Sonus Faber cùng số lượng ít ỏi – chỉ 30 cặp trên toàn thế giới, cặp loa Sonus Faber Extrema đã thành cái tên hot được nhiều tín đồ săn đón. 
Thùng loa được thiết kế mới lạ. Hai cạnh bên làm bằng gỗ cây vân sam đỏ từ vùng Val di Fiemme (loại gỗ thường sử dụng để làm các nhạc cụ đàn dây) được gia công, mài và đánh bóng bằng tay. Mặt trước của loa được thiết kế theo kết cấu sandwich và gia cố bằng đồng và nhôm tại nên độ chắc chắn cho thùng loa. Chân loa được làm hoàn toàn từ nhôm tạo khung chắc chắn và có độ bám sàn tốt. Sonus Faber Extrema là cặp loa bookshelf hai đường tiếng với cấu trúc một củ loa tweeter và một củ loa mid-bass. Củ loa tweeter có kích thước 30mm sử dụng màng loa vòm Beryllium thường thấy trong một vài mẫu loa của Sonus Faber. Tuy nhiên, để làm nên một sản phẩm đặc biệt, màng loa tweeter của Sonus Faber Extrema còn được trang bị thêm một loại vật liệu DLC (Diamond Like Carbon) là sản phẩm đầu tiên được sở hữu vật liệu này mang lại độ phân giải âm thanh tối đa cho màng loa.

dong Sonus Faber Limited Edition 3

Để tăng cường sức mạnh cho củ loa mid-woofer, Sonus Faber Extrema được trang bị một nam châm năng động làm từ neodymium, cuộn dây âm thanh làm từ đồng nguyên chất đã tối ưu hóa hoạt động tái tạo âm thanh đồng thời cùng hỗ trợ tản nhiệt cho củ loa. Thêm vào đó, sự quay lại của bộ Passive Radiator phía sau gia tăng thêm hoạt động của âm bass và hình thành chất âm dày dặn cho loa.
Sonus Faber cung cấp cho Sonus Faber Extrema bộ phân tần “Paracross topo” được xem là bộ phân tần hiệu quả nhất được áp dụng cho các dòng loa của Sonus giúp chia nhỏ dải âm để tối ưu hóa hoạt động của củ loa nhằm tạo nên một dải âm thanh chi tiết, mịn màng. Sonus Faber Extrema đáp ứng dải âm thanh trong khoảng 40Hz – 40kHZ và có độ nhạy 88dB. Khi lắp chân đế, loa có chiều cao 1095mm, chiều rộng 360mm, chiều sâu 560mm và có trọng lượng 50.9kg cho mỗi chiếc.

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Audio Physic Step Plus

 Phương Pucca