Dòng loa Sonus Faber Olympia – Sự thành kính dành cho nhà hát Olympia

Những dân chơi âm thanh trên thế giới chắc không còn xa lạ gì với cái tên Sonus Faber – một nhà sản xuất chuyên cung cấp những sản phẩm loa hi-end nổi tiếng đến từ Ý. Các dòng sản phẩm của Sonus Faber đều được gắn liền với một sự kiện hay một nhân vật nối tiếng nào đó trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật. Sonus Faber Olympia cũng là một dòng sản phẩm như thế, được đưa ra như một sự kính trọng đến Nhà hát Olympia – ngôi đền của âm nhạc.
Dòng loa Sonus Faber Olympia hiện nay sở hữu bốn mẫu loa bao gồm: một mẫu loa center Sonus Faber Olympia Center; một mẫu loa bookshelf Sonus Faber Olympia I; và hai mẫu loa sàn Sonus Faber Olympia II và Sonus Faber Olympia III.

dong loa Sonus Faber Olympia

Giới thiệu chung về dòng loa Sonus Faber Olympia

Như nhiều dòng loa của hãng, Sonus Faber Olympia vẫn được lấy ý tưởng từ mẫu đàn cổ Lyra: bề mặt chứa củ loa có dạng mặt phẳng, hai cạnh bên là những mặt cong được vuốt gọn dần về phía sau nhằm tránh hình thành những cạnh song song gây ra hiện tượng sóng đứng bên trong loa. Mặt trước của loa được bọc một lớp da màu đen, phần còn lại của thùng loa sử dụng gỗ óc chó cứng chắc được gia công và đánh bóng bằng tay đã làm nên một vẻ ngoài sang trọng mà không kém phần thanh lịch của sản phẩm này.
Các mẫu thông thường hay sử dụng tấm ê-căng hình mặt lưới, tuy nhiên tất cả các mẫu loa của hãng Sonus đều sử dụng tấm này có dạng như những sợi dây đàn làm từ sợi nilon đàn hồi được xem như đặc điểm nhận dạng của dòng sản phẩm này.

dong loa Sonus Faber Olympia 2

Để tăng sự đa năng của hai mẫu loa center và booklshelf, Sonus Faber trang bị cho hai mẫu loa này một kệ rời bằng nhôm được xử lí bằng công nghệ anodized tăng độ cứng chắc của chất liệu này. Chân đế tiếp xúc với sàn của cả bốn sản phầm đều làm từ thép không gỉ đảm bảo độ bền và ổn định cho loa.
Điểm đổi mới trong những mẫu loa này phải kể đến là cổng thoát hơi tàng hình. Các cổng thông hơi được thiết kế từ những tấm kim loại hình lưới và là một cổng dài nhỏ theo chiều dọc hai bên cạnh của loa. Thiết kế không chỉ làm nên một vẻ đẹp mới cho loa mà vẫn đảm bảo những yêu cầu cần thiết cho một cổng thông hơi giúp điều hòa không khí và tạo hiệu ứng âm bass phủ rộng hơn cả.
Công nghệ củ loa trong dòng sản phẩm này được Sonus Faber duy trì và phát triển như nhiều dòng khác. Các củ loa đều là những mẫu thiết kế riêng của hãng nhằm đảm bảo những hiệu quả âm thanh tốt nhất: củ loa tweeter theo mẫu “Arrow Point”, công nghệ nam châm siêu từ tính cùng màng loa từ hỗn hợp bột giấy cho củ loa mid-range, …
Với sự hỗ trợ của bộ phân tần “Paracross topo” phân chia dải âm bằng nhiều tần số cắt đã làm nên một dải âm thanh chi tiết, ngọt ngào của những mẫu loa thuộc dòng Sonus Faber Olympia.
Củ loa tweeter được trang bị công nghệ DAD (Damped Apex Dome) kết hợp với nam châm Neodymium có từ tính cực mạnh cho phép tái tạo tần số lên đến 30 kHz, giúp âm thanh tinh khiết và mang đến âm treble trong trẻo, tinh khiết, với độ méo tiếng cực thấp.  

dong loa Sonus Faber Olympia 3

Củ loa bass là loại củ loa M15 XTR – củ loa thường thấy trong những mẫu loa cao cấp. Củ loa M15 XTR gồm có cuộn cảm voice-coil được làm từ một loại dây CCAW (copper-clad aluminium wire) (chất liệu đồng pha nhôm) siêu nhẹ, có khả năng tỏa nhiệt tốt và màng loa được làm từ nhiều hợp chất như Cellulose pulp, Kapok, Kenaf và nhiều loại sợi tự nhiên, cho phép tái tạo tần số dải trung âm chính xác đến từng chi tiết, cho chất âm tự nhiên, âm bass chắc chắn và sâu lắng. Bề mặt củ loa cũng được phủ cho  một lớp nhôm mỏng giúp giảm rung chấn. 

Những đặc điểm chính của dòng loa Sonus Faber Olympia

Sonus Faber Olympia Center thuộc mẫu 3 đường tiếng với 4 củ loa con: chính giữa là củ loa tweeter và củ loa mid-range, hai bên là hai củ loa woofer. Thiết kế này làm nên một dải âm thanh hòa hợp trước khi đến tai người nghe. Củ loa tweeter có đường kính 29mm thiết kế “Arrow Point” DAD có thể xử lí giải âm cao lên đến 30kHz do được trang bị lõi âm có nam châm siêu từ tính neodymium. Các củ loa mid-range có đường kính 80mm và hai củ loa woofer kích thước 150mm có màng loa được làm từ hỗn hợp bông gạo, hoa dâm bụt, bột giấy truyền thống cùng một số sợi tự nhiên khác được phủ ngoài một lớp nhớt trong suốt tạo độ kết dính cho các thành phần và có tác dụng giảm xóc. Thêm vào đó, cuộn dây âm thanh được làm từ hợp chất đặc biệt có đường kính lớn để gia tăng khả năng tản nhiệt của những của loa này. Olympica Center có trở kháng 4 Ohm, độ nhạy 88 db và dải tần đáp ứng từ 50 Hz đến 30 kHz.

dong loa Sonus Faber Olympia 4

Sonus Faber Olympia I là mẫu loa đứng hai đường tiếng của dòng Sonus Faber Olympia. Sở hữu thiết kế hai củ loa cơ bản, một củ loa tweeter mang mã hiệu 29 XTR2 kích thước 29mm quen thuộc và một củ loa mid-woofer MW15XTR đường kính 150mm, Sonus Faber Olympia I có thể xử lý tốt dải âm thanh trong tần số 50Hz – 30kHz và có độ nhạy 87dB. Ngoài ra, mẫu loa này còn được trang bị một cổng điều chỉnh tần số để có thể tùy chỉnh phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Bạn có thể đặt loa lên kệ, giá hay chân đế đi kèm tùy thuộc vào diện tích hay không gian phòng nghe.
Hai mẫu loa còn lại là hai mẫu loa sàn ba đường tiếng Sonus Faber Olympia II và Sonus Faber Olympia III.
Sonus Faber Olympia II sở hữu ba củ loa con: một củ loa tweeter có đường kính 29mm, một củ loa mid-range đường kính 150mm và 180mm là kích thước của củ loa woofer. Mẫu loa này có trọng lượng 68kg cho mỗi loa, chiều cao 1055mm, chiều rộng 370mm và chiều sâu 472mm đáp ứng âm thanh trong dải tần 40Hz-30kHz.
Sonus Faber Olympia III có thể xử lí những âm trầm có tần số xuống đến 35Hz. Sự khác biệt này đến từ việc, Sonus Faber Olympia III được trang bị thêm một củ loa woofer có đường kính 180mm để hình thành 4 củ loa con thay vì 3 như mẫu loa Sonus Faber Olympia II. Sonus Faber Olympia III cũng sở hữu kích thước ba chiều cao x rộng x sâu lớn hơn 1114 x 403 x 508mm và có cân nặng 91kg cho mỗi loa.

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Triangle Genese Quartet

Phương Pucca