Dòng loa Sonus Faber Principia thừa hưởng thiết kế từ đàn anh với giá thành thấp hơn nhiều

Sonus Faber được biết đến là một nhà sản xuất âm thanh hàng đầu nước Ý. Ngoài những dòng sản phẩm đơn chiếc, trong vài năm trở lại đây Sonus Faber đã đưa ra hướng mới cho những dòng sản phẩm của mình. Sonus Faber Principia Collection là một trong những dòng sản phẩm phục vụ cho những phòng nghe tại gia. Bạn có sử dụng các mẫu loa một cách độc lập hay thiết lập chúng thành hệ thống đa kênh tùy thuộc vào mục đích sử dụng.
Có tất cả 5 model trong dòng Sonus Faber Principia Collection thuộc ba loại sản phẩm: loa center Sonus Faber Principia C, hai mẫu loa bookshelf Sonus Faber Principia 1 và Sonus Faber Principia 3, hai mẫu loa sàn là Sonus Faber Principia 5 và Sonus Faber Principia 7.

dong loa Sonus Faber Principia

Giới thiệu chung về dòng loa Sonus Faber Principia

Các mẫu loa của dòng Sonus Faber Principia Collection được thiết kế giống như đàn anh Sonus Faber Chameleon sử dụng cấu trúc hình thang đơn giản, gọn gàng với các góc được bo tròn mềm mại. 
Sonus Faber Principia Collection có thùng loa được làm từ gỗ ép và nhôm với lớp veneer bên ngoài để hạ giá thành của sản phẩm những vẫn đảm bảo vẻ đẹp tổng thể của sản phẩm. 
Năm mẫu loa của dòng sản phẩm Sonus Faber Principia Collection chỉ có một phiên bản màu đen và sở hữu một tấm ê-căng đơn giản có gắn nam châm phủ kín bề mặt các củ loa vừa có tác dụng bảo vệ các củ loa khỏi bụi, công trùng và cũng làm nên bề ngoài sang trọng cho loa.

dong loa Sonus Faber Principia 2

Củ loa tweeter của dòng loa Sonus Faber Principia Collection có kích thước chung cho cả dòng là 29mm được đặt hàng từ DKM. Màng loa làm từ lụa mềm đảm bảo độ linh hoạt, nhẹ nhàng cho quá trình tái tạo âm cao. Ngoài ra, mang loa hình vòm giúp định hướng và phát tán âm thanh hiệu quả hơn. 
Các củ loa mid-woofer và woofer được thiết kế hình nón và làm từ vật liệu Poly-Propylene (PP) là một vật liệu có khả năng chống thấm, chịu nhiệt tốt và có tính bền cơ học cao, không bị biến dạng giúp những âm trung trầm có độ tự nhiên cao và độ méo thấp. Cấu trúc màng loa hình nón cũng mang lại những âm thanh đồng đều hơn trước khi phát tán ra ngoài không gian. 
Các mẫu loa Sonus Faber Principia Collection này đều có trở kháng 4Ohms và yêu cầu ampli tích hợp có công suất từ khoảng 30W trở lên nên đây là những mẫu loa hơi kén ampli. Tuy nhiên, bộ loa này lại có thể dễ dàng phối ghép với nhau để tạo nên một hệ thống đa kênh hoàn chỉnh cho cả nghe nhạc và xem phim phù hợp với những phòng nghe vừa trở lên

dong loa Sonus Faber Principia 4

Những đặc điểm chính của dòng loa Sonus Faber Principia

Mẫu loa đầu tiên trong “bộ sưu tập” này là Sonus Faber Principia C. Đây là mẫu loa hai đường tiếng sở hữu ba củ loa con được sắp xếp đối xứng ở mặt trước thông qua củ loa tweeter. Củ loa tweeter hình vòm có màng loa bằng lụa mềm và có kích thước 29mm. Hai củ loa còn lại là mid-bass và một củ loa “Passive radiator” có chung kích thước 150mm ngoài tác dụng tái tạo lại dải âm trung trầm còn có thể tạo nên hiệu ứng âm thanh mạnh mẽ cho mẫu loa center này. Nhờ sự kết hợp nhuần nhuyễn của 2 củ loa này, mang tới một âm thanh toàn dải, liền mạch trong tần số đáp ứng từ 50Hz đến 25kHz. Loa có độ nhạy 88 dB, và trở kháng là 4 Ohm. 
Hai mẫu loa bookshelf tiếp theo là Sonus Faber Principia 1 và Sonus Faber Principia 3. Hai mẫu loa đều là mẫu loa hai đường tiếng có cấu trúc cùng thiết kế khá giống nhau tuy nhiên kích thước củ loa mid-bass có sự khác biệt dẫn đến sự khác biệt về kích thước của hai mẫu loa này.
Sonus Faber Principia 1 có trọng lượng 5kg cho mỗi loa và kích thước 320 x 175 x 280mm. Mẫu loa này sở hữu một củ loa tweeter chung cho cả dòng sản phẩm và một củ loa mid-bass có đường kính 150mm màng loa hình nón làm từ sợi PP. Sonus Faber Principia 1 có thể xử lí dải tần âm thanh từ 50Hz – 25kHz.
Sonus Faber Principia 3 lớp hơn một chút khi sở hữu củ loa mid-bass có đường kính 180mm, mở rộng dài âm trầm xuống 45Hz và tăng độ nhạy của mẫu loa này lên một chút ở mức 88dB. Sonus Faber Principia 3 có kích thước ba chiều lần lượt là 335 x 197 x 292mm và có trọng lượng 6.1kg.

dong loa Sonus Faber Principia 3

Với trọng lượng không quá lớn và được chân đế rời, bạn có thể đặt hai mẫu loa bookshelf này ở bất cứ nơi đâu mà không cần lo lắng đến vấn đề cân nặng và đa dạng thêm vị trí thiết đặt loa.
Sonus Faber Principia 5 là mẫu loa sàn hai đường tiếng có cấu trúc khá đơn giản. Chỉ sở hữu ba củ loa con bao gồm một củ loa tweeter có đường kính 29mm và hai củ loa mid-bass có đường kính 150mm. Mẫu loa này độ nhạy khá cao 90dB và đáp ứng dải tần số từ 40W đến 25kHz. 
So với mẫu Sonus Faber Principia 5, loa sàn Sonus Faber Principia 7 sở hữu số lượng củ loa lớn hơn và cũng có kích thước lớn hơn tương đối. Sonus Faber Principia 7 có 4 củ loa con: một củ loa tweeter, một củ loa mid-range có đường kính 150mm và hai củ loa woofer chung kích thước 180mm. Với hai tần số cắt 250 Hz và 25kHz, âm thanh được xử lí một cách chi tiết nhất trong dải tần 38Hz – 25kHz. Cả hai mẫu loa sàn đều được trang bị cổng thông hơi ở mặt trước của loa, ngoài khả năng hỗ trợ giúp âm bass hoạt động mạnh mẽ hơn còn giúp việc lắp đặt mẫu loa này dễ dàng hơn mà không cần lo hiện tượng phản xạ âm thanh từ tường.

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Audio Physic Classic Series

Phương Pucca