Dòng loa Tannoy Precision: Công nghệ chế tác loa độc đáo

Với mỗi một hãng sản xuất thiết bị âm thanh trên thế giới, thời gian chính là một thước đo quan trọng để đánh giá một hãng loa có giữ vững được tên tuổi của mình hay không. Hãng loa Tannoy đến từ nước Anh có “tuổi đời” hơn 80 năm, đánh dấu tên tuổi của mình bằng rất nhiều mẫu loa Hi-end đẳng cấp. 
Không chỉ vậy, Tannoy còn mang những công nghệ độc quyền hàng đầu của mình để xử lí và đưa vào những dòng loa có mức giá tầm trung mà vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh đạt tiêu chuẩn nhất định, trong đó phải kể tới dòng loa Tannoy Precision
Dòng loa này sở hữu 4 model: 1 mẫu loa bookshelf Tannoy Precision 6.1; 2 mẫu loa sàn Tannoy Precision 6.2 và 6.4; cuối cùng là mẫu loa center Tannoy Precision 6C.

dong loa Tannoy Precision

Giới thiệu chung về dòng loa Tannoy Precision

Tannoy và 4C Design đã là đối tác từ những năm 2008 và bên này đã đưa ra mẫu thiết kế thùng loa khá nổi bật cho dòng Tannoy Precision. Thùng loa center được tạo nên từ nhiều lớp gỗ MDF cao cấp, với ba mẫu còn lại Tannoy sử dụng gỗ sồi và gỗ óc chó. Thùng loa dày giúp tạo sự ổn định cho loa, loại bỏ rung chấn cơ học trong quá trình tái tạo âm thanh. Các mặt bên của thùng loa được thiết kế hơi lồi giúp tránh hình thành hiện tượng sóng đứng và sự phản xạ âm bên trong thùng loa.

dong loa Tannoy Precision 2

Hai mẫu Tannoy Precision 6.1 và 6.2 có thiết kế thùng loa hở với cổng thông hơi thông thường được đặt ở phía sau. Còn hai mẫu còn lại được trang bị thùng loa kín được hỗ trợ hệ thống Auciliary Bass Radiators (ABR) được đặt ngay dưới các củ loa mid-bass đáp ứng những âm trầm mạnh mẽ chắc chắn vào loại bỏ hoàn toàn sự nhiễu âm trong quá trình tái tạo âm thanh ngay cả ở mức âm lượng cao.
Bộ phân tần của Tannoy Precision sử dụng tụ điện polypropylene giúp cung cấp dải âm thanh mượt mà và mịn màng đi qua các điểm cắt. Ngoài ra, còn giúp đảm bảo độ sạch trong quá trình truyền tín hiệu âm cao cũng như âm trầm của hệ thống củ loa đồng trục.
Cầu nối loa được xếp thành vòng tròn phía sau thùng loa Tannoy Precision, ngoài 2 cặp tín hiệu cao tần và thấp tần còn được trang bị một cổng thứ 5 để nối đất giữa loa và ampli giúp giảm thiểu nhiễu sóng mang đến âm trung chân thực, có độ phủ rộng. 
Các chấn đế chữ X bằng kim loại được trang bị gai sàn giúp loa Tannoy Precision đứng vững cả trên những bề mặt trơn đồng thời làm một đường dẫn nhanh nhất những rung động từ loa xuống sàn mang lại hiệu quả âm thanh mạnh mẽ. Chân đế này còn có thể điều chỉnh được độ cao và được cố định bằng các khóa.

dong loa Tannoy Precision 3

Tannoy nổi tiếng với thiết kế củ loa đồng trục Dual ConcentricTM và dòng Tannoy Precision cũng không phải ngoại lệ. Củ loa tweeter của Tannoy Precision có màng loa titanium được thiết kế hình vòm, tích hợp công nghệ ống dẫn sóng Tulip và có đường kính 25mm. Củ loa tweeter này được đặt ở chính giữa củ loa mid-bass hình nón có màng loa được làm từ sợi vải. Màng loa tweeter mỏng nhẹ, linh hoạt cùng với một màng loa mid-bass cứng chắc, năng động được đặt đồng trục mang đến một dải âm thanh đồng pha, hòa quyện để hình thành một hình âm đặc sắc hơn cả.

Những đặc điểm chính của dòng loa Tannoy Precision

Mẫu loa bookshelf  Tannoy Precision 6.1 được trang bị một củ loa tweeter đặt đồng trục với củ loa mid-bass có đường kính 152.4mm với cuộn dây âm thanh có đường kính 44mm và viền nhún bằng cao su giúp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho màng loa hoạt động. Tannoy Precision 6.1 có độ nhạy 88dB với công suất đỉnh 300W và có thể xử lí âm thanh trong dải tần từ 43Hz – 35kHz. Loa được thừa hưởng những công nghệ tiên tiến của dòng loa Monitor, nhằm tạo ra những sản phẩm phục vụ mục đích xem phim, nghe nhạc tại gia với giá thành phải chăng. Loa có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với những không gian phòng có diện tích vừa và nhỏ. Thùng loa được làm bằng gỗ sồi, gỗ óc chó cao cấp trong 2 “tấm áo” thời trang là Black và Walnut rất dễ dàng để kết hợp với nội thất trong căn phòng nghe của gia đình bạn. 

dong loa Tannoy Precision 4

Mẫu loa Tannoy Precision 6.2 được trang bị hai củ loa chính: một củ loa Dual ConcentricTM và một củ loa woofer có cùng đường kính 152.4mm. Củ loa đồng trục là sự kết hợp giữa một củ loa tweeter và một củ loa mid-bass. Củ loa woofer bên dưới có chất liệu màng loa bằng giấy hình nón tương tự củ mid-bass và lõi sử dụng cuộn dây âm thanh có đường kính 44mm. Kết hợp với cổng thông hơi bass reflex phía sau, mẫu Tannoy Precision 6.2 có thể xử lí âm thanh trong dải tần thấp xuống 34Hz và cao lên 35kHz với độ nhạy 89dB. 
Mẫu loa sàn thứ hai Tannoy Precision 6.4 có thiết kế phức tạp hơn một chút. Ngoài hai củ loa Dual ConcentricTM và woofer giống hệt mẫu Tannoy Precision 6.2, thì mẫu 6.4 còn được trang bị thêm hai củ loa Auxiliary bass radiator có đường kính 152.4mm với màng loa bằng giấy cùng viền nhún cao su có tác dụng tản nhiệt. Tất cả những củ loa giúp đáp ứng dải tần âm thanh khá rộng từ 29Hz – 35kHz với độ nhạy lên 90dB. Loa cũng được thiết kế khá sang trọng và thanh lịch trong lớp vỏ vẫn gỗ sồi và gỗ óc chó cao cấp. Loa có kích thước 1052 x 310 x 352mm, là cặp loa đứng không thể thiếu trong hệ thống âm thanh xem phim 5.1. 
Cuối cùng là mẫu loa center Tannoy Presicion 6C. Ba củ loa ở mặt trước bao gồm một củ loa Dual Concentric là sự kết hợp giữ một củ loa tweeter và một củ loa mid-bass; một củ loa woofer và một củ loa Auxiliary bass radiator có chung đường kính 152.4mm. Với những công nghệ này, mẫu loa Tannoy Presicion 6C thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong dải âm từ 36Hz – 35kHz với độ nhạy 90dB.

Thông sốPrecision 6.1Precision 6.2Precision 6.4Precision 6C
Thiết kếLoa bookshelfLoa sànLoa sànLoa center
Tweeter25 mm Titanium dome with Tulip WaveGuide25 mm Titanium dome with Tulip WaveGuide25 mm Titanium dome with Tulip WaveGuide25 mm Titanium dome with Tulip WaveGuide
Mid-bass152.4mm pulp paper cone152.4mm pulp paper cone152.4mm pulp paper cone152.4mm pulp paper cone
Woofer152.4mm pulp paper cone152.4mm pulp paper cone152.4mm pulp paper cone
Bass Radiator2 x 152.4mm pulp paper cone152.4mm pulp paper cone
Dải tần đáp ứng43Hz - 35kHz34Hz - 35kHz29Hz - 35kHz36Hz - 35kHz
Trở kháng8 Ohms8 Ohms8 Ohms8 Ohms
Độ nhạy88dB89dB89dB90dB
Trọng lượng7.3kg18.4kg44.1kg20.3kg
Kích thước330 x 224 x 257mm1000 x 310 x 283mm1052 x 310 x 352mm237 x 585 x 256mm

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Dynaudio Confidence C2 Platinum

Phương Pucca