Dòng loa Tannoy Prestige GR – Dòng loa bậc nhất Tannoy

Sau 45 năm ra mắt dòng sản phẩm Monitor Gold Dual Concentric nổi tiếng hàng đầu, Tannoy đã đưa ra dòng sản phẩm Tannoy Prestige Gold Reference (Prestige GR). Dòng sản phẩm mới ra đời là một bước thay thế cho dòng loa Prestige SE trước đây với những công nghệ mới được tinh chỉnh nhằm cải thiện hiệu suất và chất lượng âm thanh. 
Dòng loa Tannoy Prestige GR hiện nay có 6 mẫu loa và tất cả chúng đều là loa đứng: Tannoy Stirling GR, Tannoy TurnBerry GR, Tannoy Kensington GR, Tannoy Canter Burry GR, Tannoy Westminster GR và Tannoy GRF 90.

Giới thiệu chung về dòng loa Tannoy Prestige GR

Các mẫu loa của dòng này đều có thùng loa được làm từ các loại gỗ quý hiếm mang đến sự sang trọng hàng đầu cho các mẫu sản phẩm. Tất cả chúng đều sở hữu thiết kế mang hơi hướng cổ điển: các thùng loa đậm màu, củ loa được đặt ở bề mặt thấp hơn và được trang bị một tấm ê căng phủ kín thùng loa. Các cạnh loa được bo tròn mềm mại với mục đích loại bỏ những hiện tượng xấu ảnh hưởng đến chất lương âm thanh như sóng đứng hay phản xạ âm, …. Các thùng loa từ gỗ ép có kích thước và thể tích lớn mang đến một không gian hoàn hảo cho hiệu quả âm thanh của sản phẩm.
Bên trong thùng loa, bộ phân tần đã được cải thiện lại để đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu mới khả năng tái tạo âm thanh. Tụ điện cao cấp ICW ClarityCap MID-RANGE cùng dây dẫn đơn PTFE 99.9% cách điện bạc đã mang đến một bộ xử lý nhanh nhạy cùng tốc độ hàng đầu. 

dong loa Tannoy Prestige GR

Những đặc điểm chính của dòng loa Tannoy Prestige GR

Dòng Tannoy GR đánh dấu cho bước tiến lớn nhất của công nghệ Dual Concentric tồn tại hơn 40 năm của Tannoy. Với công nghệ này, củ loa tweeter được thiết đặt ở chính giữa củ loa bass giúp mang đến một hiệu ứng âm thanh từ một nguồn duy nhất với chất âm chân thực, tinh tế và hòa quyện hơn cả. Với các công nghệ khoa học tiên tiến cùng sự hỗ trợ của máy tính, công nghệ này được cải thiện đáng kể về mặt hiệu suất âm thanh. 
Củ loa woofer trong các mẫu loa này có đường kính khá lớn với màng loa được làm từ bột giấy và sợi vải đã thông qua xử lí mang đến một màng loa chắc chắn với mức cộng hưởng bề mặt thấp. Ngoài ra, thiết kế hình nón cũng mang đến những âm thanh hòa quyện và đồng đều hơn trước khi đến tai người nghe. Các củ loa tweeter được xây dựng từ các màng loa aluminium cứng chắc và nhẹ giúp tái tạo tinh tế, trong trẻo và chính xác dải âm cao tần. Ngoài ra nam châm và cuộn dây âm thanh lớn của lõi âm cũng giúp tăng tốc độ xử lí cho tín hiệu âm thanh. 

dong loa Tannoy Prestige GR 2

Mẫu loa đầu tiên là Stirling GR được xem là một trong những cặp loa đứng hàng đầu thế giới. Loa được thiết kế theo cấu trúc hai đường tiếng với hệ thống hai củ loa con đồng trục Dual Concentric: củ loa tweeter vòm nhôm có đường kính 25mm cùng củ loa woofer có đường tính 250mm giúp xử lí dả âm tần thấp xuống mức 39Hz và dải âm cao lên đến 46kHz. Stirling GR có mức công suất 85W ở chế độ thông thường và 340W ở chế độ hoạt động đỉnh. Stirling GR có mức trở kháng 8 Ohms và độ nhạy 91dB.
Mẫu loa Turnberry GR cũng sở hữu thiết kế hai đường tiếng với hai củ loa được thiết kế đồng trục. Củ loa tweeter có đường kính 33mm với màng loa được hình thành từ hợp kim nhôm-magie và được trang bị cuộn dây âm thanh có đường kính 254mm. Loa có công suất hoạt động đỉnh cao là 400W và độ nhạy 93dB khi xử lí dải âm tần từ 34Hz – 44kHz. Mẫu Turnberry GR sở hữu kích thước ba chiều lần lượt là 950 x 456 x 336mm.
Mẫu loa tiếp theo của dòng này là Kensington GR. Loa sở hữu củ loa woofer có đường kính 250mm được thiết kế đồng trục với củ loa tweeter có đường kính 50mm. Lõi âm của hệ thống này được trang bị nam châm Alnico mạnh mẽ, ống dẫn sóng PepperPot được trang bị cho củ loa tweeter mang đến chất lượng âm thanh vượt trội cho mẫu loa này. Các màng loa vẫn được trang bị những vật liệu chung của cả dòng Prestige GR. Ở mức trở kháng 8 Ohms, nhà sản xuất khuyên người dùng sử dụng loa với những ampli có công suất từ 20 – 250W. Khi xử lí dải âm thanh từ 29Hz – 27kHz, loa có độ nhạy 93dB.

dong loa Tannoy Prestige GR 3

Mẫu loa Canterbury GR mang đến công suất 600W ở mức đỉnh với độ nhạy lên đến 96dB. Tương tự như các mẫu loa khác, Canterbury GR cũng được trang bị một củ loa tweeter vòm nhôm-magie có đường kính 52mm được đặt đồng trục với với một củ loa woofer có đường kính 380mm giupa loa có thể xử lí ngọt ngào dải âm thanh từ 28Hz – 27kHz. Bộ phân tần hiện đại được xử lí theo công nghệ Deep Crygenically mang đến những điểm chuyển tần số chính xác và mịn màng.
Sản phẩm tiếp theo là mẫu loa Westminster GR. Củ loa tweeter có đường kính 50mm với màng loa hình vòm được làm từ hợp kim nhôm-magie cùng với viền nhún Mylar giúp loa có thể xử lí dải âm cao lên đến 27kHz. Đối với dải âm trung trầm, Westminster GR được trang bị củ loa woofer có đường kính 380mm với màng loa từ bột giấy và sợi vải đảm bảo độ nhẹ và giai chắc cho màng loa giúp loa đáp ứng được dải tần thấp đ ến 18Hz. Loa có độ nhạy là 99dB ở trở kháng 8 Ohms và có công suất đỉnh là 700W.

dong loa Tannoy Prestige GR 4

Mẫu loa cuối cùng là Tannoy GRF 90 sở hữu kích thước ba chiều lần lượt là 1240 x 550 x 465mm. Với công nghệ củ loa Dual Concentric, GRF 90 được trang bị một củ loa tweeter có đường kính 52mm với thiết kế vòm nhôm-magiê được đặt chính giữa của loa woofer có đường kính 300mm. Lõi âm của mẫu loa này được trang bị nam châm Alnico cùng cuộn dây âm thanh lớn giúp tăng tốc độ xử lí và tản nhiệt cho của loa. GRF 90 có khoảng tần đáp ứng từ 24Hz – 27kHz với độ nhạy 95dB.

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Audio Physic Step Plus

Phương Pucca