Dòng loa Tannoy Revolution XT “Đắt xắt ra miếng”

Dòng loa Tannoy Revolution XT là một dòng sản phẩm đến từ thương hiệu Tannoy của Anh Quốc. Dòng loa được thiết kế để có thể dễ dàng phối ghép tạo nên một dàn âm thanh hoàn chỉnh nằm trong tầm giá phải chăng.
Hiện nay, Tannoy giới thiệu 5 mẫu loa thuộc dòng Tannoy Revolution XT bao gồm: 2 mẫu loa sàn Tannoy Revolution XT 6F, Tannoy Revolution XT 8F; 2 mẫu loa bookshelf Tannoy Revolution XT 6 và Tannoy Revolution XT Mini và 1 mẫu loa center Tannoy Revolution XT C.

dong  loa Tannoy Revolution XT 2

Giới thiệu chung về dòng loa Tannoy Revolution XT

Giống như các dòng sản phẩm từ cao cấp đến phổ thông của Tannoy, thùng loa Tannoy Revolution XT được lựa chọn, gia công và lắp ghép bằng tay mang đến độ chính xác cùng tính giá trị cho mỗi sản phẩm. Thiết kế thùng loa hình thang với lớp gỗ dày dặn giúp tạo nên sự vững chắc và cũng là nền tảng vững vàng cho loa khi hoạt động ở công suất cao, thời gian dài, loại bỏ những hiện tượng xấu ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh như phản xạ âm hay sóng đứng.

dong  loa Tannoy Revolution XT

Sau nhiều năm nghiên cứu, Tannoy đã đưa ra thiết kế hai cổng thông hơi độc đáo giúp tối ưu hóa hiệu suất của các củ loa trung trầm. Hệ thống giúp điều hòa không khí bên trong thùng loa giảm sự hình thành hiện tượng cộng hưởng âm bên trong thùng loa. Trong các mẫu loa sàn, khoảng không được tạo ra giữa đáy thùng loa và chân đế được đặt một cổng thông hơi. Cổng này hơi hướng ra phía trước để mang hiệu ứng âm bass xuống sàn nhà làm đên độ phủ rộng rãi hơn cho dải âm trung trầm. Các cầu nối loa hỗ trợ kết nối bi-wire được mạ vàng cẩn thận cho phép kết nối mạnh mẽ để trở thành một đường dẫn đáng tin cậy.
Bộ phân tần được xây dựng bằng tay với triết lý thiết kế tạo nên một đường truyền tín hiệu đơn giản mà sạch sẽ. Thêm vào đó, dựa trên thiết kế củ loa đồng trục Dual ConcertricTM kết hợp với công nghệ OmnimagnetTM hoàn toàn mới giúp các mô hình Revolution XT có những âm thanh tự nhiên với hình âm sắc nét. 
Trong thiết kế này, củ loa tweeter có màng loa vòm được đặt ở chính giữa củ loa mid-bass. Đường dẫn hình trụ Ogive giúp rút ngắn đường truyền của sóng cao tần giúp tối ưu hóa hoạt động của công nghệ ống dẫn sóng mang tên Torus Ogive WaveGuide. Công nghệ này tạo nên một dải âm thanh đồng pha với độ hòa quyện cao. 

dong  loa Tannoy Revolution XT 5

Những đặc điểm chính của dòng loa Tannoy Revolution XT

Tannoy Revolution XT 6F là mẫu loa đứng sàn đầu tiên của dòng loa Tannoy Revolution XT. Công nghệ loa đồng trục được trang bị cho củ loa tweeter có đường kính 25mm với một củ loa mid-bass có đường kính 150mm màng loa được làm bằng giấy sợi. Ngoài ra loa còn được trang bị một củ loa woofer phụ trách dải âm trầm cũng có kích thước 150mm và cuộn dây âm thanh có đường kính 44mm. Mẫu loa Tannoy Revolution XT 6F có độ nhạy 90dB khi xử lí âm thanh trong dải tần từ 38Hz – 32kHz. Xt 6F có thùng loa được thiết kế bằng hệ thống bass reflex kép đáp úp xuống sàn vô cùng độc đáo, thiết kế này nhằm mang đến âm bass vô cùng sâu lắng và nội lực. Revolution XT 6F có khối lượng 16.3kg và kích thước 1005 x 269 x 317mm, loa giúp tiết kiệm triệt để diện tích phòng nghe và cũng là một mẫu loa thích hợp cho dàn âm thanh stereo và đa kênh. 
Tannoy Revolution XT 8F là mẫu loa sàn thứ hai có kích thước lớn hơn so với mẫu 6F. Loa có kích thước 1080 x 317 x 345mm và trọng lượng 19.9kg. Củ loa tweeter có đường kính 25.4mm được thiết kế đồng trục với củ loa mid-bass có đường kính 203.2mm. Giống như mẫu Tannoy Revolution XT 6F, mẫu 8F này cũng được trang bị thêm một củ loa woofer có đường kính giống với củ loa mid-bass 203.2mm. Tannoy Revolution XT 8F có độ nhạy cao hơn là 91dB khi xử lí âm tần trong khoảng từ 34Hz – 32kHz. Đặc biệt, với tần số cắt tại 2 tần số âm là 250Hz và 1,8kHz, cho công suất hoạt động ở mức 25-200W, đặc biệt hơn cả là ở 200W, loa không hề gây tiếng ù, tiếng rền khi hoạt động trong thời gian dài. 

dong  loa Tannoy Revolution XT 3

Hai mẫu loa bookshelf  trong dòng này là Tannoy Revolution XT 6 và Tannoy Revolution XT Mini – được xem như là phiên bản thu nhỏ của XT 6. Tannoy Revolution XT 6 áp dụng thiết kế loa đồng trục cho củ loa tweeter có đường kính 25mm và củ loa mid-bass có đường kính 150mm. Trong khi đó, mẫu loa Tannoy Revolution XT Mini chỉ có kích thước củ loa tweeter và mid-bass lần lượt là 20mm và 100mm. Điểm khác nhau này mang đến độ nhạy và dải tần âm thanh hơi khác nhau giữa hai mẫu loa 89dB và 46Hz – 32kHz với mẫu Tannoy Revolution XT 6; 88dB và 68Hz – 52kHz với Tannoy Revolution XT Mini. Đều là những mẫu loa có kích thước và trọng không quá lớn nên bạn không cần lo lắng đến vị trí thiết đặt loa.
Cuối cùng là Tannoy Revolution XT C – mẫu loa center duy nhất của dòng sản phẩm Tannoy Revolution XT. Bề mặt trước của loa là ba củ loa mid-bass ở giữa và hai bên là các củ loa woofer có chung kích thước 100mm. Trong đó, củ loa mid-bass được thiết kế đồng trục với một củ loa tweeter khác có đường kính 20mm đã mang đến một mẫu loa có độ nhạy 89dB và xử lí dải âm thanh từ 62Hz – 52kHz. Loa Tannoy Revolution XT C nặng 7.9kg và sở hữu kích thước ba chiều cao, rộng, sâu lần lượt là 176.9 x 450 x 205.6mm. 

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Triangle Genese Quartet

Phương Pucca