Dòng loa Wharfedale Crystal-Nâng tầm hệ thống âm thanh gia đình bạn

Hãng loa Wharfedale do Gilbert Briggs sáng lập được ra đời vào năm 1932. Qua hơn 80 năm hình thành và phát triển, hãng đã cho ra mắt rất nhiều các dòng loa khác nhau với tiêu chí hàng đầu về khả năng đảm bảo chất lượng âm thanh.
Series Wharfedale Crystal là một trong những dòng loa gia đình của hãng, phù hợp với cả nhu cầu xem phim cũng như nghe nhạc với chất lượng đầy đủ và tầm giá phải chăng. Hiện nay, Wharfedale phát triển 6 model trong dòng Wharfedale Crystal bao gồm: ba mẫu loa bookshelf Wharfedale Crystal 30.1, Wharfedale Crystal 30.2, Wharfedale Crystal 30.3; hai mẫu loa sàn Wharfedale Crystal 30.4, Wharfedale Crystal 30.5 và một mẫu loa center Wharfedale Crystal CR-30 Center.

Giới thiệu chung về dòng loa Wharfedale Crystal

Thùng loa trong các mẫu loa của dòng Wharfedale Crystal được Wharfedale xây dựng là thùng loa hình thang lớn ở mặt trước và nhỏ dần về phía sau. Thiết kế này mang đến khả năng loại bỏ sự hình thành sóng đứng ở các mặt thùng loa song song ảnh hưởng đến chất âm của sản phẩm. Sự kết hợp độc đáo giữa gỗ MDF cùng vật liệu composit giúp tạo nên một thùng loa chắc chắn có hiệu quả giảm rung đồng thời loại bỏ hiện tượng thất thoát âm thanh. 

dong loa Wharfedale Crystal 1

Các củ loa được bắt vít cẩn thận vào mặt thùng loa tạo nên một nền tảng vững chắc khi hoạt động. Bên ngoài các mẫu loa được trang bị một tấm ê-căng mỏng nhẹ có tác dụng bảo vệ các củ loa khỏi bụi và côn trùng đồng thời cũng làm nên một bề mặt mịn màng hơn cho các mẫu loa này.
Các mẫu loa sàn được trang bị tấm chân đế lớn, tiếp xúc với mặt sàn thông qua gai sàn nhọn nhằm tối ưu hóa tốc độ truyền rung xuống dưới sàn nhà. Thiết kế này còn giúp loa ổn định, chắc chắn hơn trên những mặt sàn bằng thảm hay mặt sàn trơn.
Dòng loa Wharfedale Crystal sở hữu 4 phiên bản màu: Blackwood, Walnut Pearl, Rosewood Quilted và Cinnamon Cherry. Những màu sắc cơ bản giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn theo sở thích và phù hợp với nhiều loại phòng nghe khác nhau từ hiện đại đến cổ điển.
Củ loa tweeter đảm nhiệm quá trình tái tạo dải âm cao tần trong dòng Wharfedale Crystal có thiết kế màng loa tex với kích thước chung 25mm. Ngoài ra, thiết kế hình vòm giúp gia tăng khả năng định hướng âm thanh trong không gian. 

loa Wharfedale Crystal 2

Củ loa woofer có màng loa được làm từ sợi gỗ tự nhiên với thiết kế hình nón giúp các âm trầm được bóc tách một cách chân thực và đồng đều hơn. Với màng loa này, âm trầm của dòng loa Wharfedale Crystal được tái tạo khá ấn tượng với độ chính xác cao.
Không chỉ thế, hai mẫu loa đứng còn được trang bị thêm một củ loa mid-bass Radiator có kích thước bằng với của loa woofer cung cấp thêm một đường phát tín hiệu làm chi tiết hơn dải âm thanh của hai mẫu loa đứng Wharfedale Crystal.

Những đặc điểm chính của dòng loa Wharfedale Crystal

Ba mẫu loa bookshelf của Wharfedale Crystal bao gồm Wharfedale Crystal 30.1, Wharfedale Crystal 30.2 và Wharfedale Crystal 30.3 đều sở hữu hai củ loa con bao gồm một củ loa tweeter có đường kính 25mm và một củ loa woofer có kích thước khác nhau (100mm với mẫu 30.1, 130mm với mẫu 30.2 và 170mm với mẫu 30.3). Với cùng một mức trở kháng là 6Ohms, Wharfedale Crystal 30.1 có độ nhạy 85dB khi tái tạo dải tần âm từ 75Hz – 24kHz, Wharfedale Crystal 30.2 đáp ứng được dải tần âm thấp xuống đến 60Hz và cao lên 24kHz với độ nhạy 86dB và mẫu Wharfedale Crystal 30.3 có độ nhạy cao nhất 88dB với khả năng xử lí âm thanh trong dải tần từ 50Hz – 24kHz. 

loa Wharfedale Crystal 3

Wharfedale Crystal 30.4 và Wharfedale Crystal 30.5 là hai mẫu loa sàn của dòng Wharfedale Crystal. 
Wharfedale Crystal 30.4 sở hữu thiết kế 2 đường tiếng với cấu trúc 3 củ loa con: củ loa tweeter có kích thước 25mm, củ loa midrange và woofer có chung đường kích 170mm. Tuy nhiên, củ loa midrange được trang bị công nghệ Radiator có tác dụng như một bộ tản nhiệt nhằm tối ưu hóa hoạt động của củ loa này. Wharfedale Crystal 30.4 có kích thước ba chiều cao, rộng, sâu lần lượt là 830 x 205 x 240mm.
So với mẫu 30.4 thì mẫu loa sàn Wharfedale Crystal 30.5 có phần lớn hơn khi sở hữu kích thước ba chiều là 970 x 205 x 240mm. Đây là mẫu loa 2.5 đường tiếng với cấu trúc 3 củ loa con có kích thước giống hệt với mẫu Wharfedale Crystal 30.4 nhưng củ loa midrange trong mẫu này không sử dụng công nghệ Radiator. Wharfedale Crystal 30.5 có độ nhạy 88dB và xử lí mượt mà âm thanh trong dải tần từ 40Hz – 24kHz.
Cuối cùng là mẫu loa center Wharfedale Crystal CR-30. Củ loa tweeter có kích thước 25mm được đặt ở giữa hai củ loa woofer có đường kính 130mm giúp mẫu loa này dễ dàng xử lí âm thanh trong dải tần từ 70Hz – 24kHz với độ nhạy 86dB. Mẫu loa center cũng được trang bị chân đế rời giúp việc thiết đặt loa trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Chario Delphinus

Phương Pucca