Dòng loa Wharfedale Reva thông dụng ở mức giá phải chăng

Nước Anh từ lâu đã luôn được xem là cái nôi của ngành công nghiệp sản xuất thiết bị âm thanh. Danh tiếng này được xây dựng qua nhiều thập kỉ nhờ tên tuổi của những hãng loa nổi tiếng thế giới. Một trong số đó phải nói đến là Wharfedale – hãng loa có lịch sử hơn 80 năm hình thành và luôn đi đầu trong quá trình đổi mới cũng như phát triển danh tiếng. 
Trong những sản phẩm mà hãng đã đưa đến với các tín đồ yêu âm thanh, Reva được biết đến là một trong những dòng loa nổi tiếng của Wharfedale. Dòng loa được thừa những công nghệ từ phiên bản Daimond tiền nhiệm cùng những đổi mới nhằm mang đến một dòng loa có chất âm mạnh mẽ, đầy quyến rũ nhưng nằm trong một tầm giá phải chăng.
Trong dòng Wharfedale Reva hiện nay có tất cả 5 model bao gồm: hai mẫu loa bookshelf  Wharfedale Reva-1, Wharfedale Reva-2; hai mẫu loa sàn Wharfedale Reva-3, Wharfedale Reva-4 và một mẫu loa center Wharfedale Reva-C.

dong loa Wharfedale Reva 2

Giới thiệu chung về dòng loa Wharfedale Reva

Các thành phần từ thùng loa đến củ loa đều được Wharfedale tự thiết kế và sản xuất với những thiết kế hàng đầu nhằm đảm bảo chất lượng cho loa. 
Thùng loa được làm từ gỗ MDF với các vách ngăn cấu trúc sandwich giúp tạo nên một thùng loa chắc chắn giảm thiểu được những rung chấn cơ học sinh ra trong quá trình loa hoạt động và cũng làm giảm sự phản xạ âm bên trong thùng loa. Bên trong thùng loa bao gồm những thanh giằng chia thùng loa thành những khoang nhỏ. Các thanh giằng ngoài việc định hình và hỗ trợ thùng loa còn tạo ra những khoảng không gian độc lập cho các củ loa hoạt động mà không làm ảnh hưởng và không bị nhiễu từ các củ loa khác. 
Các thùng loa được làm hơi nhỏ dần về phía sau kết hợp với mặt bên cong giúp loại bỏ hiện tượng sóng đứng hình thanh trong thùng loa gây ra những hiện tượng xấu ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.
Thiết kế thùng loa dạng bass reflex được áp dụng trong dòng loa Wharfedale Reva khi dùng các cổng thông hơi đặt ở dưới đáy thùng loa và định hướng xuống phía sàn nhà. Cổng thông hơi dạng này giúp không khí điều hòa dễ dàng hơn, đồng thời tạo nên một hiệu ứng âm bass mạnh mẽ và chân thực. 
Các chân đế hình chóp trong các mẫu loa sàn giúp loa tiếp xúc mặt sàn bằng những đầu nhọn đã giúp dẫn truyền các rung chấn xuống sàn một cách nhanh nhất từ đó mang đến một thùng loa ổn định.
Những tấm ê-căng màu đen phủ kín mặt trước của loa kết hợp cùng bốn phiên bản màu cho thùng loa: Piano White, Piano Black, Piano Deep Rosewood và Walnut giúp tạo nên một dáng vẻ thanh lịch, sang trọngcho loa. Ngoài ra, còn mang đến những lựa chọn đa dạng cho người sử dụng để tìm kiếm được sản phẩm phù hợp với căn phòng của mình.

dong loa Wharfedale Reva

Các mẫu loa trong dòng Wharfedale Reva đểu sở hữu củ loa treble có đường kính 25mm. Màng loa được dệt từ sợi vải mềm mại. Với thiết kế hình vòm, củ loa tweeter giúp mang đến những âm cao tinh tế, mượt mà và có độ phân tán tốt. Lõi âm được hình thành từ nam châm neodymium mạnh mẽ cùng lưới tản nhiệt finned giúp tối ưu hóa hiệu quả tái tạo cùng tốc độ xử lí âm thanh. 
Đối với các củ loa woofer, Wharfedale thiết kế màng loa bằng sợi thủy tinh với độ cứng đặc biệt có tính năng giảm rung chấn tự nhiên giúp mang đến những dải âm trầm mạnh mẽ và chân thực. Với thiết kế hình nón, âm thanh của dải âm trung trầm được hòa quyện đồng đều hơn trước khi đến tai người nghe. Các củ loa được trang bị một khung đúc bằng hợp kim đặc biệt để gắn với củ loa với thùng loa đảm bảo một nền tảng cứng chắc cho các củ loa trong quá trình hoạt động.

Những đặc điểm chính của Wharfedale Reva

Hai mẫu loa bookshelf  Wharfedale Reva-1 và Wharfedale Reva-2 đều là những mẫu loa hai đường tiếng với cấu trúc hai củ loa con một củ loa tweeter và một củ loa woofer.
Mẫu loa Wharfedale Reva-1 có củ loa tweeter có đường kính 25mm kết hợp cùng một củ loa woofer kích thức 115mm. Loa có trở kháng 8 Ohms, độ nhạy 86dB khi xử lí dải tần âm thanh từ 52 – 20kHz. Wharfedale Reva-1 có trọng lượng 5.6kg và sở hữu kích thước 317 x 172 x 235mm cho ba chiều cao, rộng, sâu.

dong loa Wharfedale Reva 3

Trong khi đó, mẫu loa bookshelf  Wharfedale Reva-2 lại sở hữu trọng lượng lớn hơn là 7.8kg. Củ loa bass trong mẫu loa này có đường kính 125m giúp loa có độ nhạy 96dB khi xử lí âm thanh trong dải tần từ 48Hz đến 20kHz.
Với những công nghệ chung cho cả dòng, Wharfedale đưa ra hai mẫu loa sàn trong dòng sản phẩm Wharfedale Reva có tên Wharfedale Reva-3 và Wharfedale Reva-4 đều là những mẫu loa 2.5 đường tiếng.
Wharfedale Reva-3 có trọng lượng 18.8kg cho mỗi cây loa và sở hữu kích thước ba chiều cao, rộng, sâu lần lượt là 880 x 226 x 290mm. Mẫu loa Wharfedale Reva sở hữu bốn củ loa con bao gồm một củ loa tweeter mái vòm vải dệt có đường kính 25mm, một củ loa midrange có đường kính 115mm cùng hai củ loa woofer có đường kính 125mm cùng là những màng loa hình nón làm từ sợi thủy tinh. Loa có thể xử lí âm thanh trong dải tần từ 40Hz đến 20kHz với độ nhạy 88dB.
Wharfedale Reva-4 có chất liệu các màng loa giống hệt mẫu Wharfedale Reva-3 nhưng củ loa woofer trong mẫu này có đường kính 150mm. Sự khác nhau này, giúp mẫu loa này có thể xử lí âm thấp xuống 38Hz và cao lên 20kHz với cùng một độ nhạy 88dB. Wharfedale Reva-4 có trọng lượng 25kg cho mỗi cây loa.
Cuối cùng là mẫu loa center hai đường tiếng Wharfedale Reva-C. Củ loa tweeter được đặt chính giữa mặt trước thùng loa, hai bên là hai củ loa midbass có đường kính 115mm với chất liệu màng sợi thủy tinh quen thuộc. Loa có thể xử lí ngọt ngào dải âm tần trong khoảng từ 60Hz – 20kHz với độ nhạy 87dB, đây là một độ nhạy khá tốt so với mẫu loa center giúp mang đến những dải âm thanh chân thực và giàu nhạc cảm.

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Audio Physic Classic Series

Phương Pucca