Dòng loa Wharfedale Vardus: Dành riêng cho không gian nghe vừa và nhỏ

Trong những năm gần đây, có rất nhiều người nghe muốn trải nghiệm những âm thanh chuyên nghiệp ngay trong những phòng nghe tại gia có diện tích và nhỏ. Nắm bắt được xu hướng này, Wharfedale đưa ra thị trường một số dòng loa nằm trong tầm giá vừa phải mà vẫn đảm bảo chất âm đầm ấm và sở hữu những thiết kế thanh lịch nhất nhằm đáp ứng nhu cầu của ngày càng đông bộ phân người tiêu dùng.
Có tất cả 6 mẫu loa được Wharfedale sản xuất trong dòng sản phẩm Wharfedale Vardus bao gồm: hai mẫu loa bookshelf  Wharfedale VR-50, Wharfedale VR-100; ba mẫu loa sàn Wharfedale VR-200, Wharfedale VR-300, Wharfedale VR-400 và một mẫu loa center Wharfedale VR-C2.

Giới thiệu chung về dòng loa Wharfedale Vardus

Để đảm bảo các mẫu loa phù hợp với những phòng nghe có diện tích vừa và nhỏ, Wharfedale mang đến thiết kế những thùng loa đơn giản, gọn gàng cho những mẫu loa thuộc dòng Wharfedale VR. Các chi tiết rườm rà được loại bỏ triệt để nhưng vẫn mang đến những vẻ ngoài thanh lịch, sang trọng cho loa. Việc mang đến thiết kế đơn giản cũng giúp dòng loa Wharfedale VR dễ dàng phù hợp với nhiều kiến trúc nội thất và nhiều loại không gian phòng nghe khác nhau.

dong loa Wharfedale Vardus

Các thùng loa của Wharfedale VR được làm rất cẩn thận mang đến độ tỉ mỉ, chính xác cho các sản phẩm. Vật liệu gỗ MDF cao cấp được sử dụng để làm nên những thùng loa Wharfedale VR dày dặn mang đến độ ổn định, khả năng chống rung tốt nhất. 
Với bốn phiên bản màu sắc khác nhau: Blackwood, Rosewood Quilted, Cinnamon Cherry và Walnut Pearl giúp mang đến khách hàng có đa dạng sự lựa chọn tùy theo sở thích.
Cạnh bên của thùng loa được vuốt hơi gọn dần về phía sau giúp tạo nên những đường nét tinh tế, nhẹ nhàng cho thùng loa đồng thời cũng có tác dụng tránh hình thành sóng đứng gây ra những hiện tượng như cộng hưởng, phản xạ âm bên trong thùng loa ảnh hưởng xấu đến chất lượng âm thanh. Mặt trước thùng loa được trang bị một tấm ê-căng mỏng nhẹ, dễ tháo lắp vệ sinh ngoài tác dụng tạo nên một bề mặt mịn màng cho loa còn giúp bảo vệ các củ loa khỏi bụi bặm và côn trùng.
Ngoại trừ mẫu loa center thì các sản phẩm còn lại của Wharfedale VR đều được trang bị cổng thông hơi ở phía trước thùng loa. Thiết kế này giúp bạn dễ dàng đặt loa ở những vị trí sát tường mà không cần lo lắng về những hiện tường ù tiếng, rền tiếng. Ngoài ra, cổng thông còn giúp điều hòa âm thanh bên trong thùng loa và giúp hỗ trợ những âm bass có hiệu ứng mạnh mẽ và sâu chắc hơn.
Wharfedale sử dụng những chân đế hình gai nhọn để giúp những mẫu loa Wharfedale VR tiếp xúc với sàn. Thiết kế này giúp những rung chấn cơ học hình thành trong quá trình loa hoạt động được truyền tải một cách nhanh chóng xuống mặt sàn đồng thời giúp những mẫu loa này có thể đững vững ở cả những mặt sàn dùng thảm hay mặt sàn trơn.

dong loa Wharfedale Vardus 2

Các củ loa tweeter của dòng Wharfedale VR có chung đường kính 25mm được trang bị màng loa Tex đặc biệt với tính chất mỏng, nhẹ, linh hoạt giúp mang đến những âm cao trong trẻo, chi tiết. Lõi âm sử dụng nam châm tĩnh điện giúp mang đến những tín hiệu sạch, hỗ trợ loại bỏ những cộng hưởng âm không cần thiết cho màng loa.
Các củ loa woofer có kích thước khác nhau ở những mẫu loa khác nhau của dòng Wharfedale VR được thiết kế hình nón với màng loa bằng nhôm. Cùng đặc tính cứng chắc, nhẹ nhàng của màng loa nhôm kết hợp với viền nhún cao su năng động giúp những âm thanh trong dải trung trầm được tái tạo lại một cách chính xác và giàu cảm xúc hơn cả.

Những đặc điểm chính của dòng loa Wharfedale VR

Hai mẫu loa Wharfedale VR-50 và Wharfedale VR-100 đều được thiết kế là những mẫu loa bookshelf  2 đường tiếng với cấu trúc hai củ loa con: một củ loa tweeter có đường kính 25mm và một củ loa woofer (kích thước 100mm với mẫu VR-50 và 152mm với mẫu VR-100). Ở cùng một mức trở kháng 6 Ohms, cả hai mẫu loa này đều yêu cầu những ampli tích hợp có công suất từ 10W. Mẫu loa Wharfedale VR-50 có độ nhạy 86dB khi xử lí dải âm thanh 65Hz – 20kHz còn mẫu Wharfedale VR-100 đạt độ nhạy 87dB và đáp ứng được dải tần âm thấp hơn một chút xuống 60Hz.

dong loa Wharfedale Vardus 3

Wharfedale VR-200 là mẫu loa đứng sàn. Mẫu loa này gồm 2 củ loa: tweeter có đường kính 25mm và một củ loa woofer có đường kính 152mm tạo nên một mẫu loa hai đường tiếng. Wharfedale VR-200 có chiều cao 800mm, chiều rộng 223mm và chiều sâu 220mm. 
Wharfedale VR-300 sở hữu thiết kế 3 đường tiếng với cấu trúc ba củ loa con: một củ loa tweeter có kích thước 25mm, một củ loa midrange và một củ ló woofer có chung kích thước 152mm được thiết đặt phía bên dưới. Mẫu loa này có thể xử lý những âm thanh trong dải tần từ 50Hz – 20kHz, Wharfedale VR-300 có độ nhạy là 88dB.
Mẫu loa đứng sàn cuối cùng là Wharfedale VR-400. Các củ loa của mẫu này có kích thước giống hệt với hai mẫu loa sàn trước đó, nhưng thay vì một thì Wharfedale VR-400 có đến hai củ loa woofer. Điều này đã giúp nâng độ nhạy của loa lên 90dB và mở rộng dải âm trầm xuống đến 40Hz. Wharfedale VR-400 có kích thước ba chiều lần lượt là 920 x 223 x 255mm.
Mẫu loa cuối cùng của dòng sản phẩm Wharfedale VR là mẫu loa center Wharfedale VR-C2. Wharfedale VR-C2 sở hữu thiết kế giống như hầu hết các mẫu loa center có mặt trên thị trường: củ loa tweeter được đặt ở chính giữa và hai bên là các củ loa còn lại được sắp xếp đối xứng. Mẫu Wharfedale VR-C2 được trang bị hai củ loa midrange và hai củ loa woofer có chung kích thước 100mm. Trong hình dáng nhỏ bé khi sở hữu ba chiều cao, rộng, sâu lần lượt là 168 x 436 x 150mm, mẫu loa Wharfedale VR-C2 có độ nhạy 90dB khi đáp ứng dải âm thanh trong khoảng tần từ 70Hz – 20kHz.

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Dali Rubicon 5 và Dali Rubicon 6

Phương Pucca