Dòng sản phẩm đầu CD Yamaha – những đầu đọc đĩa có chất lượng hoàn hảo

Cái tên Yamaha chắc hẳn không còn xa lạ gì với những tín đồ âm thanh trên thế giới. Tập đoàn Yamaha của Nhật Bản này được thành lập từ năm 1887 được xem là một trong những tập đoàn “lớn tuổi” trên thế giới. Các thiết bị âm thanh chỉ là một trong số những nhánh nhỏ của tập đoàn Yamaha. Các sản phẩm đầu CD của Yamaha là dòng sản phẩm khá mới trong dòng lịch sử lâu đời của thương hiệu này.
Tính đến nay, dòng sản phẩm này sở hữu 6 mẫu đầu CD khác nhau, gồm: CD-S2100, CD-S3000, CD-S300, CD-S600, CD-C600, CDS1000 và CD-S700.
Về mặt thiết kế, các mẫu đầu CD của dòng này đều có vỏ khung nhôm phay cứng chắc được gia công tỉ mỉ. Các cạnh vuông vắn giúp làm nên dáng vẻ cứng cáp, mạnh mẽ cho sản phẩm. Các mẫu đầu CD được trang bị các chân đế hình tròn giúp sản phẩm đứng vững trên mọi bề mặt đồng thời cũng giúp hỗ trọ chống rung hiệu quả cho thiết bị trong quá trình hoạt động.

Những đặc điểm chính của dòng sản phẩm đầu CD Yamaha

Đầu CD Yamaha S2100

dau CD Yamaha

Yamaha CD-S2100 ở hữu kích thước ba chiều cao, ngang, sâu lần lượt là 137 x 435 x 438mm và có trọng lượng là 15.6kg. Với những công nghệ hiện đại, mẫu CD-S2100 tương thích với các loại đĩa SACD, CD, CD-R/ RW (với định dạng âm thanh MP3, WMA) và cả USB thông qua cổng kết nối trực tiếp. CD-S2100 sử dụng một cấu trúc đối xứng trái phải cho hệ thống xử lí và linh kiện bên trong: nguồn cung được đặt ở chính giữa, bộ xử lí tín hiệu digital và bảng mạch được đặt bên trái và bên phải là vị trí của bộ xử lí tín hiệu analog cùng bảng mạch. Một bộ chuyển đổi DAC ES9016 từ hãng ESS được Yamaha sử dụng để trang bị cho dòng sản phẩm này với khả năng xử lí âm thanh 32 bit với hiệu suất cao và loại bỏ được ồn một các tối đa. Nhà sản xuất khuyên khách hàng nên sử dụng sản phẩm cho các hệ thống âm thanh ở phòng nghe có diện tích khoảng 30m2.

Đầu CD Yamaha S3000

dau CD Yamaha 2

Mẫu Yamaha  CD-S3000 được tích hợp cơ chế CD Rigid – xây dựng một khay đĩa gần như liền mạch nhằm mang đến độ cứng chắc và chống rung hiệu quả cho khay đĩa. Nhìn chung về mặt công nghệ thì CD-S3000 sở hữu những thiết kế khá giống với mẫu loa CD-S2100 như: hệ thống xử lí đối xứng, chip DAC hiệu suất cao, USB DAC tích hợp, … Mẫu đầu CD-S3000 được trang bị hai loại cổng đầu ra Toslink và Coaxial cho các thiết bị khác. CD-S3000 sở hữu trọng lượng 19.2kg với kích thước bà chiều 142 x 435 x 440mm.

Đầu CD Yamaha S300

dau CD Yamaha 3

Tận dụng những tính năng từ các mẫu sản phẩn hàng đầu, Yamaha đưa ra mẫu SD-S300 với mục đích mang đến những âm thanh mới mẻ mà vẫn chính xác. Ngoài khả năng đọc đĩa CD thông thường, Yamaha CD-S300 còn có thể phát được các tập tin âm thanh kĩ thuật số khác từ các thiết bị điện tử như iPod hay USB thông qua cổng kết nối USB ở phía mặt trước của ampli. Yamaha CD-S300 mang đến những thiết kế về mạch cùng cấu trúc bộ xử lí khá tinh vi với mục đích mang đến những đường dẫn tín hiệu ngắn làm giảm thiểu các hiện tượng xấu như nhiễu, thất thoát âm thanh. Khay đọc đĩa sử dụng mạch kĩ thuất số Servo hiện đại với khả năng khắc phục các lỗi nhỏ như đĩa xước hay bụi làm ảnh hưởng đến tín hiệu đọc. Công nghệ DSP (Digital Signal Processor) cùng máy đọc Laser Pickup mang đến những hình âm sặc nét và chân thực. CD-S300 có độ nhạy 105dB và độ méo hải ở mức 0.003% khi đáp ứng dải âm tần 2Hz – 20kHz.

Đầu CD Yamaha C600

dau CD Yamaha 4

Như các mẫu sản phẩm cùng dòng, Yamaha CD-S600 cũng sở hữu những công nghệ đặc trưng nhằm mang đến hiệu quả hoạt động ổn định. Một khay đĩa lớn có thể hỗ trợ 5 đĩa cùng một lúc. Công nghệ Yamaha PlayXchange mang đến một quá trình đọc và phát âm thanh trơn tru, mượt mà. Ngoài khả năng tương thích với các loại đĩa CD trên thị trường, CD-C600 còn được trang bị cổng USB ở mặt trước giúp đầu có thể kế nối với nhiều thiết bị phát nhạc khác mở rộng các loại tệp tin âm thanh mà đầu đáp ứng được. Ở mức độ nhạy 96dB, CD-C600 có mức công suất 16W.

Đầu CD Yamaha S1000 

dau CD Yamaha 5

Yamaha CD-S1000 có kích thước ba chiều cao, ngang, sâu lần lượt là 137 x 435 x 440mm và có trọng lượng 15kg. Sản phẩm này được xem là mô hình thiết bị âm thanh hiện đại nhất cho đến nay khi sở hữu những công nghệ hàng đầu: bộ chuyển đổi DAC hiệu suất cao, ổ đĩa CD có độ sắc nét cao, cấu trúc bảng mạch xử lí đối xứng trái phải qua nguồn cấp năng lượng, … Yamaha  CD-S1000 có mức công suất 30W với độ nhạy cao nhất ở mức 105dB.

Đầu CD Yamaha S700

dau CD Yamaha 6

Yamaha CD-S700 là sản phẩm cuối cùng của dòng đầu CD Yamaha và nó thuộc vào dòng sản phẩm có mức giá tầm trung. CD-S700 cung cấp khả năng tương thích với các đĩa như CD, SACD, CD-R, ngoài ra mẫu còn được trang bị thêm cổng USB. Với đa dạng đầu vào, Yamaha CD-S700 có thể xử lí các tín hiệu âm thanh loại MP3, WMA, …. Các cổng đầu vào tín hiệu được mạ vàng tỉ mỉ vừa giúp bảo vệ các đầu kết nối vừa giúp gia tăng độ nhạy tại điểm chuyển tiếp này.

Tham khảo các dòng khác của Yamaha tại đây:

Review Đầu Yamaha CD-S2100 và Ampli A-S2100

Phương Pucca