Nâng cấp hệ thống audio tại gia hoàn thiện với mẫu đầu CD Esoteric K1X

Đầu CD Esoteric K1X là một mẫu đầu CD được Esoteric cho ra mắt vào năm 2017 chính là một phiên bản nâng cấp từ mẫu đầu K1, mẫu đầu này sử dụng định dạng đĩa CD/SACD và bổ sung rất nhiều công nghệ âm thanh đi kèm. Esoteric đến từ Nhật Bản đã cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm đa dạng phục vụ tốt nhu cầu giải trí âm thanh với những trải nghiệm âm nhạc xuất sắc. Trong đó có đầu CD Esoteric K1X là một mẫu đầu CD vô cùng nổi tiếng khi được ứng dụng những công nghệ âm thanh hiện đại cùng mức giá bán ra phải chăng đã được kiểm chứng bởi người chơi âm thanh. Bài viết dưới đây, capnhatcongnghe.com sẽ giúp người dùng có cái nhìn tổng quát hơn về những chi tiết thiết kế và tính năng của đầu CD Esoteric. Sở hữu mẫu đầu CD Esoteric K1X sẽ là một lựa chọn cao cấp để phối ghép trong hệ thống audio tại gia vô cùng hiệu quả.

Esoteric Grandioso K1X

Những ưu điểm về ngoại hình thiết kế của mẫu đầu CD Esoteric K1X

Nhà sản xuất Esoteric đã tâm huyết khi hoàn thành thiết bị với việc trang bị linh kiện điện tử chọn lọc cũng như ứng dụng nhiều công nghệ kỹ thuật vào bên trong đầu Esoteric K1X. Kích thước các chiều của sản phẩm là 445 x 162 x 438mm, trọng lượng của máy là 31kg, với kích thước này người dùng sẽ dễ dàng thiết đặt để việc bài trí thiết bị được hiệu quả. Model này dành cho những ai đang cần nâng cấp hệ thống audio và hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả trình diễn âm thanh ổn định nhất.

Các cạnh và mặt bên của đầu CD Esoteric K1X được chế tác vô cùng cẩn thận trước khi ra mắt tại thị trường thiết bị âm thanh. Ngoại hình model này khá giống với mẫu sản phẩm monoblock power-amp hơi khó phân biệt khi sử dụng thiết bị. Người chơi audio cũng nên chú ý đến việc thiết đặt đầu CD sao cho phù hợp và tương thích với toàn bộ các mẫu sản phẩm khác trong hệ thống phòng nghe.

Esoteric Grandioso K1X truoc

Điểm chú ý nhất là phần thân máy được làm bằng nhôm, có thể bo tròn ở các góc và mặt đỉnh, với thiết kế này không sử dụng ốc vít để gắn với thân, đồng thời mặt trước được gắn khối nhôm lớn với các cạnh bo vát khá tinh tế. Điều này cung cấp nhiều trải nghiệm âm nhạc hấp dẫn các tín đồ audiophile tại gia, hạn chế hiện tượng nhiễu sóng âm thanh có thể xảy đến. Mặt trước của đầu CD Esoteric K1X được trang bị hệ thống các nút chức năng như power, led, clock, mode, play/stop, pause… Còn chính giữa được trang bị khay đĩa với cảm biến hồng ngoại cho điều khiển từ xa, phía dưới là màn hình hiển thị,…tất cả những chi tiết này đều được chú thích đầy đủ để người dùng dễ dàng thực hiện các thao tác sử dụng.

Mặt khác, một hệ thống chân đế với tấm đế dày 5mm tương đối nặng, chân đế này có nhiệm vụ triệt tiêu mọi rung chấn và giúp thiết bị hoạt động ổn định hơn. Đi kèm với thiết bị là một điều khiển RC-1315 làm bằng nhôm tương đối nặng, điều khiển này cầm chắc tay và có thể thực hiện tốt những thao tác sử dụng máy từ xa.

Một số những những chi tiết kỹ thuật hiện đại của đầu CD Esoteric K1X

Mạch được trang bị cho đầu CD Esoteric K1X là mạch DAC Master Sound Discrete được thiết kế bởi chính Esoteric nghiên cứu. Bộ DAC Delta-Sigma này dựa trên kiến trúc FPGA (với 32 đơn vị xử lý độc lập). Nhiệm vụ của mạch DAC này có khả năng xử lý tín hiệu 65 bit, với mạch DAC Master Sound Discrete, đầu đĩa K1X có thể nâng tần số lấy mẫu của tín hiệu PCM lên x2, x4, x8, x16 lần hay có thể chuyển đổi sang tín hiệu DSD tốt hơn.

Hệ thống các cổng kết nối ở mặt sau của máy được trang bị các cổng kết nối như cổng đầu vào digital: S/PDIF optical và coaxial với khả năng hỗ trợ DSD 2.8MHz và PCM 24-bit/192kHz, cổng USB hỗ trợ DSD 22.5MHz và PCM 32-bit/768kHz. Hệ thống các cổng kết nối chi tiết với cổng XLR cho phép người dùng sử dụng kết nối độc quyền của Esoteric – ES-Link Analog, kích hoạt nguồn cấp mạch buffer HCLD bên trong thiết bị K1X nhằm giảm thiểu các vấn đề liên quan đến trở kháng, giúp mang đến các kết nối nhanh nhạy hơn. Đồng thời ở mặt sau của thiết bị sẽ được trang bị thêm một cọc tiếp địa, cổng BNC 50 Ohm dành cho bộ đếm xung 10MHz, cổng USB Type B để nâng cấp firmware, cổng nguồn IEC thông thường và hai cổng cắm đa chân pin dùng để kết nối bộ nguồn ngoài PS1 trong trường hợp người nghe muốn dùng bộ nguồn này.

Esoteric Grandioso K1X sau

Trung tâm chú ý của đầu CD Esoteric K1X là việc trang bị bộ cơ VRDS-Atlas thay thế cho cơ đĩa CD, loại cơ này dùng để thay thế cho cơ đĩa trước đó của hãng như VRDS-Neo. Chi tiết cơ đĩa này sở hữu trọng lượng là 6.6kg, với khả năng giảm chấn tốt hơn. Phần khay đĩa Alas có nhiệm vụ khoá chặt đĩa trên một bệ xoay với đường kính 12cm và chất liệu làm bệ xoay từ vật liệu chống rung đặc biệt là nhôm duralumin. Loại hợp kim nhôm này có chất lượng bền chắc chuyên dành cho sản xuất máy bay. Cùng với việc bổ sung thêm một thanh chặn dài khoảng 2cm và nặng khoảng 1.8kg hình chữ nhật, làm bằng thép SS400. Bên dưới bệ xoay được đặt khay đĩa, khay đĩa được làm từ chất liệu hợp kim nhôm A5052. Phần khay đĩa Atlas được thiết kế thu hẹp lại để gia tăng độ cứng chắc và giảm thiểu rung chấn hiệu quả.

Đặc biệt là đầu CD Esoteric K1X sở hữu một bộ nguồn được thiết kế hoàn toàn mới với 4 biến áp, đồng thời với 2 chiếc cho các kênh stereo, trong này mỗi chiếc sẽ cấp cho mạch DAC và buffer, một dành cho mạch đếm xung và các mạch digital audio, chiếc còn lại cho bộ cơ VRDS-Atlas. Một mạch nguồn điều chỉnh độc lập của K1X cũng được trang bị 76 chiếc siêu tụ Electric Double-Layer Capacitor.

Esoteric ra mắt rất nhiều những dòng sản phẩm đầu CD chất lượng được ứng dụng rất nhiều công nghệ và tính năng vào thiết bị. Đầu CD Esoteric Grandioso K1X cũng là một trong số những thiết bị được hãng âm thanh này đầu tư và dành nhiều tâm huyết để hoàn thiện CD được tốt nhất đến tay người dùng audio. Tuy giá bán thiết bị có hơi cao những bù lại các thiết kế của hãng nhận được nhiều sự tín nhiệm của người dùng đặc biệt là Grandioso K1X này.

Mộc Yên

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Nên hay không nên đấu song song ampli nghe nhạc và karaoke