Dòng loa Avalon Compas – Chiếc la bàn xoay giữa dòng Avalon Indra và Avalon Time

Dòng loa Avalon Compas ra đời vào đầu những năm 2000, được coi là dòng loa nằm giữa dòng Avalon Indra và Avalon Time. Qua những nghiên cứu từ những công nghệ của các dòng loa đi trước, Avalon đã mang đến những thiết kế mới lạ cùng tính năng độc đáo làm nên dòng loa Avalon Compas. Dòng loa này đã gây được sự chú ý lớn cũng như những đánh giá tích cực từ phía các chuyên gia ngay từ khi ra mắt. 
Dòng loa Avalon Compas hiện nay cũng chỉ sở hữu một mẫu loa đơn duy nhất có cùng tên dòng.

Giới thiệu chung về dòng loa Avalon Compas

Avalon Compas được trang bị vỏ thùng loa làm từ nhiều lớp gỗ MDF khoác bên ngoài là họa tiết hoa văn lịch sự cùng với nhiều lớp sơn bóng hình thành nên vẻ đẹp thu hút cái nhìn của Avalon Compas. Lớp gỗ MDF khá dày mang đến trọng lượng loa lên tới 72kg mà chỉ có chiều cao 1140mm. 

dong loa Avalon Compas

Mặt trước của thùng loa được thiết kế như một khối đa giác lớn với một mặt chính diện là vị trí đặt các củ loa, các mặt còn lại được gia công tỉ mỉ mang lại cảm giác đa chiều cho thùng loa. Cả thùng loa có xu hướng hơi ngả về sau nhằm tạo nên một định hướng mới cho âm thanh từ loa. 
Không còn sở hữu những cạnh song song như nhiều mẫu loa sàn thường thấy, Avalon Compas đã hạn chế được sự hình thành sóng đứng gây nhiễu âm bên trong thùng loa. 
Avalon Compas còn được trang bị cổng thông hơi phía dưới mặt đáy của loa giúp điều hòa không khí bên trong thùng loa. Luồng không khí này sau khi thoát ra tạo nên một hiệu ứng âm thanh bổ trợ cho những củ loa trầm và làm ra độ động xuống phía sàn giúp người nghe có những trải nghiệm chân thực hơn với dải âm trầm.

dong loa Avalon Compas 2

Những đặc điểm chính của dòng loa Avalon Compas

Avalon Compas là một trong nhiều sản phẩm thuộc bộ sưu tập sản phẩm hi-end của Avalon. Hệ thống củ loa được tạo thành từ ba củ loa con tạo nên một mẫu loa Avalon Compas ba đường tiếng. Ba củ loa này được sắp xếp theo hàng dọc ở mặt trước của loa giúp âm thanh có chiều sâu hơn và cũng mang độ phủ rộng đến với người nghe.
Với độ nhạy 91dB, Avalon Compas có thể xử lí mượt mà dải âm thanh trong khoảng tần từ 27Hz – 24kHz. Avalon Compas có trở kháng là 4 Ohms và có thể tích hợp với ampli có công suất từ 30W đến 750W. 
Củ loa tweeter có đường kính 25.4mm không còn sử dụng chất liệu kim cương mà thay vào đó là màng loa được làm từ ceramic với thiết kế hình lõm và được bảo vệ bằng một khung kim loại mặt lưới tổ ong bên ngoài. Củ loa này còn được trang bị lõi âm với nam châm neodynium, vật liệu này cung cấp một sức mạnh mới lớn gấp nhiều lần nam châm thông thường tối ưu hóa khả năng tái tạo âm thanh trong dải tần cao nhằm hình thanh những âm cao trong trẻo, chi tiết nhất.

dong loa Avalon Compas 3

Cùng với chất liệu tương tự là củ loa mid-range màng lõm có đường kính 101.6mm và hai củ loa woofer có đường kính 228.6mm được xây dựng với cấu trúc tổ ong (honeycomb) làm nên một bề mặt phẳng và căng, không những thế còn có độ bền đặc biệt cao. Nhờ đó, Avalon Compas hoàn toàn có thể tái tạo những dải âm trung trầm hiệu quả mang đến những hình âm giàu màu sắc và chính xác hơn cả.

Tham khảo các dòng phẩm khác tại đây:

Review Loa Audio Physic Step Plus

Phương Pucca