Dòng loa JBL L lựa chọn trong tầm giá

Nhằm mang đến những chất lượng âm thanh đáng kinh ngạc ngay trong những thiết bị âm thanh nhỏ bé, JBL đã mất khá nhiều thời gian nhằm đưa ra những sản phẩm chiều lòng người nghe. Trong đó phải nói đến dòng loa JBL L. 
Hiện nay, JBL L Series chỉ có 5 mẫu loa thuộc ba loại: loa center JBL LC1 và JBL LC2; mẫu loa âm tường JBL L228C và hai mẫu loa âm trần JBL LS360C, JBL L226W.

dong loa JBL L Series 4

Giới thiệu chung về dòng loa JBL L

Các tấm ê-căng mỏng nhẹ dễ dàng tháo lắp được trang bị cho các mẫu loa của JBL Studio nhằm giúp bảo vệ các củ loa khỏi bụi bặm cũng như côn trùng. Không chỉ thế, với mỗi một mẫu loa cách thiết kế các tấm ê-căng lại được linh hoạt để mang lại một cái nhìn mới mẻ nhưng không mất đi dáng vẻ thanh lịch, sang trọng của mỗi sản phẩm.
Hệ thống củ loa của JBL L tuy không được làm từ những vật liệu quá cao cấp, nhưng nó phù hợp và đảm bảo cho dải tần của loa luôn khiến người dùng hài lòng.

dong loa JBL L Series 2

Những đặc điểm chính của dòng loa JBL L

Hai mẫu loa center được trang bị những công nghệ củ loa giống nhau. Củ loa tweeter hình vòm có màng loa làm từ titanium nguyên chất đồng thời sở hữu công nghệ ống dẫn sóng Elliptical Oblate Spheroidal™ (EOS). Đi cùng với đó là củ loa ultra-tweeter hình vòm Mylar®  giúp hỗ trợ tốt nhất cho những dải âm cao tần, giúp định hướng và phát tán âm cao nhẹ nhàng và mượt mà nhất trước khi đến tai người nghe. Củ loa woofer hình nón với màng loa làm từ sợi cenllulose được tráng một lớp Polymer (hay còn gọi là PolyPlasTM) là một vật liệu độc quyền thường gặp trong nhiều sản phẩm của JBL bên ngoài còn có viền nhún cao su. Với màng loa này, độ căng chắc được đảm bảo để duy trì và đem đến một chất lượng âm bass tốt hơn. 
Ngoài ra, lõi âm của các củ loa trầm sở hữu công nghệ HeatScape TM với nam châm siêu từ tính Symmetrical Field Geometry TM (SFGTM) và được sử dụng cuộn dây âm thanh lớn Oversized Kapton® gia tăng sức mạnh xử lí âm nhạc và làm giảm xuống tối thiểu hiện tượng méo tiếng.

dong loa JBL L Series

JBL LC1 là mẫu loa ba đường tiếng sở hữu cấu trúc 4 củ loa con bao gồm một củ loa ultra-tweeter đường kính 19mm, một củ loa tweeter có kích thước lớn hơn là 25.4 và hai củ loa woofer đường kính 133mm. Với hai tần số cắt là 3kHz và 20kHz, JBL LC1 đáp ứng được dải tần số từ 55Hz – 40kHz với độ nhạy 91dB. Nhằm hỗ trợ vùng âm trầm hiệu quả, JBL LC1 được trang bị cổng thông hơi FreeFlowTM tạo nên những âm trầm sâu rộng, chắc chắn hơn.
Không giống với JBL LC1, JBL LC2 là mẫu loa 4 đường tiếng được trang bị thêm một củ loa mid-range có đường kính 101.6mm có công nghệ và thiết kế giống với củ loa woofer đồng thời kích thước của củ loa woofer cùng được thay đổi lên 152.4mm. Điều này đã mở rộng dải tần âm thanh của loa xuống đến 50Hz và tăng độ nhạy lên 92dB. Bên cạnh đó, âm thanh dường như cũng chi tiết hơn với 3 tần số cắt 700Hz, 4kHz và 20kHz.
Ba mẫu loa còn lại là ba mẫu loa âm trần/âm tường có kích thước và trọng lượng nhỏ gọn có thể dễ dàng lắp đặt mà không tiêu tốn diện tích mặt sàn. Bên ngoài loa được trang bị một tấm ê-căng kim loại chỉ gồm những màu cơ bản giúp các mẫu loa có thể dễ dàng hòa nhập vào tường hay trần nhà. 
JBL 226W là mẫu loa âm tường hai đường tiếng. Củ loa tweeter có đường kính 25mm được trang bị công nghệ ống dẫn sóng EOSTM như nhiều sản phẩm của hãng giúp phân phối âm thanh trong không gian tốt hơn để đạt hiệu quả nghe cao hơn. Củ loa woofer của JBL 226W có đường kính 165mm màng loa làm từ nhôm và có dạng hình nón không chỉ cung cấp những âm thanh sạch mà còn phân tấn âm trầm đều hơn. JBL 226W chỉ có trọng lượng 1.6kg và kích thước 3 chiều cao, rộng, sâu lần lượt là 280 x 216 x 90mm.

dong loa JBL L Series 3

JBL L228C mẫu loa âm trần hai đường tiếng là sự kết hợp giữa một củ loa woofer màng nhôm đường kính 200mm và một củ loa tweeter màng titanium laminate có đường kính 25mm. Củ loa tweeter được thiết kế đặt chính giữa phía trước củ loa woofer nhằm tạo nên âm thanh đồng pha gia tăng tính chân thật trước khi nghe.
JBL L360C là mẫu loa âm trần khá đặc biệt góp phần vào hệ thống đa kênh cho xem phim hay nghe nhạc tại nhà. Không như những mẫu âm trần khác, JBL L360C được xây dựng thùng loa nhỏ gọn để khắc phục tình trạng âm thanh vị hao hụt cho trần nhà. Cùng với công nghệ ống dẫn sóng EOSTM quen thuộc dành cho củ loa tweeter, JBL L360C trang bị cho củ loa woofer công nghệ Radiator PlusTM độc quyền cùng 2 củ loa mid-range đã mang đến những âm cao trong trẻo, âm trung chính các và những âm bass dày dặn. Với mặt trước bao gồm các củ loa được sắp xếp hơi sâu vào bên trong, các âm thanh sẽ đước đánh tán đều trước khi thoát ra khỏi thùng loa, làm nên một chất âm mới lạ trong dòng sản phẩm âm trần.

Tham khảo các dòng khác của JBL tại đây:

Review Loa JBL ES90 và E60

Phương Pucca